xs
xsm
sm
md
lg

นศ.-กลุ่มการเมืองเรียงแถวขึ้นโรงพักลำปาง ปฏิเสธข้อหาพัวพันติดป้าย “งบสถาบันฯ>วัคซีน Covid 19” ผิด ม.112

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ลำปาง - นักศึกษาแกนนำเคลื่อนไหวโจมตีรัฐบาลลามถึงสถาบันฯ แถมส่อพัวพันขึงป้ายข้อความ “งบสถาบันกษัตริย์>วัคซีน Covid 19” ทั่วเมืองลำปาง ขึ้นโรงพักตามหมายเรียก พร้อมปฏิเสธข้อหาตาม ม.112


วันนี้ (25 ม.ค. 64) นายพินิจ ทองคำ (แกนนำจัดตั้งกลุ่มพิราบขาวเพื่อมวลชน) นางสาวภัทรกันย์ แข็งขัน (นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง) นางสาวยุพดี กูลกิจตานนท์ นางสาววรรณพร หุตะโกวิท (สมาชิก nu movement) และนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์ลำปาง รายหนึ่ง พร้อมกับทีมทนายสิทธิมนุษยชน เข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.เมืองลำปาง

หลังถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจออกหมายเรียกจากเหตุการณ์ที่มีกลุ่มคณะบุคคลนำป้ายผ้าระบุข้อความโจมตี นโยบายและการทำงานของรัฐบาลรวมถึงประเด็นในส่วนของประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และมีข้อความบางส่วนที่ไม่เหมาะสมพาดพิงถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพรักของปวงชนชาวไทย จากการเฝ้าติดตามเหตุการณ์ดังกล่าวพบว่ากลุ่มบุคคลมีการนำป้ายผ้าข้อความ “งบสถาบันกษัตริย์>วัคซีน Covid 19” ไปติดยังสถานที่สำคัญต่างๆ รวมถึงสถานที่ราชการหลายแห่งในเขตอำเภอเมืองลำปางในช่วงปลายเดือนธันวาคม 2563 หลายครั้ง

ซึ่งการกระทำดังกล่าวอาจสร้างความเข้าใจผิดให้เกิดขึ้นในสังคมด้วยการรับรู้ที่ไม่ถูกต้องหรือคลาดเคลื่อนไปจากความจริง โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองลำปางได้ทำการปลดป้ายผ้าดังกล่าวออก


ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการสืบสวนจนสามารถพิสูจน์ทราบว่าป้ายผ้าที่ถูกนำมาติดไว้นั้นมีกลุ่มบุคคลจำนวนหนึ่งซึ่งเคลื่อนไหวในนามคณะกลุ่มการเมืองในพื้นที่เขต อ.เมืองลำปาง สนับสนุนการกระทำดังกล่าว กระทั่งได้มีการรวบรวมพยานหลักฐาน ขอหมายค้นต่อศาลจังหวัดลำปางและได้เข้าตรวจค้นบ้านผู้ต้องสงสัยจำนวน 3 ราย รวมถึงสำนักงานคณะก้าวหน้าจังหวัดลำปาง ก่อนมีการออกหมายเรียกผู้ต้องสงสัยทั้ง 5 รายดังกล่าว

เจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหา รวมถึงมีการตรวจ DNA และแยกตัว 5 ผู้ถูกกล่าวหาเข้าให้ปากคำต่อพนักงานสอบสอบและพิมพ์ลายนิ้วมือ ส่วนผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องทางเจ้าหน้าที่ให้รออยู่นอกอาคาร ซึ่งบางส่วนได้นำเสื่อมาปูและนำไพ่มาเล่นเสี่ยงทายท่ามกลางแสงแดดที่ร้อนระอุ โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจยืนเรียงแถวอยู่หลังแผงเหล็ก และให้ผู้ที่จะเข้าไปด้านในผ่านการตรวจวัดอุณหภูมิ ลงชื่อและล้างมือก่อน

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ใช้เวลาสอบปากคำ ตลอดจนดำเนินการตามขั้นตอนต่างๆ รวมเกือบ 4 ชั่วโมง จนเสร็จสิ้นในเวลาประมาณเกือบ 14.00 น. นายพินิจ ทองคำ แกนนำจัดตั้งกลุ่มพิราบขาวเพื่อมวลชน พร้อมด้วยผู้ต้องหาอีก 2 ราย ได้ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่าเดินทางมารับทราบข้อกล่าวหาในกรณีติดป้ายผ้าที่อาจจะเกี่ยวกับสถาบันตามกฎหมายมาตรา 112


ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจมีหลักฐานเป็นภาพจากกล้องวงจรปิด แต่ไม่มีภาพที่เห็นขณะติดตั้งป้ายแต่อย่างใด ตนพร้อมกับผู้ต้องหาทั้ง 5 คนก็ได้ให้การปฏิเสธ และจะขอส่งเอกสารการให้ถ้อยคำเป็นลายลักษณ์อักษรต่อพนักงานสอบสวนอีกครั้ง และจะขอสู้ในชั้นศาล เพราะเห็นว่าการกระทำดังกล่าวไม่ผิดและข้อมูลที่นำมาเปิดเผยก็เป็นข้อมูลจากส่วนราชการ โดยทางเจ้าหน้าตำรวจจะส่งสำนวนให้อัยการในวันที่ 28 ก.พ.นี้

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้เพจเฟซบุ๊กพิราบขาวเพื่อมวลชนได้มีการโพสต์ข้อความว่า..ร่วมสังเกตการณ์ การรับทราบข้อกล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 จากกรณีการติดป้ายผ้า “งบสถาบันกษัตริย์>วัคซีน covid 19” จำนวนทั้งหมด 5 ราย พร้อมรายชื่อ ทำให้มีการจัดกำลังเจ้าหน้าที่ทั้งใน-นอกเครื่องแบบคอยสังเกตการณ์และเพื่อดูแลความเรียบร้อยเกือบ 100 นายSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...