xs
xsm
sm
md
lg

“รมช.สาธิต” เผย จ.ชลบุรี พร้อมฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มแรก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ติดตามการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เข็มแรกจังหวัดชลบุรี สร้างความเชื่อมั่น สร้างภูมิคุ้มกันให้ประชาชนในพื้นที่ ขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศ

วันนี้ (1 มี.ค.) ที่โรงพยาบาลชลบุรี ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยนายแพทย์ณรงค์ อภิกุลวณิช ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 6 และคณะผู้บริหาร ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการให้บริการฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มแรกของ จ.ชลบุรี พร้อมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่สาธารณสุขด่านหน้าที่ดูแลประชาชน โดยมีนายแพทย์อภิรัต กตัญญุตานนท์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชลบุรี ได้รับวัคซีนเข็มแรก

ดร.สาธิตให้สัมภาษณ์ว่า จังหวัดชลบุรีเป็นจังหวัดที่มีสถานที่สำหรับการกักตัวของผู้เดินทางกลับจากต่างประเทศจำนวนมาก มีบุคลากรด่านหน้าที่ปฏิบัติงานจำนวนมากเช่นกัน รวมทั้งมีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ เช่น พัทยา ที่นักท่องเที่ยวจากต่างประเทศนิยมเดินทางมาท่องเที่ยว เท่าเทียมกับ จ.ภูเก็ต เชียงใหม่ และสุราษฎร์ธานี จังหวัดชลบุรี จึงเป็น 1 ใน 4 จังหวัดที่ได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 สำหรับการขับเคลื่อนเศรษฐกิจด้านการท่องเที่ยวของประเทศ โดยได้รับวัคซีนโควิด-19 แล้วเมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา จำนวน 4,720 โดส จัดเก็บไว้ในอุณหภูมิที่เหมาะสม กุล่มเป้าหมายแรกที่จะได้รับคือบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข เจ้าหน้าที่ด่านหน้าที่ต้องดูแลผู้ป่วย ผู้เดินทางจากต่างประเทศในสถานกักกันของรัฐ สร้างความเชื่อมั่น ประชาชนและนักท่องเที่ยว กระตุ้นเศรษฐกิจไทยให้เดินหน้าต่อไป

ดร.สาธิตกล่าวต่อว่า สำหรับกลุ่มเป้าหมายแรกที่จะได้รับเป็นบุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาลชลบุรีจำนวน 550 คน แบ่งการฉีดออกเป็น 2 วัน ในวันนี้ จะได้รับการฉีดประมาณ 250 คน ส่วนที่เหลือจะได้รับวันต่อไปจนครบ ซึ่ง 1 คนต้องฉีดครบ 2 เข็ม ห่างกันประมาณ 3 สัปดาห์ ส่วนขั้นตอนการฉีด มีความแตกต่างจากที่กระทรวงสาธารณสุขจัดที่สถาบันบำราศนราดูร 8 จุด เมื่อวานนี้ โดยยุบรวมเหลือเพียง 4 จุด แต่มีครบทุกขั้นตอนการปฏิบัติ ไม่ว่าจะเป็นลงทะเบียนก่อนเช็กประวัติ ตรวจสุขภาพ เซ็นใบยินยอมรับความเสี่ยง ฉีดวัคซีน ดูอาการหลังฉีด 30 นาที รับบัตรนัดครั้งต่อไป ครบตามมาตรฐานที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด และถือว่าเป็นการซ้อมระบบ เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับฉีดวัคซีนโควิด-19 แก่ประชาชนในระยะต่อไป

ด้านนายแพทย์อภิรัต กตัญญุตานนท์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชลบุรี กล่าวว่า แนวทางการบริหารจัดการวัคซีนโควิด-19 ผ่านมติของคณะกรรมการป้องกันควบคุมโรคติดต่อจังหวัดชลบุรี เนื่องจากจังหวัดชลบุรี รับดูแลผู้เดินทางใน State Quarantine มาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2563 เป็นต้นมา และผู้ป่วยโรคโควิด-19 โดยได้จัดสรรให้แก่บุคลากรการแพทย์และสาธารณสุข โรงพยาบาลทุกอำเภอ จำนวน 2,350 คน และช่วงปลายเดือนมีนาคมถึงเมษายน จะมาอีกประมาณ 5 หมื่นโดส จะเริ่มกระจายไปเจ้าหน้าที่อื่นๆ ที่เป็นกลุ่มเสี่ยง เช่น เจ้าหน้าที่ประจำด่านต่างๆ และเดือนพฤษภาคมจะได้เพิ่มอีกจำนวนมาก เพื่อนำไปฉีดให้ประชากรกลุ่มเสี่ยงต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...