xs
xsm
sm
md
lg

จับภาพ 2 นายพรานเข้าป่า วางกำลังซุ่มจับเผ่นแน่บแต่ไม่รอด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาญจนบุรี - กล้องดักถ่ายภาพ N-CAP ทำงาน จับภาพ 2 นายพรานเข้าป่าวางกำลังซุ่มจับเผ่นแน่บแต่ไม่รอด ยึดอาวุธปืนเครื่องกระสุนปืนเพียบ อ้างเข้าป่าเพื่อขุดกลอย ส่วนปืนมีไว้ป้องกันภัยจากช้างป่า

วันนี้ (23 ก.พ.) นายสมเจตน์ จันทนา หัวหน้าอุทยานแห่งชาติไทรโยค จ.กาญจนบุรี เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติไทรโยค สืบทราบมาว่า มีนายพรานเป็นชายจำนวน 2 ราย นิยมพกพาอาวุธปืนเข้าป่าไปล่าสัตว์ เมื่อรู้เส้นทางเจ้าหน้าที่จึงดำเนินการนำกล้องดักถ่ายภาพ N-CAP ไปติดตามเส้นทาง

พร้อมกับมอบหมายให้เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติไทรโยคที่ ทย.2 (ถ้ำดาวดึงส์) และเจ้าหน้าที่ประจำชุดสายตรวจอุทยานแห่งชาติไทรโยค (ส่วนกลาง) ร่วมกันออกลาดตระเวนเชิงคุณภาพเพื่อปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายว่าด้วยการป่าไม้ภายในเขตอุทยานแห่งชาติไทรโยค ตามนโยบายของ นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่ให้ปฏิบัติหน้าที่ยกกำลัง 2+4

ผลของการนำกล้องดักถ่ายภาพ N-CAP ไปติดตามเส้นทาง ปรากฏว่า ช่วงเวลาประมาณ 17.00 น.ของวันที่ 22 ก.พ.ที่ผ่านมา กล้องดังกล่าวสามารถจับภายชายทั้ง 2 รายเอาไว้ได้ พบทั้ง 2 คนต่างสะพายเป้เอาไว้ข้างหลังและถืออาวุธปืนยาวคนละกระบอก เดินมุ่งหน้าเข้าไปภายในป่าบริเวณท้องที่ป่าบ้านดาวดึงส์ หมู่ 6 ต.ไทรโยค อ.ไทรโยค

เจ้าหน้าที่จึงได้นำกำลังออกติดตามพร้อมกับซุ่มโป่งอยู่ภายในป่า จนกระทั่งเวลา 09.00 น.วันนี้ (23 ก.พ.)  เจ้าหน้าที่พบชายทั้ง 2 รายเดินทางออกมาจากป่า เมื่อถึงจุดซุ่มโป่งเจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเพื่อขอตรวจค้น แต่เมื่อทั้ง 2 คน เห็นเจ้าหน้าที่ได้พยายามวิ่งหลบหนีแต่เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมตัวเอาไว้ได้ ทราบชื่อผู้ต้องหาทั้ง 2 รายคือ นายคงฤทธิ์ แจ่มน้อย อายุ 35 ปี อยู่บ้านเลขที่ 39 หมู่ 6 ต.ไทรโยค อ.ไทรโยค ตรวจสอบพบพกพาอาวุธปืนลูกซองเดี่ยว จำนวน 1 กระบอก พร้อมกระสุนปืนลูกซอง จำนวน 20 นัด และนายพนม แจ่มน้อย อายุ 37 ปี อยู่บ้านเลขที่ 11/22 หมู่ 5 ต.ท่ามะขาม อ.เมือง จ.กาญจนบุรี พบพกพาอาวุธปืนลูกกรด จำนวน 1 กระบอก พร้อมกระสุนปืนลูกกรด จำนวน 94 นัด มีดพก 2 เล่ม พร้อมอุปกรณ์สำหรับใช้ในการพักค้างแรมในป่าอีกจำนวนหนึ่ง

โดยเบื้องต้น ผู้ต้องหาทั้ง 2 คนให้การอ้างว่า เข้าป่าเพื่อไปขุดหัวกลอยในช่วงเวลากลางคืน ส่วนอาวุธปืนของกลางมีเอาไว้เพื่อป้องกันตนเอง เนื่องจากภายในป่ามีช้างป่าอยู่เป็นจำนวนมากจึงเกรงว่าจะเกิดอันตราย แต่จากคำให้การเจ้าหน้าที่ไม่ปักใจเชื่อ เพราะรู้พฤติกรรมของทั้งคู่เป็นอย่างดี เจ้าหน้าที่จึงจดทำบันทึกเรื่องราว พร้อมกับคุมตัวและนำอาวุธปืนของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.ไทรโยค ดำเนินคดีตามกฎหมาย

นายสมเจตน์ จันทนา หัวหน้าอุทยานแห่งชาติไทรโยค เปิดเผยว่า ในการปฏิบัติงานครั้งนี้เป็นไปตามนโยบาย ทส. กำลัง 2 บวก 4 ของ นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในการยกระดับคุณภาพทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเป็น 2 เท่า

โดยการเพิ่มศักยภาพปัจจัยความสำเร็จด้วยการนำเครื่องมือ เทคโนโลยีมาใช้ในการดูแลและรักษาทรัพยากรในพื้นที่ ซึ่งกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้สนับสนุนกล้องดักถ่ายภาพดังกล่าวให้แก่อุทยานแห่งชาติไทรโยค เพื่อนำมาใช้ในการป้องกันและรักษาชีวิตสัตว์ป่าไม่ให้เกิดความสูญเสียชีวิตจนประสบความสำเร็จ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...