xs
xsm
sm
md
lg

ปลอดภัยแล้ว!! เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือพระออกจากถ้ำพระไทรงามแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พิษณุโลก - ผู้ว่าฯ-รอง มทภ.3 ผบ.พล.พัฒนาที่ 3 ร่วมบัญชาการ พร้อมทีมกู้ภัยเข้าช่วยเหลือพระที่มีอาการอิดโรยขึ้นรถพยาบาลโรงพยาบาลเนินมะปราง ล่าสุดปลอดภัยแล้ว

วันนี้ (7 เม.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทีมนักประดาน้ำเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยากและทีมนักประดาน้ำกู้ภัยพิษณุโลกสามารถดำน้ำเข้าไปผ่านช่องแคบคอห่านมีความลึก 4 เมตร เข้าไปสู่ห้องโถง และได้พบพระธุดงค์ที่เข้าไปวิปัสสนากรรมฐานเมื่อเวลา 11.00 น. ต่อมาได้นำพระภิกษุรูปดังกล่าวออกมาจากถ้ำพระไทรงาม โดยมุดใต้น้ำ และนำตัวออกสู่ปากถ้ำและส่งโรงพยาบาลอำเภอเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลกทันที เนื่องจากมีอาการไข้และร่างกายอ่อนเพลีย

ทั้งนี้ พระภิกษุชื่อพระอาจารย์มนัส เดินทางจากสำนักสงฆ์สระหลวงจังหวัดนครสวรรค์ เข้าไปนั่งวิปัสสนากรรมฐานภายในถ้ำพระไทรงาม บ้านดงงูใหม่ หมู่ที่ 8 ต.เนินมะปราง อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก จากนั้นไม่ทราบว่ามีพายุฝนตก ทำให้น้ำขึ้นสูงปากถ้ำและจุดกึ่งกลางภายในถ้ำ พระภิกษุสงฆ์ไม่สามารถออกมาจากถ้ำได้

ตลอดทั้งภาคเช้า ผู้ว่าฯ-รอง มทภ.3 ผบ.พล.พัฒนาที่ 3 ร่วมบัญชาการฝ่ายปกครอง ทหาร ตำรวจ เจ้าหน้าที่ป่าไม้และป้องกันภัย ตลอดจนศูนย์กู้ภัยมูลนิธิประสาทบุญสถานพิษณุโลกและทีมนักประดาน้ำเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก และทีมนักประดาน้ำกู้ภัยพิษณุโลก ตัดสินใจดำน้ำเข้าไปพบพระภิกษุและช่วยเหลือนำออกมาจนเป็นผลสำเร็จ

นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก เปิดเผยว่า ได้ประชุมวางแผนร่วมกัน ส่งทีมนักประดาน้ำจากมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย ที่มีความเชี่ยวชาญและเคยไปปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือที่ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย เดินทางเข้าไปในปากถ้ำจำนวน 1 ชุด โดยเดินเท้าจากปากถ้ำไปจนถึงจุดข้อต่อคอห่าน ใช้ระยะทางประมาณ 400 เมตร

จากนั้นจะเป็นช่วงที่คอห่านจุดนี้มีน้ำท่วมขัง ซึ่งมีความกว้างประมาณ 15 เมตร แต่ระดับน้ำในช่วงดังกล่าวสูงประมาณ 4 เมตร ใช้นักประดาน้ำดำผ่านจุดคอห่านลงไป เมื่อพ้นแล้วจึงเป็นพื้นที่โล่ง กระทั่งพบพระมนัสอยู่ในพื้นที่เนินสูงจุดปลอดภัย ตัดสินใจพาตัวพระมนัส แม้พระมนัสมีร่างกายอ่อนเพลียแต่สามารถให้พระดำน้ำผ่านจุดคอห่านสำเร็จไปด้วยดี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศหน้าถ้ำเต็มไปด้วยผู้สื่อข่าวหลายแขนงที่เดินทางมาติดตามทำข่าวหน้าถ้ำพระไทรงามแน่นขนัด และวันนี้ไม่มีฝนตกลงมา ทำให้ปริมาณน้ำลดลงเรื่อยๆ ซึ่งจะทำให้การปฏิบัติการช่วยเหลือพระติดถ้ำนั้นเป็นไปอย่างราบรื่น


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...