xs
xsm
sm
md
lg

ไม่ทนแล้ว! คนขอนแก่นรักสถาบันฯ นัดบุก มข. ถามจุดยืนยังเอาสถาบันกษัตริย์อยู่ไหม หลังปล่อยให้เป็นที่ซ่องสุมขบวนการล้มเจ้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวขอนแก่น - อดกลั้นไม่ไหวแล้ว กลุ่มคนขอนแก่นปกป้องสถาบันฯ นัดบุก ม.ขอนแก่น 16 มี.ค.นี้ขอทราบจุดยืนยังเทิดทูนศรัทธาสถาบันกษัตริย์อยู่หรือไม่ หลังปล่อยปละละเลยให้กลุ่มนักศึกษาจัดม็อบจาบจ้วงล่วงเกินสถาบันฯ บ่อยครั้ง ซ้ำยังให้อาจารย์อาจมหลายคนใช้เป็นที่ซ่องสุมขบวนการล้มเจ้า ถัดจากนั้นวันที่ 18 มี.ค.พาเหรดไปศาลากลางพบผู้ว่าฯ ถามประเด็นเดียวกัน


เชื่อว่าคงอดกลั้นกันต่อไปไม่ไหว หลังทนดูพฤติกรรมของผู้ชุมนุมที่เรียกตัวเองว่ากลุ่มราษฎร ที่ส่วนใหญ่เป็นนักศึกษา ม.ขอนแก่น และบางส่วนเป็นกลุ่มเยาวชนนักเรียนออกมาจัดม็อบเป็นระยะๆ โดยมีเครือข่ายพรรคก้าวไกล ในนามกลุ่มคนขอนแก่นพอกันที เป็นแกนนำ ม็อบแต่ละครั้งเต็มไปด้วยกิริยาก้าวร้าว ยั่วยุ และเขียนป้าย ปราศรัยด้วยถ้อยคำหยาบคายก้าวล่วงสถาบันเบื้องสูง ที่น่าอดสูไปมากกว่านั้นมีอาจารย์สอนอยู่ใน ม.ขอนแก่นหลายคนหลายกลุ่มให้การสนับสนุนให้ท้ายกลุ่มคนพวกนี้

ล่าสุด พี่น้องชาวขอนแก่นที่รวมตัวในนามกลุ่มคนขอนแก่นปกป้องสถาบันฯ ได้นัดแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนที่โรงแรมโฆษะ เพื่อประกาศท่าทีจะไม่ยอมให้กลุ่มม็อบพวกนี้ รวมถึงบรรดาอาจารย์ ม.ขอนแก่น เคลื่อนไหวจาบจ้วงหมิ่นสถาบันพระมหากษัตริย์อีกต่อไป

นายธรรมรัตน์ เสงี่ยมศรี หนึ่งในภาคีเครือข่ายคนขอนแก่นปกป้องสถาบันฯ กล่าวถึงความจำเป็นต้องออกมาเคลื่อนไหวในครั้งนี้เพราะหมดความอดทนที่เห็นกลุ่มม็อบที่อ้างเป็นคนรุ่นใหม่ทำกิจกรรมที่ไม่เหมาะสมในจังหวัดขอนแก่นบ่อยครั้ง ทั้งที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย หรือที่อนุสาวรีย์จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ หรือแม้แต่ภายใน ม.ขอนแก่นเอง กลุ่มคนพวกนี้ย่ามใจถึงกับปลดธงชาติไทยลงจากเสาธง และชักธงปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์ขึ้นแทนที่หน้าตึกอธิการบดี ม.ขอนแก่น (หลังเก่า)


อย่างกรณีล่าสุดเมื่อคืนวันที่ 8 มี.ค.ที่ผ่านมา กลุ่มนักศึกษา มข.ที่อ้างตัวเป็นกลุ่มเฟมินิสต์ปลดแอกพากันนำผ้าถุงเปื้อนประจำเดือนไปคลุมรูปปั้นอนุสาวรีย์จอมพลสฤษดิ์ หนึ่งในอดีตนายทหารจอมเผด็จการ พร้อมกับเขียนข้อความอันหยาบคายเพื่อด้อยค่าจอมพลผ้าขะม้าแดง พฤติกรรมและข้อความที่เขียนสะท้อนให้เห็นถึงความดิบหยาบในจิตสำนึก เหมือนกับไม่มีพ่อแม่ครูบาอาจารย์สั่งสอนอบรม

กลุ่มอาจารย์นอกรีตไม่เอาสถาบันฯ ใน ม.ขอนแก่นเองก็เคลื่อนไหวควบคู่ไปกับนักศึกษา เมื่อต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา วิทยาลัยปกครองท้องถิ่นก็เชิญนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกลมาบรรยายให้นักศึกษาฟัง ถัดจากนั้นอีก 2 วัน คณะมนุษย์ศาสตร์ฯ ก็เชิญ ทราย เจริญปุระ ซึ่งประกาศชัดเจนไม่เอาสถาบันกษัตริย์ มาบรรยายในประเด็นพลังคนรุ่นใหม่กับประชาธิปไตยช่วงเปลี่ยนผ่าน

“ทุกครั้งที่ม็อบพวกนี้ทำกิจกรรมจะเน้นย้ำข้อเรียกร้อง 3 ข้อของกลุ่มคณะราษฎร ซึ่งคนไทยทั้งประเทศทราบดีว่าเป้าหมายสูงสุดมันคือการล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข” นายธรรมรัตน์กล่าว และว่า


ดังนั้น ในวันที่ 16 มี.ค.นี้ ทางกลุ่มจะส่งตัวแทนไปพบกับ รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล อธิการบดี ม.ขอนแก่น เพื่อถามไถ่ถึงจุดยืนของมหาวิทยาลัยว่ายังเทิดทูนศรัทธาสถาบันกษัตริย์ ซึ่งเป็น 1 ใน 3 ของสถาบันหลักของชาติอยู่หรือไม่ เพราะที่ผ่านมาไม่เคยเห็นทางฝ่ายบริหารของมหาวิทยาลัยออกมาปรามหรือออกประกาศเตือนสติม็อบนักศึกษาที่จวบจ้วงล่วงละเมิดสถาบันเบื้องสูงเลยแม้แต่ครั้งเดียว หลังจากนั้นวันที่ 18 มี.ค.ทางกลุ่มจะไปพบกับนายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าฯ ขอนแก่น เพื่อถามไถ่ในประเด็นเดียวกัน

นายสุเนตร แก้วคำหาญ ประธานกลุ่มไทยภักดีขอนแก่น บอกว่าในนามคนขอนแก่นปกป้องสถาบันฯ ขอประกาศจุดยืนว่าพวกเราจะไม่ยอมนิ่งเฉย จะไม่อดทนต่อขบวนการล้มเจ้าที่ฝังตัวอยู่ในมหาวิทยาลัยขอนแก่นอีกต่อไป จะไม่ยอมให้มหาวิทยาลัยขอนแก่นถูกใช้เป็นศูนย์รวมของคนคิดล้มเจ้า พวกเราทุกคนจะเดินหน้าทำทุกวิถีทางที่จะไม่ให้มหาวิทยาลัยขอนแก่นเป็นเวทีของกลุ่มคนที่คิดร้ายต่อสถาบันพระมหากษัตริย์
“เราได้เห็นพฤติกรรมของการชุมนุมที่อ้างว่าเรียกร้องประชาธิปไตย แต่กลับเน้นย้ำแต่เรื่องการปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์ ทั้งพฤติกรรมที่แสดงออกมาและปรากฏผ่านสื่อคือมีการใส่ร้าย ก้าวร้าว หยาบคายต่อสถาบันตลอด สิ่งเหล่านี้ทำให้พวกเราทนไม่ได้ จึงได้ออกมารวมตัวกันและต้องพบกับผู้บริหารมหาวิทยาลัยขอนแก่นและผู้ว่าขอนแก่น” นายสุเนตรกล่าว

รายงานเพิ่มเติมแจ้งว่า การรวมตัวแถลงข่าวประกาศจุดยืนของกลุ่มคนขอนแก่นปกป้องสถาบันฯ ครั้งนี้ นายวีระศักดิ์ สายทอง เป็นตัวแทนอ่านแถลงการณ์ โดยความตอนหนึ่งของแถลงการณ์ระบุว่า เป็นที่ทราบกันดีว่าหลายปีที่ผ่านมา ในมหาวิทยาลัยขอนแก่น มีอาจารย์ที่มีแนวคิดเป็นปฏิปักษ์ต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ฝังตัวอยู่ มีทั้งตัวอาจารย์บางคนที่ยังสอนอยู่และอาจารย์บางคนที่เกษียณไปแล้วยังคงใช้เวทีทางวิชาการปลูกฝังแนวคิดล้มล้างสถาบันฯ และยุยงนักศึกษาในมหาวิทยาลัยขอนแก่น ให้มีแนวคิดที่เป็นปฏิปักษ์ต่อสถาบันพระมหากษัตริย์


ที่ผ่านมาคนขอนแก่นต้องอดทน อดกลั้น ต่อการกระทำของกลุ่มคนที่เรียกตัวเองว่า “ราษฎร” ที่บังอาจใส่ร้ายและจาบจ้วงล่วงเกินสถาบันพระมหากษัตริย์ไทย ด้วยถ้อยคำที่หยาบคายรุนแรงมานาน บัดนี้คนขอนแก่นในนาม “คนขอนแก่นปกป้องสถาบัน” ขอประกาศเป็นตัวแทนในนามชาวขอนแก่นทุกคน ขอประกาศว่า “พวกเราจะไม่ยอมนิ่งเฉย จะไม่อดทนต่อขบวนการล้มเจ้าที่ฝังตัวอยู่ในมหาวิทยาลัยขอนแก่น จะไม่ยอมให้ในมหาวิทยาลัยขอนแก่นถูกใช้เป็นศูนย์รวมของกลุ่มคนคิดล้มเจ้า”


พวกเราจะเดินหน้าทำทุกวิถีทางให้ผู้มีอำนาจหน้าที่ดำเนินการใดๆ ที่จะไม่ให้มีการใช้มหาวิทยาลัยขอนแก่นเป็นวิธีของกลุ่มคนที่คิดร้ายต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ต่อไป

เราขอให้ผู้บริหารมหาวิทยาลัยขอนแก่นแสดงจุดยืนที่ชัดเชนและหวังว่าผู้มีอำนาจหน้าที่ของมหาวิทยาลัยขอนแก่นจะร่วมมือกับเจ้าหน้าที่รัฐ ทำการกวาดล้างคณาจารย์และกลุ่มบุคคลที่คิดล้มล้างสถาบันฯ ออกไปให้พ้นจากมหาวิทยาลัยขอนแก่นให้หมด อย่าให้เหลือเป็นเสี้ยนหนามแผ่นดินอีกต่อไป อย่าให้ขบวนการล้มเจ้าปั่นหัวนักศึกษารุ่นต่อรุ่น อย่าให้ขบวนการล้มเจ้าฝังรากลึกจนยากที่จะถอน


กำลังโหลดความคิดเห็น