xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านโวย กกต.สั่งแขวนนายก อบจ.กาฬสินธุ์ กระทบพัฒนาจังหวัดล่าช้า ยันเรียกร้องถึงที่สุด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาฬสินธุ์ - ชาวบ้านบุก กกต.กาฬสินธุ์ โวยทำงานล่าช้าหลัง กกต.ส่วนกลางสั่งแขวนนายก อบจ.กาฬสินธุ์ ไม่ประกาศรับรองทั้งที่คะแนนขาดกว่าสามหมื่น กระทบพัฒนาจังหวัดล่าช้า วอนทบทวนมติ ด้าน ผอ.กกต.กาฬสินธุ์อ้างเหตุผู้มาลงคะแนนกับบัตรเลือกตั้งไม่ตรงกัน


วันนี้ (14 ม.ค.) ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดกาฬสินธุ์ นายสำเร็จ โพธิ์ซก ในนามประธานภาคประชาชน จ.กาฬสินธุ์ พร้อมด้วย นายประภาส ยงคะวิสัย นำชาวบ้านกว่า 50 คนเข้าทวงถามและยื่นหนังสือต่อ นายสุทธิชัย บุญเรือง ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประจำ จ.กาฬสินธุ์ หลัง กกต.ประกาศแขวน นายชานุวัฒน์ วรามิตร ผู้ชนะเลือกตั้งนายก อบจ.กาฬสินธุ์ ที่เชื่อว่าไม่เป็นธรรมกระทบต่อการพัฒนากาฬสินธุ์ และยังกระทบต่อสิทธิของประชาชนที่ลงคะแนนเลือกตั้ง

ท่ามกลางการดูแลความเรียบร้อยของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองกาฬสินธุ์ มีการสลับกันขึ้นปราศรัยท่ามกลางความไม่พอใจ ตั้งคำถามถึงการทำงานเรื่องความโปร่งใสยุติธรรมและความล่าช้าของ กกต.จังหวัดกาฬสินธุ์

นายสำเร็จ โพธิ์ซก ในนามประธานภาคประชาชน จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ตามที่ กกต.กลางได้ประกาศรับรองผลการเลือกตั้งนายก อบจ.และสมาชิก อบจ.ทั่วประเทศเมื่อวานนี้ โดย จ.กาฬสินธุ์ทราบว่าประกาศรับรองผลเลือกตั้งในส่วนสมาชิก อบจ.เท่านั้น แต่ไม่มีประกาศรับรองผลเลือกตั้งนายก อบจ. ทำให้ชาวบ้านเกิดความสงสัย เหตุใด กกต.จึงแขวนนายก อบจ.กาฬสินธุ์ไว้

ทั้งนี้ จากการสอบถามข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ กกต.กาฬสินธุ์ ทราบเพียงว่าปัญหาอยู่ที่บัตรเลือกตั้งนายก อบจ.กาฬสินธุ์ บัตรเลือกตั้งกับจำนวนผู้ใช้สิทธิไม่ตรงกัน 2 บัตร ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 38 โรงเรียนเซนต์ยอแซฟกาฬสินธุ์ ซึ่งมองแล้วไม่ใช่ความผิดของผู้สมัครรับเลือกตั้ง แต่เป็นความบกพร่องของคณะกรรมการหน่วยเลือกตั้ง การประกาศแขวนดังกล่าวจึงถือเป็นความผิดปกติ และขอให้ กกต.แสดงความรับผิดชอบด้วย
ด้าน นายประภาส ยงคะวิสัย ตัวแทนชาวบ้าน กล่าวว่า ความล่าช้าในการรับรองผลการเลือกตั้งครั้งนี้ ทำให้ประชาชนเดือดร้อน เพราะในการรับบริการ รวมทั้งการช่วยเหลือด้านต่างๆ จากผู้บริหาร อบจ. หากรับรองช้าทำให้ชาวบ้านเสียประโยชน์ ทั้งการพัฒนาสาธารณสุข สุขอนามัย ความเป็นอยู่ต่างๆ โดยเฉพาะช่วงนี้กำลังประสบภัยหนาว และสถานการณ์โควิด-19

อีกทั้งหากรับรองนายก อบจ.และสมาชิก อบจ.ไม่พร้อมกัน ในการเลือกตั้งครั้งต่อไปยังจะทำให้เสียงบประมาณการเลือกตั้งซ้ำซ้อนหลายครั้ง กับเหตุผลที่ว่าบัตรเลือกนายก อบจ.หายไป 2 ใบนั้นจึงไม่สมเหตุสมผล เพราะคะแนนห่างกันกว่า 3 หมื่นคะแนน บัตรเลือกตั้งนายก อบจ.หาย 2 ใบจึงไม่น่าจะเป็นสาเหตุให้แขวนรับรองนายก อบจ.กาฬสินธุ์ได้ หากการทวงถามครั้งนี้ไม่คืบหน้า ภาคประชาชนจะเดินหน้าเรียกร้องให้ถึงที่สุด ตนตั้งข้อสังเกตว่าการเลือกตั้งนายก อบจ.ครั้งนี้มีเพียง 76 จังหวัด 76 คน ยังล่าช้าขนาดนี้ หากมีการเลือกตั้งท้องถิ่นเทศบาลอีกหลายพันแห่งจะล่าช้าขนาดไหน
ขณะที่ นายสุทธิชัย บุญเรือง ผอ.กกต.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า หลังจากเลือกตั้งนายก อบจ. และสมาชิก อบจ.พร้อมกันทั่วประเทศเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2563 ทาง กกต.เสนอรายงานไปยัง กกต.พิจารณาในประเด็นต่างๆ ส่วนประเด็นการแขวนนายก อบจ.กาฬสินธุ์ โดยที่ยังไม่ประกาศรับรองผลเลือกตั้ง และประกาศรับรองผลเลือกตั้งเฉพาะกลุ่มสมาชิก อบจ.นั้นเป็นอำนาจของ กกต.กลาง

อย่างไรก็ตาม ปัญหาการร้องเรียนผู้สมัครนายก อบจ.หรือคัดค้านนั้นไม่มี มีเพียงหน่วยเลือกตั้งที่ 38 เท่านั้นที่บัตรและผู้ใช้สิทธิเลือกตั้งนายก อบจ.ไม่ตรงกัน คือจำนวนผู้ใช้สิทธิเกินจากบัตรมา 2 ราย ทั้งนี้หลังจากได้รับหนังสือร้องเรียนและทวงถามดังกล่าว กกต.จ.กาฬสินธุ์จะเสนอไปที่ กกต.โปรดพิจารณาดำเนินการให้เร็วที่สุด ยอมรับว่าก่อน กกต.กลางประกาศผลเมื่อวานนี้ ทาง กกต.กาฬสินธุ์ไม่ได้แจ้งให้ผู้สมัครรับเลือกตั้งรับทราบมาก่อนเลย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...