xs
xsm
sm
md
lg

พบเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ติดโควิด 4 ราย เชื่อมโยงคลัสเตอร์สถานบันเทิง กทม.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พิษณุโลก - พบเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ติดโควิด 4 ราย เชื่อมโยงคลัสเตอร์สถานบันเทิง กทม. รองผู้ว่าฯ สสจ. ผอ.รพ.พุทธชินราช แถลงพบผู้ป่วยโควิด-19 4 ราย เป็นพนักงานราชทัณฑ์ปฏิบัติงาน คาดเชื่อมโยงกลุ่มสถานบันเทิง

วันนี้ (7 เม.ย.) ที่โรงพยาบาลพุทธชินราช อำเภอเมืองพิษณุโลก นายพิศิษฐ์ กิจบุญอนันต์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก พร้อม นพ.ไกรสุข เพชระบูรณิน นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก และ นายแพทย์ สุชาติ พรเจริญพงศ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพุทธชินราช แถลงถึงสถานการณ์พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ในจังหวัดพิษณุโลก และแผนการฉีดวัคซีนรอบแรกของจังหวัดพิษณุโลก

ทั้งนี้ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลกแถลงว่า พบผู้ป่วยรายใหม่จำนวน 4 ราย เป็นเจ้าหน้าที่เรือนจำจังหวัดพิษณุโลก โดยรายแรกได้เข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในวันที่ 5 เมษายน 2564 ณ โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งใน จ.พิษณุโลก ผลปรากฏว่าเป็น Positive ทางโรงพยาบาลเอกชนจึงได้ทำการประสานไปยังสาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก และส่งตัวต่อไปยังโรงพยาบาลพุทธชินราชเพื่อตรวจเชื้อซ้ำโดยละเอียด


ต่อมาเรือนจำจังหวัดพิษณุโลกได้ออกหนังสือยืนยัน เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวได้ตรวจอย่างละเอียดที่โรงพยาบาลพุทธชินราช
ผลยืนยันว่าเป็น Positive หรือติดเชื้อโควิด-19 และมีผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อดังกล่าวจำนวน 4 ราย ซึ่งผลตรวจออกมาแล้ว 3 รายปรากฏว่าเป็นบวก Positive และอีก 1 รายรอกลับมาเข้ารับการตรวจ

เนื่องจากเดินทางไปต่างจังหวัด ทำให้สรุปแล้วตอนนี้พบผู้ป่วยโควิดของจังหวัดพิษณุโลกรวม 4 ราย เบื้องต้น ไทม์ไลน์ของเจ้าหน้าที่เรือนจำจังหวัดพิษณุโลก คือทำงานปกติอยู่ที่เรือนจำจังหวัด วันที่ 26 มี.ค. ได้เดินทางไปพักโรงแรมซอแรนโต จ.ขอนแก่น กับแฟนสาว / 27 มี.ค.บริจาคเลือดที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์   28 มี.ค. กลับบ้านพัก จ.พิษณุโลกช่วงเวลา 19.00 น. 29 มี.ค.ทำงานที่เรือนจำจังหวัดพิษณุโลกตามปกติ  31 มี.ค.  เดินทางไป กทม. เข้าพักโรงแรมแถวเอกมัย 19 ออกมากินข้าวที่ The  cassette music bar และกินข้าวต้มร้านดังแถวเอกมัย และกลับเข้าพักโรงแรม  1 เม.ย. 64 ไปทำงานที่เรือนจำชั่วคราวเขาระกำ จ.ตราด พักโรงแรมในจังหวัดตราด อยู่ด้วยกัน 5 คน

2 เม.ย.   เดินทางไปหาดเจ้าหลาว จ.จันทบุรี พักโรงแรมในจังหวัด  3 เม.ย. เดินทางไปตลาดบ้านเพ จ.ระยอง ทัณฑสถานเปิดห้วยโป่ง จ.ระยอง พบคนสนิทในพื้นที่ 7 คน กินข้าวเย็นร้านแม่ลาปลาเผา จ.สิงห์บุรี กลับถึง จ.พิษณุโลก  4 เม.ย. พักอยู่บ้าน จ.พิษณุโลกทั้งวัน  5 เม.ย. รู้สึกครั่นเนื้อครั่นตัว มีไข้ 37.8 องศา ช่วงเช้าเข้าทำงานที่เรือนจำ ห้องเยี่ยมญาติด้านนอก ดูข่าวพบผู้ป่วยที่ร้าน The cassette music bar 3 ราย เวลา 14.00 น. จึงเดินทางไปตรวจหาเชื้อที่โรงพยาบาลเอกชน  จนทราบผลติดเชื้อโควิด-19


นายพิศิษฐ์ กิจบุญอนันต์  รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก กล่าวต่อว่า  สำหรับมาตรการป้องกันควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 สำหรับผู้เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง ด้วยสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในประเทศไทยขณะนี้พบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เป็นกลุ่มก้อน (Cluster) ในหลายพื้นที่ โดยผู้ติดเชื้อมีความเกี่ยวข้องกับสถานบันเทิงหลายแห่ง ทั้งในกรุงเทพฯ นนทบุรี นครปฐม ซึ่งปัจจุบันจังหวัดพิษณุโลกมีผู้เดินทางเข้า-ออกพื้นที่เสี่ยงจำนวนมาก จึงมีโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในการนี้ จังหวัดพิษณุโลกขอให้นายอำเภอทุกอำเภอกำชับมาตรการป้องกันควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019

โดยประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กำชับมาตรการ 5 เสือ และผู้นำชุมชน ดำเนินมาตรการป้องกันควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 อย่างเคร่งครัด และเน้นย้ำการลงทะเบียน SAVE PHITSANULOK โดยเฉพาะผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง
จึงขอเตือนและเน้นย้ำด้วยความห่วงใย

ด้าน นพ.ไกรสุข เพชระบูรณิน นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า ผู้ที่ติดเชื้อโควิด-19 ของจังหวัดพิษณุโลกยืนยันแล้ว 4 ราย และตรวจสอบพบมีผู้ที่เสี่ยงสูงจำนวน 21ราย และผู้เสี่ยงต่ำอีก 10 ราย รวม 31 ราย ได้ทำการแยกให้กักตัวเพื่อรอดูอาการและตรวจโดยละเอียดอีกครั้ง ในส่วนของเรือนจำมีมาตรการให้ทำความสะอาดใหญ่ แยกผู้ต้องขัง ผู้คุม ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องออกไม่ให้ไปปะปนกันและถ้ามีผู้ป่วยมากขึ้นอาจต้องเปิดโรงพยาบาลสนามในส่วนสถานที่ข้างนอกที่เป็นสถานที่เสี่ยง พวกผับ บาร์ ทางจังหวัดพิษณุโลกในวันนี้จะมีการประชุมวางมาตรการต่อไป ส่วนโรงพยาบาลพุทธชินราชมีเตียงรองรับผู้ป่วยหากเกิดการระบาดได้ 30-50 เตียง


นอกจากนี้ ในวันนี้ทางจังหวัดพิษณุโลกได้รับการจัดสรรวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 (Sinovac) ให้แก่จังหวัดพิษณุโลก ระยะที่ 1 จำนวน 1,800 โดส เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันโรคให้แก่บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขจำนวน 800 โดส (400 คน) และให้อาสาสมัครสาธารณสุข (อสม.) จำนวน 1,000 โดส (500 คน) โดยสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลกจะดำเนินการจัดสรรวัคซีนให้แก่ทุกโรงพยาบาลในสังกัดตามสัดส่วนจำนวนบุคลากรและสัดส่วนของอาสาสมัครสาธารณสุข

เพื่อการสร้างภูมิคุ้มกันโรคแก่บุคลากรด่านหน้าที่เสียสละและมีความเสี่ยงต่อโรคให้สามารถปฏิบัติงานรักษาพยาบาลผู้ป่วยและป้องกันควบคุมโรคได้อย่างปลอดภัยโดยจะมีการจัดสรรเพิ่มเติมอีกครั้งในเดือนมิถุนายน 2564 เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันสำหรับประชาชนเป้าหมายทุกคนในจังหวัดพิษณุโลก

ในวันที่7-8 เมษายน 2564 นี้ โรงพยาบาลพุทธชินราช พิษณุโลก จะทำการฉีดวัคซีนเข็มแรกให้แก่ผู้บริหารหน่วยงานและสถานบริการสาธารณสุข บุคลากรของโรงพยาบาลพุทธชินราช พิษณุโลก โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลในเขตอำเภอเมืองพิษณุโลก สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก และศูนย์วิชาการในจังหวัดพิษณุโลก จำนวน 230 คน และอาสาสมัครสาธารณสุขในเขตอำเภอเมืองพิษณุโลก จำนวน 122 คน รวมจำนวนทั้งสิ้น 352 คน

พร้อมทั้งจะดำเนินการฉีดเข็มที่ 2 ในวันที่ 29 เมษายน 2564 ด้วย 8 ขั้นตอนที่เป็นมาตรฐานและมีความปลอดภัย
เพื่อพัฒนาระบบการฉีดและนำร่องให้เป็นตัวอย่างแก่โรงพยาบาลชุมชนในอำเภอต่างๆที่เข้าร่วมศึกษารูปแบบในวันนี้
และจะดำเนินการฉีดแก่บุคลากรและอาสาสมัครสาธารณสุขในพื้นที่หลังจากนี้เป็นต้นไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...