xs
xsm
sm
md
lg

โรงแรมเชียงใหม่รับสภาพโควิด-19 ทำพัง นทท.ยกเลิกแทบเกลี้ยงห้องพักช่วงหยุดยาวสงกรานต์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ - นายกสมาคมโรงแรมภาคเหนือคอตกทำใจรับผลกระทบโควิด-19 ระลอกใหม่ ยอดจองห้องพักเชียงใหม่โดนเต็มๆ ถูกยกเลิกต่อเนื่อง หลังพบยอดผู้ป่วยพุ่งขึ้นไม่หยุด ทั้งที่หยุดยาวสงกรานต์นี้หวังอย่างมากแค่ 30% แต่ล่าสุดเหลือแค่ 10-15% แถมส่อหดหายอีก


 นางละเอียด บุ้งศรีทอง นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคเหนือ (ตอนบน) และผู้จัดการทั่วไปโรงแรมรติล้านนา ริเวอร์ไซด์ สปา รีสอร์ท เชียงใหม่ เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ของจังหวัดเชียงใหม่ที่พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นจำนวนมากและมีแนวโน้มขยายวงกว้างส่งผลกระทบอย่างมากต่อภาคการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่ โดยเฉพาะในส่วนของโรงแรมที่เตรียมพร้อมรับนักท่องเที่ยวในช่วงเดือน เม.ย. 64 นี้ที่มีวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ จากสถานการณ์ก่อนหน้าที่ดีขึ้นตามลำดับ แต่เมื่อเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดที่พบผู้ป่วยระลอกใหม่นับตั้งแต่วันที่ 5 เม.ย. 64 เป็นต้นมา 

จนกระทั่งล่าสุดทางจังหวัดเชียงใหม่มีการประกาศให้ผู้ที่เดินทางมาจาก 5 จังหวัดพื้นที่เสี่ยง ได้แก่ กรุงเทพมหานคร ปทุมธานี นนทบุรี นครปฐม และสมุทรปราการ ต้องกักตัว 14 วัน ทำให้มีการยกเลิกห้องพักอย่างต่อเนื่องทันที จากที่มีการจองไว้แล้วประมาณ 20% จนเหลือประมาณ 10-15% รวมทั้งอาจมีการยกเลิกเพิ่มขึ้นอีก


ทั้งนี้ เดิมมีการตั้งเป้าหมายและคาดหวังว่าในช่วงเดือน เม.ย. 64 นี้น่าจะมีอัตราการเข้าพักของนักท่องเที่ยวไม่ต่ำกว่า 30% ของจำนวนห้องพักในจังหวัดเชียงใหม่ที่มีรองรับประมาณ 30,000 ห้อง แต่จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นยอมรับว่าน่าเป็นห่วงและอาจจะไม่ได้ตามที่คาดหวัง โดยเวลานี้ผู้ประกอบการเริ่มปรึกษาหารือกันถึงแนวทางรับมือว่าจะสามารถทำอย่างไรได้บ้างเพื่อให้นักท่องเที่ยวเกิดความเชื่อมั่นและเดินทาง 

หนึ่งในนั้นคือประกาศคำสั่งที่ 32/2564 ของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ที่บอกว่าผู้ประกอบการโรงแรมเองสามารถรับนักท่องเที่ยวได้หากไม่ได้มาจากพื้นที่สีแดงหรือพื้นที่เสี่ยง โดยสามารถเข้าพัก และเดินทางมาท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ได้ แต่ต้องอยู่ภายใต้มาตรฐานในการป้องกันดูแล ทั้งขั้นตอนของ CM CHANA หรือ CM1/CM2 ซึ่งเป็นมาตรการคัดกรองเข้าสู่เชียงใหม่ และในส่วนของโรงแรมต่างมีมาตรการนี้อยู่แล้ว


ขณะเดียวกัน นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคเหนือ (ตอนบน) กล่าวว่า สถานการณ์ที่เกิดขึ้นนี้จะส่งผลระยะยาวหรือไม่นั้นอยู่ที่ความมั่นใจที่จะสร้างขึ้น ทั้งจากหน่วยงานสาธารณสุขและความร่วมมือของประชาชน หากคลี่คลายลงภายในช่วงวันที่ 30 เม.ย. 64 มองว่าน่าจะเรียกความเชื่อมั่นของนักท่องเที่ยวกลับคืนมาได้อย่างดี ส่วนความเสียหายที่เกิดขึ้นนั้น เบื้องต้นยังไม่สามารถจะประเมินออกมาเป็นตัวเลขได้ เพราะมูลค่าควมเสียหายต่างๆ ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย อีกทั้งนักท่องเที่ยวที่เข้ามานี้ยังไม่ถึง 10% จากนักท่องเที่ยวในช่วงปกติเลย เพราะโรงแรมกว่า 70% ยังปิดอยู่ ส่วนที่เหลือ 30% ที่เปิดอยู่ต้องปรับตัวกันอย่างหนักอยู่แล้ว 

อย่างเช่น โรงแรมรติล้านนา จากที่เคยตั้งราคาห้องพัก 7,000-10,000 กว่าบาท ยังจำเป็นต้องลดราคาลงเหลือเพียง 2,000-3,000 บาทเท่านั้น แต่ก็ยังแทบไม่ค่อยมีรายรับเข้ามา และจากนี้อาจต้องมีการปรับแผนอีกครั้ง พร้อมหวังว่าสถานการณ์จะดีขึ้นภายในช่วงไม่เกินไตรมาสที่ 3 ของปีนี้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...