xs
xsm
sm
md
lg

“คนเมืองเพชร-กลุ่มเซฟแก่งกระจาน” จี้นายกฯ แก้ปัญหาตามคำพิพากษาของศาล ขู่รวมตัวบุกทำเนียบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“คนเมืองเพชร-กลุ่มเซฟแก่งกระจาน” จี้ “บิ๊กตู่” แก้ปัญหาตามคำพิพากษาของศาล ขู่รวมตัวบุกทำเนียบ เจรจา “นายกฯ” หากไม่เร่งดำเนินการ

วันนี้ (23 ก.พ.) เมื่อเวลา 11.30 น. ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ทำเนียบรัฐบาล น.ส.สุมล สุตะวิริยะวัฒน์ ประธานชมรมอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเพชรบุรี นายสุรพล นาคนคร ประธานองค์กรอนาคตเพชรบุรี นายเกียรติศักดิ์ กล่องสกุล กลุ่มดูนกเพชรบุรีเครือข่ายอนุรักษ์แม่น้ำเพชร นางอุไร เหลือเอก กลุ่มคนเพชรรักษ์ป่า และนายนิวัฒน์ มั่นหมาย ประธานเครือข่าย ทสม.จังหวัดเพชรบุรี ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ผ่านนายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี และนายธีรภัทร ประยูรสิทธิ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อคัดค้านข้อตกลงการแก้ไขปัญหาบางกลอย-ใจแผ่นดิน ระหว่างตัวแทนรัฐบาลกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (พีมูฟ) ภาคีเซฟบางกลอย ชาวกะเหรี่ยงบ้านบางกลอย

โดย น.ส.สุมลกล่าวว่า จากการที่ได้มีการทำบันทึกข้อตกลงดังกล่าว ระหว่างภาครัฐและภาคประชาชนแล้ว แต่กลับยังเกิดเหตุการณ์กระทำผิดกฎหมายมาตรา 19 (1) แห่ง พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2562 ที่เข้ายึดถึงครอบครองที่ดิน แผ้วถาง เผาป่า หรือกระทำการใดให้เสื่อมสภาพหรือเปลี่ยนแปลงสภาพพื้นที่ไปจากเดิม ดังนั้น หากเจ้าหน้าที่รัฐไม่ดำเนินคดีอาญาต่อผู้กระทำผิดกฎหมายก็ถือว่าเจ้าหน้าที่รัฐนั้นกระทำผิดกฎหมายเสียเอง ตามมาตรา 157 ฐานปฏิบัติหรือละเว้นปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ขณะเดียวกัน ยังมีคำพิพากษาของศาลปกครองสูงสุดที่ระบุชัดว่าไม่อนุญาตให้ผู้ใดขึ้นไปอยู่อาศัยและดำรงวิถีชีวิตวัฒนธรรมดังเดิม ตามที่ถูกกล่าวอ้างได้ เราชาวเพชรบุรีจึงขอย้ำว่า หากภาครัฐและภาคประชาชนยังคงปฏิบัติตามบันทึกของตกลงฉบับดังกล่าวแล้ว ชาวเพชรบุรีจะแจ้งความดำเนินคดีต่อเจ้าหน้าที่รัฐที่ลงนามในบันทึกข้อตกลงดังกล่าว เพราะถือว่ากระทำผิดตามกฎหมายอาญา มาตรา 157 อย่างแน่นอน

“ในฐานะคนเพชรบุรี พร้อมตัวแทนภาคีเครือข่ายอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเพชรบุรี ขอแสดงเจตจำนงชัดเจนว่าคนเมืองเพรชจะไม่ยอมให้ใครมาทำลายผืนป่าแก่งกระจาน และคัดค้านบันทึกข้อตกลงฉบับดังกล่าว พร้อมขอให้นายกรัฐมนตรีได้รับทราบด้วยว่าเราจะไม่ยอมให้ใครทำลายผืนป่าแก่งกระจานเด็ดขาด ขอให้ยกเลิกบันทึกข้อตกลงฉบับดังกล่าวด้วย มิเช่นนั้นยืนยันดำเนินคดีต่อเจ้าหน้าที่รัฐที่ละเว้นปฏิบัติ และหากนายกรัฐมนตรีไม่ดำเนินการใดๆ ชาวเพชรบุรีจำเป็นต้องร่วมตัวกันมายังทำเนียบรัฐบาลเพื่อขอเจรจากับนายกรัฐมนตรี” น.ส.สุมลกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...