xs
xsm
sm
md
lg

ผวจ.ชลบุรีเชื่อเร็ววันนี้ได้มาตรการผ่อนคลาย ด้านผู้ประกอบการเฮ นายกฯ เห็นชอบให้เยียวยา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวศรีราชา - ผวจ.ชลบุรี เชื่อเร็ววันนี้ได้ผ่อนคลายมาตรการเฝ้าระวังโควิด-19 หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อเป็นศูนย์หลายวันดันท่องเที่ยวสู่ภาวะปกติ เดินทางเข้าพื้นที่ไม่ต้องกักตัว ด้านผู้ประกอบการเฮ หลังรู้ข่าวนายกฯ อนุญาตให้ปิดโรงแรมดันพนักงานสู่กระบวนการเยียวยา

วันนี้ (26 ม.ค.) นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหดชลบุรี พร้อมด้วย นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา และหัวหน้าส่วนราชการ พร้อมตัวแทนภาคธุรกิจได้ร่วมตรวจสอบการจำหน่ายอาหารปรุงสุกที่ผู้ประกอบการโรงแรมในเมืองพัทยา จัดทำขึ้นเพื่อหารายได้จุนเจือรายจ่ายและดูแลพนักงานหลังต้องประสบปัญหาขาดสภาพคล่องทางการเงินอย่างหนัก หลังเมืองพัทยา และ จ.ชลบุรี ถูกยกระดับให้เป็นพื้นที่สีแดงหรือพื้นที่เฝ้าระวังการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในระดับสูงสุด

ทำให้การจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวและจำนวนนักท่องเที่ยวหายไปเกือบ 100% และมีสถานประกอบการที่ต้องปิดตัวไปกว่า 60%

โดยผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ได้เยี่ยมชมร้านจำหน่ายอาหารเช้าบริเวณด้านหน้าโรงแรมซันไซน์การ์เด้น โรงแรมดุสิตธานีพัทยา โรงแรมเอวัน เดอะรอยัลครูซ และร้านอาหารในเครือเดอะซายน์ พบว่าได้รับการตอบรับจากประชาชนในพื้นที่เป็นอย่างมาก

อีกทั้งผู้ประกอบการแต่ละแห่งยังให้ความสำคัญกับมาตรการเว้นระยะห่าง และบริการเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ เพื่อลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ


นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี เผยว่า หลังจากที่สมาคมโรงแรมภาคตะวันออก ได้ทำหนังสือแจ้งถึงความเดือดร้อนจากยอดจองห้องพักที่กลายเป็น 0 ส่งผลให้ผู้ประกอบการโรงแรมหลายรายต้องปรับกลยุทธการค้าขายเพื่อให้ธุรกิจและแรงงานสามารถขับเคลื่อนไปได้ จึงเดินทางลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจ

ทั้งนี้ จ.ชลบุรี ได้ทำรายงานการไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ติดต่อกันหลายวันส่งไปยัง ศบค.ส่วนกลาง พร้อมระบุสถานการณ์การแพร่ระบาดในพื้นที่ว่าลดลงจนอยู่ในขั้นปลอดภัย จึงเชื่อว่าในเร็ววันนี้ ศบค.น่าจะอนุญาตให้ จ.ชลบุรี ดำเนินมาตรการผ่อนปรนมากขึ้น

“ส่วนกรณีที่ภาคเอกชนเสนอให้รัฐออกคำสั่งปิดกิจการโรงแรมเพื่อให้พนักงานได้รับสิทธิเยียวยานั้น นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธาน ศบค.เห็นชอบแล้ว และจะมีการนำเรื่องของเข้าสู่ที่ประชุมเพื่อสั่งการอย่างเป็นทางการก่อนมอบหมายให้ผู้ว่าราชการจังหวัดแต่จังหวัดเป็นผู้พิจารณาถึงความเหมาะสมต่อไป”


ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ยังเผยถึงกรณีที่รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข จะเสนอ ศบค.ให้ปรับลดการเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในจังหวัดภาคตะวันออก จากสีแดงเป็นสีส้มว่า จะทำให้นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวได้ตามปกติโดยไม่ต้องกักตัว 14 วันทั้งขาไปและกลับ

ด้าน นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยาเผยว่า การที่ อ.บางละมุง ไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ติดต่อกันนานหลายวันส่งผลให้คณะกรรมการควบคุมโรคจังหวัดชลบุรี ได้มีการประชุมหารือเรื่องการออกมาตรการช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบในทุกภาคส่วน ซึ่งหลังจากนี้จะต้องรอดูว่ามาตรการช่วยเหลือภาคอุตสาหกรรมท่องเที่ยว รวมถึงผู้ประกอบการสถานบันเทิงจะออกมาในรูปแบบเดียวกับเมื่อครั้งเกิดการแพร่ระบาดในรอบแรกหรือไม่ โดยคาดว่าในสัปดาห์นี้น่าจะมีความชัดเจน
เช่นเดียวกับ นายพิสูจน์ แซ่คู นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคตะวันออก เผยว่า การที่ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ให้ความมั่นใจว่าในเร็วๆ นี้ จ.ชลบุรี อาจได้รับคำสั่งให้มีการผ่อนปรนมาตรการที่เข้มข้น ซึ่งจะทำให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาในพื้นที่ไม่จำเป็นจะต้องมีการกักตัว 14 วันทั้งไปและกลับ ถือว่าเป็นสัญญาณดีที่จะทำให้การท่องเที่ยวของเมืองพัทยากลับมาคึกคักอีกครั้ง โดยเฉพาะการท่องเที่ยวในประเทศ

โดยมาตรการส่งเสริมการท่องเที่ยวในช่วงนี้นั้น องค์กรภาคธุรกิจได้หารือกับ ทททท.พัทยา ว่าในเบื้องต้นยังคงจะเน้นการประชาสัมพันธ์เป็นหลักเพื่อเชิญชวนนักท่องเที่ยวให้เข้ามาพักผ่อนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ หรือในช่วงไตรมาสที่ 2 ที่คาดว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดน่าจะเบาบางลง
 นายพิสูจน์ แซ่คู นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคตะวันออก
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...