xs
xsm
sm
md
lg

ชาวกะหร่างไม่พอใจ "ยุทธการพิทักษ์ป่าต้นน้ำเพชร" เสนอขอพื้นที่ 5,400 ไร่ ทำไร่หมุนเวียน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เพชรบุรี - อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานเปิด “ยุทธการพิทักษ์ป่าต้นน้ำเพชร” วันที่ 2 พบชาวบ้านขึ้นไปสมทบกลุ่มเดิมที่นำโดย "นอแอ๊ะ มิมิ" มากถึง 59 คน เสนอขอพื้นที่ 5,400 ไร่ ทำไร่หมุนเวียน เผยแนวโน้มดี ยอมส่งตัวแทน 5 คน ลงมาเปิดโต๊ะเจรจา วันที่ 25 นี้

วันนี้ (23 ก.พ.) ที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี เจ้าหน้าที่ปฏิบัติการตาม “ยุทธการพิทักษ์ป่าต้นน้ำเพชร” ได้เปิด “ยุทธการพิทักษ์ป่าต้นน้ำน้ำเพชร” วันที่ 2 โดยมีฝ่ายเจ้าหน้าที่ นำโดยนายนิรันดร์ ผู้ใหญ่บ้านบางกลอย นายพนัชกร โพธิบัณฑิต ผู้อำนวยการส่วนป้องกันและปราบปราม กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช น.ส.เนตรนภา งามเนตร ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ได้นั่งเฮลิคอปเตอร์เข้าไปพูดคุยกับกลุ่มชาวกะหร่าง นำโดยนายนอแอ๊ะ มิมิ ลูกชายปู่คออี้ มีมิ โดยมีสื่อมวลชนร่วมสังเกตการณ์

โดยการเจรจาเริ่มขึ้นเมื่อเวลา 12.30 น. เจ้าหน้าที่ได้เสนอข้อเรียกร้องให้นายนอแอ๊ะ พาชาวบ้านกลับลงมาด้านล่างเพื่อพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ พร้อมจะหาทางออกและหาแนวทางแก้ปัญหาร่วมกัน แต่อย่างไรก็ตาม นายนอแอ๊ะ ยืนยันว่าจะไม่ลงมาเจรจากับเจ้าหน้าที่ด้านล่าง และถ้าเจ้าหน้าที่ต้องการเจรจาให้ขึ้นไปเจรจาด้านบนเท่านั้น พร้อมยืนยันว่าจะไม่อพยพลงมาพื้นที่ด้านล่างโดยเด็ดขาด

ขณะที่หนึ่งในตัวแทนชาวบ้าน ยืนยันเช่นเดียวกันว่า พวกเขามีสิทธิที่จะกลับขึ้นไปทำกินบนพื้นที่เดิมของบรรพบุรุษ และการทำกินก็ทำกินอยู่ในไร่เลื่อนลอยเดิมไม่ใช่การเปิดป่าใหม่ และนอกจากนั้น ยังเสนอเงื่อนไขว่าพวกเขา 36 ครอบครัว ต้องการทำไร่หมุนเวียน ครอบครัวละประมาณ 150 ไร่ต่อปี และหมุนเวียนกลับมาทำกินพื้นที่เดิม ตั้งแต่เขตชายแดนไปถึง ต.สองพี่น้อง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ส่วนแปลงไร่หมุนเวียนอยู่จุดไหนบ้าง ขอให้เจ้าหน้าที่มารังวัดแนวเขตพื้นที่ทำกินของพวกเขาเอง

ด้านเจ้าหน้าที่อุทยานชี้แจงว่า ถ่าทำตามความต้องการของกะหร่างกลุ่มนี้ คือต้องการ 36 ครอบครัว จะใช้พื้นที่สำหรับการทำไร่หมุนเวียนบนป่าแก่งกระจาน เนื้อที่มากกว่า 5,400 ไร่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ยอมรับว่าไม่สามารถที่จะทำได้ เพราะถ้าทำได้ ชาวบ้านคนอื่นก็จะเรียกร้องขอขึ้นมาทำกินแบบเดียวกัน แต่ถ้าหาวิธีการอื่นด้วยการแก้ปัญหาความเดือดร้อนในเรื่องที่ทำกิน ที่อยู่อาศัย พร้อมจะดำเนินการหาทางแก้ไขให้โดยเร่งด่วน

จากนั้น น.ส.เนตรนภา ได้เสนอให้ชาวบ้านส่งตัวแทน 5 คนลงไปเจรจากันที่บ้านบางกลอยด้านล่าง ในวันพฤหัสที่ 25 ก.พ. นี้ ซึ่งฝ่ายอุทยานฯ จะส่งตัวแทนมาเจรจากับฝ่ายชาวบ้านเพื่อรับฟังข้อเรียกร้องต่างๆ พร้อมกับจะให้มีสื่อมวลชนร่วมรับฟังการเจรจาเพื่อเป็นสักขีพยาน ส่วนชาวบ้านที่ยังคงอยู่บางกลอยบน จะไม่มีการบุกรุกเพิ่มเติมหรือเผาป่าจนกว่าจะมีการบรรลุข้อตกลงกันในวันที่ 25 ก.พ.นี้

ด้านนายยุทธพล อังกินันทน์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม แถลงว่า ได้รับรายงานว่ามีชาวบ้านเดินเท้าขึ้นไปเพิ่ม 38 คน รวมกลุ่มเดิม 21 คน เป็น 59 คน โดยการเจรจาระหว่างนอแอ๊ะ มิมิ กับฝ่ายอุทยานฯ แล้วทั้งหมด 59 คนยังไม่กลับลงมา ทั้งนี้ เราจะยึดหลักการเจรจา แต่จะมีการเปิดเจรจากันในวันที่ 25 ก.พ.นี้ สำหรับตัวแทนกระทรวงฯ ที่มีอำนาจตัดสินใจจะปรึกษากับนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติ และนำเข้าสู่คณะกรรมการเรื่องนี้ซึ่งมีรองปลัดกระทรวงฯ เป็นประธาน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...