xs
xsm
sm
md
lg

เกษตรกรเมืองเลยบ่นอุบเข้าไม่ถึง “มหกรรมกัญชาทางการแพทย์ฯ” ในงานมีแต่ข้าราชการนั่งเต็มไปหมด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เลย - ชาวบ้านเกษตรกรที่เมืองเลยบ่นอุบเข้าไม่ถึงเวทีมหกรรมกัญชาทางการแพทย์ฯ ในห้องจัดงานมีแต่ข้าราชการนั่งเต็มไปหมด ไม่รู้จะไปอยู่ตรงไหนเลยพากันกลับ เผยตั้งใจเข้าร่วมฟังข้อมูลเพราะอยากรู้ระเบียบขั้นตอนการปลูกกัญชา แต่บรรยากาศงานเหมือนจัดให้ข้าราชการฟังกันเอง
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ห้องประชุมเอราวัณ โรงแรมฟอร์ร่า ฮิลล์ รีสอร์ท อำเภอเมืองเลย นายแพทย์ ประพนธ์ ตั้งศรีเกียรติกุล ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการจัดงาน “มหกรรมกัญชาทางการแพทย์ ต่อยอดสมุนไพรเพื่อเศรษฐกิจไทเลยและโครงการ 3 หมอเมืองเลย มีข้าราชการหน่วยงาน กระทรวงสาธารณสุข และบางส่วนเป็นกลุ่มชาวบ้าน เกษตรกรที่สนใจเข้าร่วมงาน

อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านเกษตรกรได้พากันกลับหลังเดินเข้างานได้ไม่นานนักเพราะไม่รู้จะไปนั่งไปยืนอยู่จุดไหนภายในห้องประชุม เพราะห้องค่อนข้างแคบ มีแต่ข้าราชการแต่งชุดเต็มยศนั่งเต็มไปหมด ล้วนเป็นบุคคลากรสาธารณสุข ทั้งมานั่งฟัง และมาต้อนรับคณะผู้ช่วยรัฐมนตรี


จากการสุ่มสอบถามกลุ่มชาวบ้านที่เดินออกจากโรงแรม ต่างบ่นว่าตั้งใจพากันมานั่งฟังข้อมูลว่าการปลูกกัญชาจะต้องเริ่มต้นอย่างไร มีขั้นตอนอะไรบ้าง ต้องไปติดต่อขออนุญาตหน่วยงานไหนในพื้นที่ แต่พอเดินเข้าไปในห้องมีแต่คนแต่งชุดขาวข้าราชการนั่งเต็มไปหมด แม้แต่โต๊ะลงทะเบียนก็มีแต่แฟ้มลงทะเบียนของหน่วยงานรัฐ รู้สึกอึดอัดก็เลยพากันกลับ ทางที่ดีควรจะจัดเจ้าหน้าที่คอยให้คำแนะนำแก่กลุ่มเกษตรกรที่มาร่วมงานอย่างเป็นกิจจะลักษณะ


นพ.ปรีดา วรหาร นายแพทย์สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเลย กล่าวว่า ได้ดำเนินการตามนโยบายกระทรวงสาธารณสุข กำหนดให้การนำกัญชามาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์เป็นนโยบายเร่งด่วน ประกอบกับนโยบายของผู้ตรวจราชการฯ เขตสุขภาพที่ 8 กำหนดการ Kick Off การปลูกกัญชาทางการแพทย์ให้เข้าถึงบริการคลินิกกัญชาทางการแพทย์ ให้มีการเปิดคลินิกกัญชาทางการแพทย์ในโรงพยาบาล โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลทุกแห่งที่มีแพทย์แผนไทย และส่งเสริมผลิตภัณฑ์ สมุนไพร กัญชา กัญชง และการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ

ในปีที่ผ่านมากรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกเป็นหน่วยงานสนับสนุนยาแผนไทยที่มีกัญชาปรุงผสมให้แก่คลินิกกัญชาทางการแพทย์ในโรงพยาบาลของจังหวัดเลยจำนวน 5 แห่ง และในปีงบประมาณ 2564 จังหวัดเลยมีเป้าหมายเปิดให้บริการคลินิกกัญชาทางการแพทย์ครอบคลุมโรงพยาบาลทั้ง 14 แห่ง และโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลที่มีแพทย์แผนไทย 21 แห่ง เพื่อเพิ่มโอกาสการเข้าถึงกัญชา

โดยมีโรงพยาบาลเอราวัณ โรงพยาบาลผาขาว โรงพยาบาลภูเรือ และโรงพยาบาลนาด้วงเปิดให้บริการคลินิกกัญชาทางการแพทย์ทุกวัน ในวัน และเวลาราชการ เป็นทางเลือกในการรักษาโรคและดูแลสุขภาพภายใต้การกำกับดูแลของสหสาขาวิชาชีพอย่างถูกต้องและปลอดภัย


อีกทั้งยังจัดทำโครงการพัฒนาการปลูกและแปรรูปกัญชาที่มีคุณภาพ มีความปลอดภัยและได้มาตรฐาน สำหรับการใช้ทางการแพทย์แผนไทย โดยจังหวัดเลยมีโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล ร่วมกับวิสาหกิจชุมชน จำนวน 6 แห่ง และให้ประชาชนเป็นเจ้าของระบบสุขภาพที่แท้จริง ภายใต้โครงการ “คนไทยทุกครอบครัวมีหมอประจำตัว 3 คน” คือ การมีสุขภาพดีจากการได้รับบริการทางสุขภาพที่ดี ทั้งการรักษา การบริการสาธารณสุข และมีคุณภาพชีวิตจากปัจจัยทางสังคมที่ดี

โดยประสานการทำงานดูแลประชาชนที่บ้านและชุมชนแบบ “ใกล้ตัว ใกล้บ้าน ใกล้ใจ” เพิ่มความครอบคลุมให้ได้รับบริการต่อเนื่อง ลดการเดินทาง ลดความแออัดของโรงพยาบาลขนาดใหญ่ เน้นการส่งเสริมสุขภาพ ป้องกันโรค และส่งต่อรักษาในโรคซับซ้อนยุ่งยาก


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...