xs
xsm
sm
md
lg

ลำเลียงส่ง รพ.กลางดึก! คลัสเตอร์โควิดตลาดสดแม่สอดลาม ติดเพิ่มต้องสั่งล็อกดาวน์-ปิดตลาด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตาก - สั่งปิดเรียบทั้ง ตลาดนัด-ไนท์บาซาร์-ถนนคนเดิน ล็อกดาวน์ชุมชนมัสยิดกลางเมืองห้ามเข้า-ออก..หลังคลัสเตอร์โควิดตลาดสดแม่สอดลามหนัก พบผู้ป่วยเพิ่มอีกส่วนใหญ่มีประวัติพักอาศัย-เดินตลาดกลางเมืองแทบทั้งสิ้น


หลังจากสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ชายแดนแม่สอด จ.ตาก ทวีความรุนแรงขึ้นต่อเนื่อง ล่าสุด น.ส.กัญจน์ณัฏรี่ หริรักษ ผู้อำนวยการกองสวัสดิการสังคม รักษาราชการแทนปลัดเทศบาลฯ ปฏิบัติหน้าที่ นายกเทศมนตรีนครแม่สอด ได้ส่งหนังแจ้งถึงผู้ประกอบการแจ้งปิดตลาดนครแม่สอดไนท์บาร์ ตลาดถนนคนเดิน และตลาดนัดในเขตเทศบาลนครแม่สอดเป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันนี้ (12 ก.พ.) เป็นต้นไป จนกว่าสถานการณ์แพร่ระบาดจะคลี่คลายลง

ขณะที่นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ประธานคณะกรรมการโรคติตต่อจังหวัดตาก ผู้กำกับการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินจังหวัตตาก ได้ลงนามในประกาศคำสั่งจังหวัดตากที่ 508/2564 ล็อกดาวน์พื้นที่ย่านขุมชนมัสยิดอันชอร์ ถนแม่สอด-แม่ตาว ต.แม่สอด อ.แม่สอด ห้ามบุคคลเข้าออก ยกเว้นมีเหตุจำเป็นและได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ ตั้งแต่ 11-17 ก.พ. 64

เนื่องมาจากตันสัปดาห์ที่ผ่านมาทีมเจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้เข้าตรวจเชิงรุกหลายพื้นที่ พร้อมขยายผลจนตรวจพบผู้ป่วยโควิด-19 ชุดแรก 22 ราย ทั้งหมดพักอยู่ในชุมชนมัสยิดอันซอร์ จนเจ้าหน้าที่ต้องสั่งปิดพื้นที่ชุมชนมัสยิดอันซอร์เพื่อตรวจคัดกรองเชิงรุกอีกจำนวน 499 คน ซึ่งผลตรวจกลุ่มล่าสุดนี้พบผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มอีก 14 ราย ซึ่งเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลแม่สอดได้นำรถพยาบาลรับตัวผู้ติดเชื้อกลุ่มนี้ส่งโรงพยาบาลเมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ทำให้จำนวนผู้ป่วยในชุมชนนี้เพิ่มเป็น 36 รายแล้ว


โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 เจ้าหน้าที่กองร้อย อส.อำเภอแม่สอด ตำรวจ สภ.แม่สอด ได้นำกำลังเข้าปิดช่องทางบริเวณรอบมัสยิดอันซอร์ทั้ง 5 เส้นทาง และไม่อนุญาตให้บุคคลเข้าออกในชุมชนแห่งนี้อย่างเด็ดขาดตลอด 24 ชั่วโมง ไปจนถึงวันที่ 17 ก.พ.

ขณะเดียวกัน ที่ตลาดสดนครแม่สอด และตลาดสดพาเจริญ ตลาดขนาดใหญ่กลางตัวเมืองที่เทศบาลนครแม่สอดได้มีคำสั่งปิดตลาดเป็นครั้งที่ 2 ในรอบสัปดาห์นี้ พร้อมส่งเจ้าหน้าที่เข้าทำความสะอาดพ่นยาฆ่าเชื้อโรคภายในตลาดสดทั้งสองแห่งก็ทำให้บรรยากาศในตลาดทั้งสองแห่งที่เคยมีทั้งคนไทยและคนต่างด้าวจำนวนมาจับจ่ายซื้อสินค้ากันอย่างคึกคัก เงียบเหงาไปแบบผิดหูผิดตา ถนนหนทางรอบตลาดสดแทบร้างผู้คน หลังย่านหลังตลาดสดแม่สอดเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ตรวจพบกลุ่มคลัสเตอร์โควิดของลุงสุลต่าน อายุ 75 ปี ซึ่งมีบ้านพักอยู่หลังตลาดสดนครแม่สอดและมีอาชีพค้าขายมีการแพร่เชื้อโควิดในพื้นที่ดังกล่าวโดยมียอดผู้ป่วยในกลุ่มนี้มากถึง 40 คน


ล่าสุด เจ้าหน้าที่ทีมสอบสวนโรคติดต่อทั้งในและทีมเสริมจากอำเภอและจังหวัดใกล้เคียงยังคงต้องเร่งทำงานแข่งกับเวลาเพื่อออกค้นหาผู้ป่วยโควิด คาดว่าอาจจะมียอดผู้ป่วยโควิดเพิ่มขึ้นอีกจากการปูพรมตรวจเชิงรุกในขณะนี้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...