xs
xsm
sm
md
lg

เอาให้กระหึ่ม! “ลำปาง” เตรียมจัดมหกรรมอาหารผสมใบกัญชานำร่อง 19 มีนาฯ นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ลำปาง - จังหวัดลำปางดึงวิสาหกิจชุมชนฯ เพชรลานนา เปิดแปลงปลูกกัญชาหนุนร้านอาหารร่วมจัดมหกรรมอาหารผสมใบกัญชานำร่องแห่งแรก 19 มีนาคมนี้ หวังช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ-การท่องเที่ยวอีกทาง


วันนี้ (1 มี.ค. 64) นายจำลักษณ์ กันเพ็ชร์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง เป็นประธานการประชุมผู้ประกอบการร้านอาหารจำนวน 20 ร้าน เพื่อชี้แจงทำความเข้าใจเกี่ยวกับการนำใบกัญชามาเป็นส่วนผสมในอาหารปรุงสุกพร้อมรับประทานอย่างถูกต้องตามกฎหมาย และเพื่อนำมาใช้ประโยชน์-ต่อยอดเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจ

โดยมีนายประพัฒน์ ปัญญาชาติรักษ์ ประธานสภาเกษตรกรแห่งชาติ ประธานสภาเกษตรกรจังหวัดลำปาง และตัวแทนวิสาหกิจชุมชรกลุ่มเกษตรอินทรีย์เพชรลานนา นางณิชรัศม์ แลวงค์นิล หัวหน้าสำนักงานสภาเกษตรกรจังหวัดลำปาง นายชาญยุทธ คำวรรณ์ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง นางวรรณา ดำเนินสวัสดิ์ หัวหน้ากลุ่มงานแพทย์แผนไทย และเภสัชกรจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำปาง ตัวแทนจากตำรวจภูธรจังหวัดลำปาง เข้าร่วมให้ข้อมูลและตอบข้อซักถามของผู้ประกอบการ

ตัวแทนของสำนักงานสาธารณสุขฯ ชี้แจงว่า รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้ลงนามในประกาศกระทรวงสาธารณสุขปลดล็อก 5 ตำรับยาที่มีส่วนประกอบของใบ กิ่ง ก้าน กัญชาจากบัญชียาเสพติดให้โทษแล้ว ส่วนการนำมาทำอาหารนั้นขณะนี้ที่ทำได้เลย คือ ใบ กิ่ง ก้าน รากของกัญชา สามารถซื้อจากแหล่งปลูกที่ได้รับอนุญาตนำมาประกอบอาหารรับประทานที่บ้าน หรือนำมาปรุงสุกพร้อมรับประทานในร้านค้าของตนเองได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย แต่หากจะนำใบ กิ่ง ก้าน ราก กัญชาไปแปรรูปจะต้องได้รับอนุญาตจาก อย.ก่อน

“ตอนนี้สิ่งที่สามารถทำได้เลย คือ ประกอบการปรุงสดพร้อมรับประทานเท่านั้น ส่วนการโฆษณาก็ต้องบอกเฉพาะส่วนที่ได้รับอนุญาตและห้ามโฆษณาสรรพคุณ อาทิ ไข่เจียวใส่ใบกัญชา เป็นต้น”

ขณะที่ตัวแทนเจ้าหน้าที่ตำรวจกล่าวว่า แม้ว่าขณะนี้บางส่วนของกัญชาจะถูกปลอดล็อกออกไปแล้ว แต่หากซื้อจากแหล่งที่ไม่ไดรับอนุญาตก็ยังถือว่าผิดกฎหมาย และการโฆษณาก็ต้องเน้นเฉพาะส่วนที่ได้รับอนุญาต เช่น ระบุใบ กิ่ง ก้าน ราก กัญชาเท่านั้น หากใช้แค่คำว่า “กัญชา” ก็หมายถึงรวมทั้งหมดยังถือว่าผิดกฎหมายซึ่งต้องระวังในเรื่องเหล่านี้


นายประพัฒน์ได้กล่าวว่า วิสาหกิจชุมชนฯ ได้ปลูกกัญชาเพื่อส่งให้กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก โดยให้ฟรี ทำให้การปลูกในรอบที่ 2 นี้ ยังคงเน้นไปที่ช่อดอก จึงมีใบจำกัด แต่ในฐานะที่ตนช่วยผลักดันเรื่องนี้ก็อยากเห็นกัญชาซึ่งเป็นพืชที่มีคุณประโยชน์ช่วยฟื้นเศษฐกิจฐานรากและอยากให้ประชาชนปลูกได้อย่างถูกกฎหมาย ขณะนี้อยู่ระหว่างการนำร่องปลูกครัวเรือนละ 6 ต้น ดังนั้น การนำร่องนำใบ กิ่ง ก้าน ราก ซึ่งไม่ใช่ยาเสพติดมาใช้ประโยชน์ก็จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้ แต่ทั้งนี้ร้านค้าทุกร้าน ก็ต้องทำอย่างถูกต้องตามกฎหมายเพื่อที่จะได้เดินหน้าต่อได้

ด้านรองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง เปิดเผยว่า ด้วยจังหวัดลำปางมีนโยบายที่จะเร่งกระตุ้นเศรษฐกิจ ส่งเสริมการท่องเที่ยวประกอบการมีแปลงปลูกกัญชาที่ถูกต้องตามกฎหมายอยู่ด้วย จึงเชิญผู้ประกอบอาหารมาหารือว่าจะมีการจัดมหกรรมอาหารที่มีส่วนผสมของใบกัญชาขึ้น โดยทางสภาเกษตรกรแห่งชาติจะเป็นผู้สนับสนุนใบกัญชามาให้ทำเมนูอาหารในวันงาน หากการจัดงานได้รับการตอบรับดีคาดว่าลูกค้าก็จะตามไปทานทำให้เศรษฐกิจในจังหวัดลำปางดีขึ้นตามไปด้วย

นายชาญยุทธ คำวรรณ์ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง กล่าวว่า สืบเนื่องจากที่สวนเพชรลานนาได้รับอนุญาตให้ปลูกกัญชาเพื่อส่งให้โรงพยาบาล แต่เมื่อมีการปลดล็อกใบ กิ่ง ก้าน ราก ของกัญชา ทำให้ทางจังหวัดได้มาพูดคุยกันว่าควรมีการส่งเสริมนำมาใช้ในอาหารเพื่อส่งเสริมด้านสุขภาพและด้านเศรษฐกิจของพี่น้องชาวลำปาง โดยกำหนดวันที่ 19 มีนาคม ณ เซ็นทรัลพลาซา ลำปาง โดยในงานนอกจากจะมีการออกบูทของร้านค้าที่มีเมนูส่วนผสมของกัญชาแล้วก็จะมีการจัดนิทรรศการ เสวนาให้ความรู้เรื่องกัญชาด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...