xs
xsm
sm
md
lg

เกาะช้างส่อพบตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 จากนักท่องเที่ยวช่วงสงกรานต์สูงถึง 2 หลัก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตราด - เกาะช้างส่อมีตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จากนักท่องเที่ยวช่วงสงกรานต์เพิ่มเป็น 2 หลัก หลังสถานการณ์มีแนวโน้มรุนแรง ด้าน อ.เกาะช้าง เล็งทำบิ๊กคลีนนิ่งฆ่าเชื้อทั่วเกาะ ส่วนหน่วยงานเกี่ยวข้องเตรียมเสนอจังหวัดขอปิดพื้นที่ 2-3 สัปดาห์พรุ่งนี้

วันนี้ (26 เม.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีที่มีพนักงานโรงแรมบนพื้นที่เกาะช้าง จ.ตราด ติดเชื้อโควิด-19 จากนักท่องเที่ยวซึ่งเดินทางมาพักผ่อนช่วงหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์รวมจำนวน 4 ราย ว่า ล่าสุด อ.เกาะช้าง และสำนักงานสาธารณสุข จ.ตราด รวมทั้งผู้ประกอบการในพื้นที่ได้จัดประชุมร่วมกันอย่างไม่เป็นทางการ 
เพื่อหาแนวทางยุติการแพร่ระบาดในแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ

ขณะที่ นายฉัตรชัย ทองลี นายอำเภอเกาะช้าง เผยว่า เบื้องต้นจะเร่งทำการบิ๊กคลีนนิ่งเกาะช้าง เพื่อให้สามารถควบคุมการติดเชื้อให้ได้เร็วที่สุด และยังยืนยันว่าขณะนี้จะยังไม่มีการประกาศปิดเกาะห้ามไม่ให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้าพื้นที่เพราะไม่ต้องการให้เกิดผลกระทบต่อผู้ประกอบการ

“มาตรการที่ต้องทำอย่างเร่งด่วนในขณะนี้คือการประชาสัมพันธ์ให้ชาวเกาะช้างป้องกันตัวเองด้วยการสวมหน้ากากอนามัยและผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงควรกักตัวเพื่อดูอาการอยู่ที่บ้านซึ่งจะสามารถป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดในพื้นที่เพิ่มขึ้นได้ในระดับหนึ่ง” นายอำเภอเกาะช้าง กล่าว


ด้านแหล่งข่าวจากสำนักงานสาธารณสุข จ.ตราด เผยว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ในพื้นที่เกาะช้าง ยังคงน่าเป็นห่วงจากจำนวนตัวเลขผู้ติดเชื้อในช่วง 2 วันคือ ระหว่างวันที่ 25-26 เม.ย.ที่มีจำนวนมากถึง 4 ราย

และจากการสอบสวนโรคยังพบว่ามีผู้ที่มีแนวโน้มว่าจะติดเชื้อเพิ่มขึ้นมากเป็นตัวเลขถึง 2 หลัก ซึ่งถือว่าไม่ใช่เป็นตัวเลขที่ไกลจากความเป็นจริงมากนัก

ทั้งนี้ หากไม่มีการใช้มาตรการควบคุมที่เข้มงวด ทั้งการตรวจหาผู้ป่วยเชิงรุกในชุมชนที่มีความเสี่ยงสูง หรือการทำความสะอาดเกาะช้างครั้งใหญ่ รวมทั้งการห้ามนักท่องเที่ยวไม่ให้เดินทางเข้าขึ้นเกาะเป็นเวลา 2-3 สัปดาห์ก็ อาจจะเกิดการแพร่ระบาดเพิ่มขึ้นเป็นวงกว้างได้


ขณะที่ นายสักศิษฐ์ มุ่งการ เลขาธิการสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว จ.ตราด เผยว่าจากการประชุมร่วมกันอย่างไม่เป็นทางการระหว่างอำเภอเกาะช้าง ภาคเอกชนและฝ่ายสาธารณสุข ในวันนี้มีความเห็นตรงกันที่จะให้มีการปิดเกาะช้างเป็นระยะเวลา 2-3 สัปดาห์ หรือประมาณ 21 วัน เพื่อทำความสะอาดและตรวจโรคผู้เสี่ยง

โดยยอมรับว่าย่อมเกิดผลกระทบต่อผู้ประกอบการ แต่ถือเป็นเรื่องที่สามารถรับได้แม้ว่าในเดือน พ.ค.ที่จะถึงจะมีวันหยุดยาว ติดต่อกัน 4 วันก็ตาม

“ผู้ประกอบการมองถึงความปลอดภัยของชาวเกาะช้างและของนักท่องเที่ยว ซึ่งในช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา เกาะช้างมีนักท่องเที่ยวประมาณ 9 แสนคน และมีรายได้นับพันล้านบาท ซึ่งเพียงพอต่อการหยุดพักในช่วงเดือน พ.ค. อย่างไรก็ตาม มาตรการที่เป็นทางการจะต้องมีการหารือกับฝ่ายปกครองและฝ่ายสาธารณสุขในบ่ายวันพรุ่งนี้อีกครั้ง” เลขาธิการสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว จ.ตราด กล่าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...