xs
xsm
sm
md
lg

“ไข่-เศียรพญานาค” ที่เที่ยวใหม่ใน อช.ภูลังกา ชวนตื่นตา “ถ้ำนาคี” ที่เชื่อมโยงกับ “ถ้ำนาคา”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ไข่พญานาค (ซ้าย) เศียรพญานาค (ขวา) (ภาพ : อช.ภูลังกา)
อช.ภูลังกา เปิดตัวจุดท่องเที่ยวใหม่ “ไข่พญานาค-เศียรพญานาค” ที่เกิดจากปรากฏการณ์ทางธรณีวิทยา ซึ่งถูกนำไปเชื่อมโยงกับความเชื่อเรื่องพญานาค

อุทยานแห่งชาติภูลังกา เปิดตัว 2 จุดท่องเที่ยวแห่งใหม่ ในฝั่ง จ.นครพนม ได้แก่ “ไข่พญานาค” และ “เศียรพญานาค” ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ทางธรณีวิทยาที่ถูกนำไปเชื่อมโยงกับความเชื่อเรื่องพญานาค

ไข่พญานาค” หรือ “ไข่ไดโนเสาร์” มีลักษณะเป็นก้อนหินทรงกลมขนาดใหญ่ (สูงกว่าคนเล็กน้อย) พื้นผิวของหินมีรอยแตกเกิดจากปรากฏการณ์ “ซันแครก” ดูคล้ายเกล็ดงูหรือเกล็ดพญานาคดูสวยงามน่ามหัศจรรย์

ไข่พญานาค (ภาพ : อช.ภูลังกา)
ส่วน “เศียรพญานาค” (องค์ที่ 9) เป็นจุดท่องเที่ยวที่เพิ่งค้นพบใหม่ล่าสุด มีลักษณะเป็นก่อนหินทรงรูปแท่งปลายแหลมดูคล้ายเศียรพญานาค

โดยใน เพจอุทยานแห่งชาติภูลังกา จังหวัดนครพนม - Phulangka National Park Thailand ได้เปิดเผยว่านายศึกษา ศรีสุพรรณ์ หัวหน้าฝ่ายนันทนาการอุทยานแห่งชาติภูลังกา ได้นิมิตเห็นในความฝันว่าได้เดินไปเจอหินรูปเศียรพญานาค และมีถ้ำพญานาคจริงๆ ที่สวยงามมาก ตั้งอยู่บริเวณใกล้กับถ้ำนาคี ฝั่งจังหวัดนครพนมในปัจจุบัน และวันต่อมาขณะที่เดินสำรวจบริเวณรอบๆ ก็ได้พบหินที่มีความคล้ายเศียรพญานาค และเหมือนกันกับที่เห็นในความฝัน ส่วนถ้ำพญานาคจริงๆ ที่เห็นในความฝันยังไม่เจอ แต่ก็พยายามสำรวจรอบถ้ำนาคีอยู่ตอนนี้ หากค้นพบเมื่อใดทางอุทยานฯ จะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง

เศียรพญานาค (ภาพ : อช.ภูลังกา)
สำหรับอุทยานแห่งชาติภูลังกา ที่มีพื้นที่ครอบคลุม 2 จังหวัดคือ จ.นครพนม และ จ.บึงกาฬ ที่มีแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังอย่าง “ถ้ำนาคา

ขณะที่ทางฝั่ง จ.นครพนม มี “ถ้ำนาคี” ที่ตั้งอยู่ทางฝั่ง อ.บ้านแพง เป็นแหล่งท่องเที่ยวน่าสนใจเชื่อมโยงความเชื่อในเรื่องพญานาคกับถ้ำนาคา

ถ้ำนาคี มีลักษณะเป็นเพิงหินขนาดใหญ่และมีลวดลายของเกล็ดพญานาคบนพื้นผิวของหิน (คล้ายถ้ำนาคา) มีก้อนหินใหญ่ลักษณะเหมือนหินหัวงูอยู่ไม่ไกลกัน อีกทั้งหากเดินทางต่อไปอีกราวครึ่งกิโลเมตรก็จะมีจุดชมวิว “ผานาคี” เป็นจุดชมวิวแม่น้ำโขงที่งดงามอีกด้วย

สำหรับ ถ้ำนาคี ไข่พญานาค เศียรพยานาค เป็นจุดท่องเที่ยวที่อยู่ในเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติสายใหม่ ภูลังกาเหนือ หรือ เส้นทางสายธรรม-สายพญานาค (ระยะทางประมาณ 12 กม.) ในเส้นทางจะมีจุดน่าสนใจต่าง ๆ ให้เที่ยวชม ได้แก่ น้ำตกตาดโพธิ์-ถ้ำนาคี-วังนาคี-ผานาคี-หินสาลึคึ-ลานธรรม (หัวภู)-หินพญาศรีสัตตนาคราช-ไข่พญานาค-หินโลมา (วาฬ) -เจดีย์กองข้าวศรีบุญเนาว์ และเศียรพญานาค (องค์ที่ 9) ที่เพิ่งค้นพบใหม่ล่าสุด

ถ้ำนาคี  (ภาพ : อช.ภูลังกา)
โดยในเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติสายนี้ มีทั้งเส้นทางเดินง่ายเป็นทางปูนเลียบลำธาร มีจุดนั่งพักเป็นระยะ และเส้นทางที่ต้องออกแรงดึงเชือกปีนป่าย และปีนบันไดสูงชันเป็นบางช่วง

ทั้งนี้ผู้ที่สนใจท่องเที่ยวในเส้นทางสายธรรม-สายพญานาค ต้องติดต่อลงทะเบียนกับเจ้าหน้าที่หน้าด่านน้ำตกตาดโพธิ์ ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางท่องเที่ยวเองตามป้าย หรือสามารถติดต่อล่วงหน้าให้เจ้าหน้าที่นำทางก็ได้เช่นกัน แต่หากวันใดมีฝนตกจะปิดการขึ้นเขาทุกกรณี

ผู้สนใจสามารถตั้ง GPS มาที่ “น้ำตกตาดโพธิ์” หรือ “อุทยานแห่งชาติภูลังกา” และสามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร.08 4792 3505 และ 0 4253 0766 ในเวลา 09.00-16.00 น.

ไข่พญานาค  (ภาพ : อช.ภูลังกา)
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น