xs
xsm
sm
md
lg

ผอ.รพ.นครพิงค์แจงยิบดรามาลัดคิวฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ VIP-ลือสนั่นสั่งย้ายด่วน สสจ.เชียงใหม่เซ่นพิษปมร้อน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ - ผอ.โรงพยาบาลนครพิงค์แจงวุ่นประเด็นโซเชียลโวยเชียงใหม่จัดสรรลัดคิวฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้วีไอพีก่อนบุคลากรที่ทำหน้าที่เป็นหน้าด่าน พบหนึ่งในนั้นเป็นนักธุรกิจร้านอาหารสถานบันเทิงได้โควตาภาคการท่องเที่ยว พร้อมกระแสข่าวลือสะพัด สธ.สั่งย้ายด่วนนายแพทย์ สสจ.ออกนอกพื้นที่ภายใน 24 ชั่วโมง


จากกรณีเพจเฟซบุ๊กชื่อดังเผยแพร่เรื่องราวเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้แก่กลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ รวมทั้งผู้ทำหน้าที่เกี่ยวข้องกับการป้องกันควบคุมโรคและกลุ่มเสี่ยงที่จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมตั้งข้อสังเกตว่ามีการจัดสรรวัคซีนบางส่วนฉีดให้กลุ่มวีไอพี แทนที่จะฉีดให้บุคลากรทางการแพทย์ ซึ่งต่อมาอธิบดีกรมควบคุมโรคระบุว่าเหตุการณ์ดังกล่าวคาดว่าเป็นเรื่องเข้าใจผิดที่เกิดขึ้นในโรงพยาบาลนครพิงค์ จังหวัดเชียงใหม่ ที่เริ่มดำเนินการฉีดวัคซีนวานนี้ (1 มี.ค. 64)

วันนี้ (2 มี.ค. 64) นายแพทย์ วรเชษฐ เต๋ชะรัก ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนครพิงค์ จังหวัดเชียงใหม่ ยืนยันว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นเรื่องเข้าใจผิด ไม่มีการเก็บวัคซีนโควิด-19 หรือลัดคิวให้กลุ่มวีไอพีได้ฉีดวัคซีนโควิด-19 ก่อนกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์แน่นอน พร้อมระบุว่าจังหวัดเชียงใหม่ได้จัดสรรวัคซีนรอบแรกฉีดให้กลุ่มเป้าหมายจำนวน 1,750 คน แบ่งเป็น กลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ทั้งรัฐและเอกชน 1,450 คน และอีก 300 คนเป็นเจ้าหน้าที่หน่วยงานต่างๆ ที่ปฏิบัติงานด่านหน้า


โดยวานนี้ที่เป็นวันแรกได้จัดวัคซีนให้ฉีดจำนวน 140 คน แบ่งเป็นบุคลากรทางการแพทย์ 73 คน และเป็นเจ้าหน้าที่หน่วยงานอื่นๆ ที่ปฏิบัติงานด่านหน้าที่มีความเสี่ยง ทั้งฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน ตำรวจ ทหาร ภาคการท่องเที่ยว อีก 67 คน ซึ่งทำการฉีดที่โรงพยาบาลนครพิงค์ พร้อมมีการจัดพิธีแถลงข่าวและมีผู้แทนหน่วยงานต่างๆ เข้าร่วมจำนวนมาก ซึ่งอาจทำให้ผู้ที่มาเห็นเข้าใจคลาดเคลื่อนไป

ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนครพิงค์บอกอีกว่า ขณะนี้ยังฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้กลุ่มบุคลากรด่านหน้าไม่ครบตามที่ระบุไว้จำนวน 300 คน ยังเหลืออีกประมาณ 200 คน อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าการฉีดวัคซีนให้กลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ หรือบุคลากรหน่วยงานที่มีส่วนเกี่ยวข้องไม่มีการลัดคิว
หรือเก็บให้บุคคอื่นที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องแน่นอน เพราะทุกคนที่จะฉีดวัคซีนได้ต้องมีชื่ออยู่ในระบบที่สำนักงานสาธารณสุขบันทึกไว้


ทั้งนี้มีรายงานข่าวแจ้งด้วยว่า ประเด็นการฉีดวัคซีนให้กลุ่มวีไอพีนั้น เนื่องมาจากพบว่ามีผู้ประกอบการรายหนึ่งที่เป็นเจ้าของธุรกิจเกี่ยวข้องกับภาคการท่องเที่ยวเข้ารับการฉีดวัคซีนในครั้งนี้ด้วยเนื่องจากเป็นนายกองค์กรเกี่ยวกับร้านอาหารและสถานบันเทิงที่ได้รับจัดสรรโควตาในส่วนของภาคการท่องเที่ยว ซึ่งหลายคนตั้งข้อสังเกตว่ากลุ่มนี้มีความจำเป็นเร่งด่วนและความเหมาะสมหรือไม่อย่างไรในการรับวัคซีน เพราะยังมีผู้ทำงานเกี่ยวข้องอีกเป็นจำนวนมากที่มีความเสี่ยงมากกว่า

ขณะเดียวกัน จากกรณีที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ รายงานข่าวแจ้งว่ามีกระแสข่าวลือว่าทางกระทรวงสาธารณสุข ได้มีคำสั่งให้ย้ายนายแพทย์ จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ออกจากพื้นที่ภายใน 24 ชั่วโมง พร้อมตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง อย่างไรก็ตาม จากการสอบถามผู้เกี่ยวข้องในพื้นที่ระบุว่าทราบเรื่องคำสั่งย้ายอย่างไม่เป็นทางการเช่นกัน แต่ยังไม่มีหนังสือสั่งการใดๆ ลงมา โดยหากคำสั่งย้ายเป็นความจริงก็รู้สึกเสียใจและผิดหวังอย่างยิ่งเพราะเป็นการทำลายขวัญกำลังใจของคนทำงาน เนื่องจากที่ผ่านมานายแพทย์ จตุชัยถือเป็นกุญแจสำคัญในการทำหน้าที่ป้องกันและควบคุมสถานการณ์โควิด-19 ของจังหวัดเชียงใหม่ได้เป็นอย่างดีมาตลอด ไม่เช่นนั้นแล้วอาจมีความรุนแรงมากกว่านี้ พร้อมกันนี้อยากให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ในฐานะประธานคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ แสดงบทบาทในการปกป้องนายแพทย์ จตุชัยด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...