xs
xsm
sm
md
lg

เปิดแนวคิดผู้บริหารรีสอร์ตดังเมืองจันท์ ยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียงช่วยรอดพ้นวิกฤตโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์จันทบุรี - เปิดแนวคิดผู้บริหารรีสอร์ตดังเมืองจันท์ “ชบา รีสอร์ท” น้อมนำหลักเศรษฐกิจพอเพียงในหลวง ร.๙ ทั้งปลูกผักปลอดสารพิษ เลี้ยงไก่ไข่ ปลูกข้าวควบคู่สวนผลไม้ แบ่งกิน แบ่งขายช่วยชีวิตนายจ้าง ลูกจ้างรอดพ้นวิกฤตโควิด-19 แบบสบายๆ แม้ในวันต้องปิดบริการ

การแพร่ระบาดระลอก 2 ของโรคโควิด-19 ในประเทศไทย ไม่เพียงแต่จะทำให้ภาคธุรกิจต่างๆ รวมทั้งภาคธุรกิจท่องเที่ยวทั่วประเทศได้รับผลกระทบอย่างหนักจนทำให้หลายธุรกิจบริการต้องประกาศปิดตัวทั้งแบบถาวรและชั่วคราว หลังไม่สามารถแบกรับต้นทุนดำเนินการได้ไหว ที่สำคัญยังทำให้ทั้งลูกจ้างและนายจ้างต้องอยู่ในภาวะว่างงาน ไม่มีเงินที่จะดูแลตนเองและครอบครัว

แต่ก็ยังมีอีกหลายธุรกิจที่สามารถพยุงตัวให้รอดพ้นจากวิกฤตเศรษฐกิจที่เกิดจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทั้งในรอบแรกและระลอกสองได้แบบสบายๆ และ 1 ในนั้นคือผู้บริหารรีสอร์ตชื่อดังเมืองจันทบุรี “ชบา รีสอร์ท” ที่พร้อมจะเปิดเผยถึงแนวคิดในการดำเนินธุรกิจที่มีการวางแผนอย่างดีภายใต้หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวง ร.๙
นางศิณีพร สวัสดิชัย เจ้าของและผู้บริหารสาวสวย “ชบา รีสอร์ท” บอกว่าตนเองได้นำแนวเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวง ร.๙ มาปรับใช้สู้ภัยโควิด-19 ในระลอกที่ 2 ด้วยการปรับเนื้อที่ภายในรีสอร์ต จำนวน 28 ไร่ ทำเป็นพื้นที่ปลูกผักปลอดสารพิษ ควบคู่ไปกับการเลี้ยงไก่ไข่ ปลูกข้าวและทำสวนผลไม้ จนสามารถพยุงให้ธุรกิจอยู่รอดได้เป็นอย่างดี 

อีกทั้งผลผลิตที่ได้ยังสามารถนำไปขายสร้างรายได้เลี้ยงพนักงานภายในรีสอร์ตที่มีกว่า 40 ชีวิตไม่ให้ตกงาน

“หลังเกิดวิกฤตโควิด-19 ระลอก 2 รีสอร์ตของเราต้องปิดให้บริการเป็นการชั่วคราวประมาณ 1 เดือน ตามมาตรการของ ศบค. ซึ่งในช่วงนั้นเราได้แจกจ่ายพืชผักปลอดสารพิษ ไข่ไก่ และข้าวที่ปลูกกันเองให้พนักงานได้นำไปบริโภคลดค่าใช้จ่าย อีกส่วนหนึ่งได้โพสต์ขายผ่านสื่อออนไลน์เพื่อให้พนักงานได้มีงานทำ”
และในวันนี้เมื่อสถานการณ์โรคโควิด-19 ในพื้นที่ จ.จันทบุรี เริ่มคลี่คลาย ธุรกิจสามารถเปิดดำเนินการได้และมีโอกาสได้ต้อนรับนักท่องเที่ยวที่เริ่มจองห้องพักเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

นอกจากนั้น ยังได้มีการปรับพื้นที่ภายในรีสอร์ตเพื่อสร้างจุดขายดึงดูดใจนักท่องเที่ยว ด้วยการจัดสร้าง “สกายวอล์ก” ให้นักท่องเที่ยวได้ขึ้นชมทัศนียภาพมุมสูงที่สวยงาม ควบคู่ไปกับการปรับพื้นที่ภายในรีสอร์ตให้เป็นศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง เปิดโอกาสให้ผู้ที่สนใจ นักเรียน นักศึกษา และนักท่องเที่ยวได้เข้ามาศึกษาเรียนรู้อีกด้วย
นางศิณีพร ยังเผยอีกว่า วิกฤตโควิด-19 แม้จะทำให้รีสอร์ตได้รับผลกระทบจากการต้องปิดดำเนินการชั่วคราว แต่ยังถือว่าโชคดีที่ตนเองได้น้อมนำแนวเศรษฐกิจพอเพียงขอในหลวง ร.๙ มาปรับใช้จนสามารถที่จะพยุงให้ธุรกิจอยู่รอดได้และลูกจ้างก็ไม่ตกงาน

พร้อมขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวให้เดินทางเข้ามาสัมผัสความสวยงาทางธรรมชาติของ จ.จันทบุรี มียังมีอะไรให้ค้นหาอีกมากมาย ทั้ง น้ำตก ภูเขา ทะเล ประวัติศาสตร์ และสวนผลไม้

ด้าน น.ส.จักรีวรรณ บุลำพา พนักงานรีสอร์ต บอกว่าในช่วงวิกฤตโควิด-19 แม้รีสอร์ตจะต้องปิดบริการชั่วคราว แต่เจ้าของรีสอร์ตก็ไม่ทอดทิ้งพนักงาน และยังได้แจกจ่ายผักปลอดสารพิษ ไก่ไข่ และข้าวที่ปลูกไว้แบ่งให้นำกลับไปรับประทาน

และเมื่อสถานการณ์ดีขึ้นรีสอร์ตสามารถกลับมาเปิดได้อีกครั้ง ตนเองและพนักงานทั้งหมดมีความยินดีที่จะช่วยกันต้อนรับนักท่องเที่ยวอีกครั้งภายใต้มาตรการด้านสาธารณสุขอย่างเข้มข้น 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...