xs
xsm
sm
md
lg

จี้เอาผิดเจ้าของที่ดิน-โรงงานลอบทิ้งกากขยะอุตสาหกรรมใกล้ลำรางสาธารณะ จ.ระยอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ระยอง - เครือข่ายต้านโลกร้อนระยอง จี้อุตสาหกรรมจังหวัด หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเอาผิดเจ้าของที่ดิน โรงงานในพื้นที่ลอบทิ้งกากอุตสาหกรรมปนขยะครัวเรือนในที่ดินเอกชนโดยไม่ได้รับอนุญาต หวั่นสารพิษซึมลงลำรางสาธารณะใกล้อ่างเก็บน้ำดอกกราย

จากกรณีที่ นายวีระชัย ช้างสาร เครือข่ายสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อนจังหวัดระยอง ได้ยื่นหนังสือถึงสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดระยอง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อให้เข้าตรวจสอบการลักลอบทิ้งกากอุตสาหกรรมและขยะครัวเรือนในที่ดินบริเวณซอย 11 สาย 15 ม.5 ต.พนานิคม อ.นิคมพัฒนา จ.ระยอง นั้น

ล่าสุด วันนี้ (20 ม.ค.) น.ส.กวินา สุวรรณโมสิ วิศวกรปฏิบัติการสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดระยอง พร้อมด้วย นายกฤตชัย แก้วสงวนวงศ์ นักวิชาการสิ่งแวดล้อมชำนาญการ ศูนย์ควบคุมมลพิษจังหวัดระยอง ได้นำเจ้าหน้าที่กองสาธารณสุข องค์การบริหารส่วนตำบลพนานิคม ผู้ใหญ่บ้าน และนายละออ เอี่ยมสะอาด เจ้าของที่ดินลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง


โดยพบจุดที่ได้รับการร้องเรียนมีเนื้อที่รวมประมาณ 10 ไร่ อยู่ติดกับลำรางสาธารณะเหนืออ่างเก็บน้ำดอกกราย 1 ซึ่งเจ้าของที่ดินยอมรับว่า พื้นที่ดังกล่าวมีรถบรรทุกขนขยะเข้ามาทิ้งมานานเกือบปีและได้มีการฝังกลบขยะไปแล้วในบางส่วน

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ได้นำรถแบ็กโฮเข้าขุดหลุมขยะ กระทั่งพบหลักฐานเอกสารของโรงงานต่างๆ รวม 8 บริษัท เจ้าหน้าที่อุตสาหกรรมจังหวัดระยอง จึงได้แจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สภ.นิคมพัฒนา เพื่อให้ดำเนินคดีบริษัททั้ง 8 แห่ง

นอกจากนั้น นายกฤตชัย แก้วสงวนวงศ์ นักวิชาการสิ่งแวดล้อมชำนาญการ ศูนย์ควบคุมมลพิษ จ.ระยอง และนายวีระชัย ช้างสาร เครือข่ายสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อนจังหวัดระยอง ยังได้นำเจ้าหน้าที่กองสาธารณสุข องค์การบริหารส่วนตำบลพนานิคม เข้าตรวจสอบหลุมขยะฝังกลบอีกครั้งด้วยการนำรถแบ็กโฮขุดหลุมฝังกลบขยะลึกลงไปใต้ดินถึง 15 เมตร จนพบขยะกากสารเคมีปนเปื้อนและขยะครัวเรือนจำนวนมาก

ที่สำคัญยังพบเอกสารหลักฐานเชื่อมโยงชื่อโรงงานต่างๆ ประมาณ 40-50 บริษัท เจ้าหน้าที่จึงเก็บไว้เป็นหลักฐานพร้อมเก็บตัวอย่างน้ำผิวดิน 3 จุด เพื่อดูการปนเปื้อน รวมทั้งตรวจสอบว่ามีการซึมหรือปนเปื้อนสู่น้ำบาดาลที่ชาวบ้านใช้ในบริเวณดังกล่าวด้วยหรือไม่
นายขวัญเมือง เย็นบุญธรรม รองปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลพนานิคม กล่าวว่าขณะนี้เจ้าหน้าที่กองสาธารณสุขได้ทำการเปรียบเทียบปรับ นายละออ เอี่ยมสะอาด เจ้าของที่ดิน ตาม พ.ร.บ.รักษาความสะอาด เป็นเงินไม่เกิน 2,000 บาท

นอกจากนั้น นายกองค์การบริหารส่วนตำบลพนานิคม ยังมอบอำนาจให้เจ้าหน้าที่เข้าแจ้งความดำเนินคดีต่อเจ้าของที่ดินตาม พ.ร.บ.สาธารณสุข และยังเตรียมที่จะทำหนังสือถึงบริษัทต่างๆ ประมาณ 40-50 บริษัทที่พบเอกสารในหลุม เพื่อดำเนินการเปรียบเทียบปรับตาม พ.ร.บ.รักษาความสะอาดเช่นกัน

ด้าน น.ส.กวินา สุวรรณโมสิ วิศวกรปฏิบัติการ สำนักงานอุตสาหกรรม จ.ระยอง กล่าวว่า พ.ร.บ.โรงงาน พ.ศ.2535 เกี่ยวกับการจัดการสิ่งปฏิกูลหรือวัสดุที่ไม่ใช้แล้ว พ.ศ.2548 หากพบว่ามีการทิ้งกากอุตสาหกรรมที่ไม่ถูกต้องตาม พ.ร.บ.โรงงาน ผู้ก่อกำเนิดจะต้องถูกดำเนินคดี

ส่วนกรณีที่โรงงานอ้างว่ามีบริษัทรับขนวัสดุซึ่งใบอนุญาตดำเนินการถูกต้องเข้ามารับและขนวัสดุออกจากโรงงาน ก็จะต้องมีการระบุชื่อบริษัทรับเหมาเพื่อแจ้งต่อสำนักงานอุตสาหกรรมสำหรับตรวจสอบต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...