xs
xsm
sm
md
lg

ทีม สธ.รุกตรวจโควิดชาวชุมชนรอบตลาดแม่สอด หลังพบพ่อค้า-ญาติติดเชื้อกว่า 10 ราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตาก - ทีมสาธารณสุขเร่งรุกตรวจโควิดชาวชุมชนรอบตลาดใหญ่แม่สอด ทั้งไทย-เมียนมา หลังพบครอบครัวพ่อค้าวัย 75 ปี ติดเชื้อรวมถึง 9 ราย และคนในตลาดป่วยอีก 2 ราย ขณะที่โรงเรียนทั่วเมืองเตรียมเปิดเรียนปกติ 8 กุมภาฯ นี้


วันนี้ (5 ก.พ. 64) ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์โควิด-19 ที่ชายแดนอำเภอแม่สอด ว่าทีมเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจะดำเนินการตั้งเต็นท์เก็บตัวอย่างสารคัดหลั่งให้ทั้งชาวไทยและเมียนมาที่อาศัยอยู่ในชุมชนรอบตลาดสดนครแม่สอด และตลาดพาเจริญ เพื่อค้นหาผู้ป่วยโควิด-19 เชิงรุกเพิ่มเติม

หลังตรวจพบพยาบาลสาว รพ.แม่สอด วัย 45 ปี ติดโควิด และเจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่สอบสวนโรคพบแหล่งต้นตอโรคจนพบผู้ป่วยโควิดเป็นชายชราวัย 75 ปี ซึ่งอาศัยอยู่กับครอบครัวเครือญาติอาชีพค้าขายอยู่ท้ายตลาดสดแม่สอด โดยมีกลุ่มญาติติดเชื้อรวมทั้งหมดถึง 9 ราย

ต่อมา 1 ก.พ. ทีมสาธารณสุขอำเภอแม่สอดและใกล้เคียง พร้อมเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลแม่สอด รวมถึงฝ่ายความมั่นคงอำเภอแม่สอด ปิดตลาดสดนครแม่สอดชั่วคราว เชิญตัวพ่อค้าแม่ค้าทั้งไทยและเมียนมาตรวจสารคัดหลั่งเพื่อหาเชื้อโควิดเพิ่มเติมเชิงรุก 953 ตัวอย่าง พบมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ในกลุ่มตลาดสด 2 ราย พร้อมนำตัวกลุ่มเสี่ยงสูงอีกหลายคนไปกักตัวใน Local Quarantine เพื่อรอตรวจดูอาการ 14 วัน และสั่งปิดร้านค้า 3 แห่งที่ตรวจพบผู้ติดเชื้อย่านหลังตลาดสดนครแม่สอด เป็นย่านตลาดคนต่างด้าวที่มีคนต่างด้าวอยู่อย่างหนาแน่นรวมกับคนไทยในพื้นที่พักอาศัยรวมอยู่ด้วย

อย่างไรก็ตาม หลังการตรวจเชิงรุกและพบผู้ติดเชื้อโควิดในตลาดสดแม่สอดเพิ่มเติม ล่าสุดผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ย่านหลังตลาดสดนครแม่สอด พบว่าร้านค้าต่างๆ ยังคงเปิดค้าขายเป็นปกติ แต่พ่อค้าแม่ค้าต่างวิตกกังวลต่อข่าวพบผู้ติดเชื้อโควิดในตลาดสด สวมใส่ทั้งหน้ากากผ้าและหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันตนเองกันอย่างเคร่งคัด ส่วนชาวบ้านนอกพื้นที่ที่เข้ามาเลือกซื้อสินค้าต่างรีบเลือกซื้อข้าวของแล้วรีบออกจากพื้นที่ทันที


ขณะเดียวกัน บรรยากาศโรงเรียนในเขตเทศบาลนครแม่สอด กว่า 15 แห่ง ที่เปิดการเรียนการสอนไปเมื่อวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมาได้เพียง 1 ชั่วโมง ก็มีคำสั่งด่วนจากจังหวัดตากให้ปิดโรงเรียนแบบฉุกเฉินชั่วคราวเนื่องจากมีรายงานว่ามีนักเรียนที่เป็นลูกหลานครอบครัวผู้ป่วยติดเชื้อโควิดอย่างน้อย 2 ราย วันนี้ (5 ก.พ.) ยังคงปิดทำการเรียนการสอนต่อเนื่องและเน้นจัดให้มีการเรียนแบบออนไลน์แทน พร้อมกับทำความสะอาดฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อโรคในทุกห้องเรียน เตรียมเปิดการเรียนการสอนอีกครั้งในวันที่ 8 ก.พ. 64 นี้ แต่ก็ต้องติดตามสถานการณ์แบบรายวันต่อไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...