xs
xsm
sm
md
lg

อธิบดี DSI ลงพื้นที่ตรวจสอบโครงการสร้างคอนโดฯลม หลอกขายให้ต่างชาติ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เพชรบุรี - อธิบดี DSI ลงพื้นที่ตรวจสอบโครงการสร้างคอนโดลม หลอกขายชาวต่างชาติ พื้นที่บ้านลาด-เพชรบุรี แถมอยู่ในพื้นที่ป่าสงวน 555 ไร่

จากกรณีที่ พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้รับหนังสือร้องเรียนจากนายศรีสุวรรณ จรรยา อุปนายกและเลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ปฏิบัติหน้าที่นายกสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เมื่อวันที่ 3 ก.พ.ที่ผ่านมา กรณีชาวต่างชาติถูกบริษัท นิว นอร์ดิค ดีเวลล็อปเมนท์ จำกัด หลอกให้ซื้ออาคารชุดหรือทรัพย์สินในโครงการเพชรบุรีปาร์ค โดยได้สั่งการให้กองคดีทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กรมสอบสวนคดีพิเศษ ดำเนินการตรวจสอบ

ล่าสุด วันนี้ (10 ก.พ.) ที่องค์การบริหารส่วนตำบลไร่โคก อ.บ้านลาด จ.เพชรบุรี พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ พร้อมด้วย พ.ต.ท.สุภัทธ์ ธรรมธนารักษ์ รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ และเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบที่ดิน โดยมีนายภคพัส ส่งวัฒนายุทธ นายอำเภอบ้านลาด นายสมิง ประเสริฐ นายก อบต.ไร่โคก และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมประชุมหารือถึงปัญหาและความเป็นมาของคดีดังกล่าว

ทั้งนี้ ตามที่รับแจ้งจากสมาคมฯ ในโครงการ “Phetchaburi Park Project” ซึ่งประกอบด้วย โรงแรม คอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว สวนอาหาร และสวนน้ำ ในพื้นที่กว่า 555 ไร่เศษ ตั้งอยู่ที่ ต.ไร่โคก อ.บ้านลาด จ.เพชรบุรี เป็นที่ดินมีเอกสารเป็นหนังสือรับรองการทำประโยชน์

โดยเบื้องต้น สมาคมฯ ได้ตรวจสอบโดยได้รับข้อมูลจากกรมป่าไม้ว่า ได้สั่งการให้หน่วยงานในความรับผิดชอบตรวจสอบแล้วพบว่า ที่ดินในโครงการทั้งหมดที่เป็นเอกสารหนังสือรับรองการทำประโยชน์ (น.ส.3) ทั้ง 21 แปลง อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่ายางหัก-เขาปุ้ม ทั้งหมด ซึ่งหลังจากที่บริษัทฯ ได้หลอกขายและชาวต่างชาติได้จ่ายเงินให้แก่บริษัทฯ แล้ว ได้มีการติดตามความคืบหน้าของโครงการพบว่า ไม่มีความคืบหน้า พบแต่เศษซากของอาคารสำนักงานขายที่ถูกทุบทิ้งและรื้อถอนออกไปแล้ว จึงขอให้กรมสอบสวนคดีพิเศษรับเรื่องดังกล่าวเป็นคดีพิเศษ

เพื่อดำเนินการสืบสวนสอบสวนเอาผิดกับผู้ที่ออกเอกสารหนังสือรับรองการทำประโยชน์ (น.ส.3) ทั้ง 21 ฉบับ โดยมิชอบด้วยกฎหมาย เร่งรัดแจ้งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง (กรมที่ดิน-กรมป่าไม้) เพิกถอนเอกสารสิทธิทั้ง 21 ฉบับ ออกไปจากเขตป่าสงวนแห่งชาติโดยเร็ว ดำเนินการเพื่อเอาผิดกับบริษัท นิว นอร์ดิค ดีเวลล็อปเมนท์ จำกัด และผู้ที่ยึดถือครอบครองทำประโยชน์ในเขตป่าสงวนแห่งชาติดังกล่าว และให้ดำเนินการตามกฎหมายเพื่อเอาผิดกับบริษัท นิว นอร์ดิค ดีเวลล็อปเมนท์ จำกัด ทั้งผู้ถือหุ้นที่แท้จริง และผู้ที่เป็นนอมินี ในความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อไปว่า จากนั้นพ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษและคณะทั้งหมดจึงเดินทางไปยังพื้นที่โครงการ “Phetchaburi Park Project” ซึ่งตั้งอยู่ห่างจาก อบต.ไร่โคก ประมาณ 2 กม.

พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ กล่าวว่า หลังจากได้รับการร้องเรียนว่ามีการหลอกให้ชาวต่างชาติซื้อทรัพย์สินที่เป็นที่อยู่อาศัย เบื้องต้นหมดเงินไป 2-3 ล้านบาท แต่ปรากฏว่าเมื่อผู้ซื้อมาตรวจดูกับไม่พบมีการก่อสร้างเลย มีการเทพื้นปูนไว้นิดเดียวแล้วไม่ได้ทำอะไรต่อเลย ทำให้เกิดความเสียหายเพราะได้เสียเงินไปแล้ว

นอกจากนั้น ทางผู้ร้องเรียนยังระบุว่าเอกสารที่ขอออกเอกสารสิทธิที่ดินอาจจะออกโดยมิชอบ เพราะทางกรมป่าไม้ได้ยืนยันเบื้องต้นว่าที่ดินแปลงที่อ้างว่ามีการจัดสรรนั้นอยู่ในพื้นที่ป่าสงวน เท่ากับว่าโครงการนี้ไม่ได้ทำอะไรเลย แล้วมีคนเสียเงินซื้อไปแล้ว และยังเป็นชาวต่างชาติด้วย มีความเสียหายมาก ซึ่งเขาได้ไปร้องเรียน ตนจึงได้รีบลงพื้นที่มาตรวจสอบทันที

พบว่าในพื้นที่แทบไม่มีการทำอะไรเลย มาสร้างพื้นไว้นิดเดียว ซึ่งทางกรมสอบสวนคดีพิเศษจะสอบสวนว่าถึงความเป็นมาของโครงการ ซึ่งจะตรวจสอบรายละเอียดทั้งหมด ส่วนผลคดีจะเป็นอย่างไร จะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง สำหรับเนื้อที่แปลงนี้มีการออก น.ส.3 ก. ซึ่งมันไปออกทับป่าสงวน เมื่อทางป่าไม้ยืนยันว่าเป็นป่าสงวน การออก โฉนดประเภท น.ส.3 ก. ก็กระทำโดยมิชอบทันที

ส่วนความเสียหายเบื้องต้นพบว่าเป็นชาวต่างชาติ 2 ราย เสียเงินไปคนละหลายล้านบาท ส่วนความเสียหายด้านอื่นๆ ที่ทางนายศรีสุวรรณ ร้องเรียนมาว่า มีความเสียหาย 2-3 พันล้านบาท ซึ่งจะต้องตรวจสอบในรายละเอียดทั้งหมด
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...