xs
xsm
sm
md
lg

เผยภาพ “โลมาอิรวดี” แห่งลุ่มน้ำบางปะกงอวดโฉมให้ชมแค่ ม.ค.-ก.พ.นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ฉะเชิงเทรา - เผยภาพ “โลมาอิรวดี” แห่งลุ่มน้ำบางปะกง พร้อมอวดโฉมให้นักท่องเที่ยวได้ชมระหว่างเดือน ม.ค.-ก.พ.นี้ททท.ฉะเชิงเทรา โปรโมตเต็มที่หวังเชิญชวนนักท่องเที่ยวชมของดีทางธรรมชาติ

วันนี้ (8 ก.พ.) นายอรรถพล วรรณกิจ ผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้โพสต์ภาพ “โลมาอิรวดี” แห่งลุ่มน้ำบางปะกง ลงในเฟซบุ๊กส่วนตัวพร้อมเชิญชวนนักท่องเที่ยวให้เข้าชมความน่ารักของสัตว์ทะเลอีกหนึ่งชนิดที่เลี้ยงลูกด้วยนมและจะออกมาเผยโฉมให้ชมเป็นจำนวนมากที่บริเวณปากอ่าวไทยตอนบนฝั่งตะวันออก เฉพาะในช่วงเดือน ม.ค.-ก.พ. ซึ่งถือเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดของปีในการชมโลมาบางปะกง เท่านั้น

ทั้งนี้ “โลมาอิรวดี” หรือโลมาหัวบาตรมีครีบหลัง เป็นปลาโลมาอีกชนิดหนึ่งแต่มีลักษณะเด่นคือ หัวที่มนกลมคล้ายบาตรพระ ลำตัวสีเทาเข้ม ตามีขนาดเล็ก ปากอยู่ด้านล่าง ครีบข้างลำตัวแผ่กว้างเป็นรูปสามเหลี่ยม ครีบบนมีขนาดเล็กมาก มีรูปทรงแบนและบางคล้ายเคียว มีขนาดไม่ใหญ่มาก ตั้งท้อง 9 เดือน ออกลูกครั้งละ 1 ตัว

ที่สำคัญเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม จึงต้องโผล่หัวออกมาจากผิวน้ำเพื่อหายใจและมีพฤติกรรมอยู่รวมเป็นฝูง นอกจากนั้น ยังมักกระจายตัวอยู่เป็นกลุ่มเล็กๆ ประมาณ 2-3 ตัว จึงเหมาะแก่การเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายภาพเป็นที่ระลึก เพราะโลมาจะวนเวียนอยู่รายรอบตัวเรือ


“โลมา” เป็นสัตว์กินเนื้อที่ไล่ล่าสัตว์น้ำชนิดต่างๆ เป็นอาหาร โดยเฉพาะปลาขนาดเล็ก เช่น ปลาซาร์ดีน ปลากะตัก แต่ชอบมากเป็นพิเศษ คือ ปลาดุกทะเล

นอกจากนั้น “โลมาอิรวดี” แห่งลุ่มน้ำบางปะกง ยังถือเป็นจุดเริ่มต้นของกิจกรรม “ดูวาฬและโลมา” ในประเทศไทย

สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจเข้าชมความงามทางธรรมชาติหรือท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ และยังจะได้สัมผัสวิถีชีวิตชุมชนประมงชายฝั่ง ตื่นตาไปกับสัตว์น้ำนานาชนิด สามารถติดต่อจองลงเรือได้ที่ท่าเรือเทศบาลท่าข้าม อ. บางปะกงหรือสอบถาม ททท. สำนักงานฉะเชิงเทราโทร. 038 514-009

ปลาดุกทะเล อาหารสุดโปรดของโลมา

ผอ.ททท.ฉะเชิงเทรา


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...