xs
xsm
sm
md
lg

ชื่นชม! พ่อค้าแม่ค้ากาดรถไฟลำปางลงขันซื้ออุปกรณ์-ตั้งกฎสกัดโควิด กันถูกสั่งปิด-ดึงลูกค้าเข้าตลาด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ลำปาง - น่าชื่นชมตลาดตัวอย่าง..พ่อค้าแม่ขายตลาดรถไฟลำปาง อยู่นอกการดูแลของเทศบาลฯ ตัดสินใจลงขันกันเองจัดซื้ออุปกรณ์-วางกฎสกัดโควิด-19 กันถูกสั่งปิด พร้อมสร้างความมั่นใจลูกค้าเดินจับจ่ายซื้อของได้สบายใจ


ตลาดรถไฟ หรือที่คนลำปางเรียกจนติดปากว่า “กาดรถไฟ” ตั้งอยู่ในพื้นที่ของสถานีรถไฟนครลำปาง โดยมีพ่อค้าแม่ค้านำอาหารชนิดต่างๆ ทั้งอาหารคาว อาหารหวาน ขนม เครื่องดื่ม และมีร้านอาหารตามสั่ง ร้านสเต๊ก หมูจุ่ม หมูกระทะ รวมอยู่ในที่เดียวกันกว่า 40 ร้าน ทุกเย็นนั้น

แต่เดิมเทศบาลนครลำปางเป็นผู้เช่าพื้นที่แห่งนี้กับทางสถานีรถไฟ แต่หลังจากที่เทศบาลค้างค่าเช่ากับการรถไฟเป็นเงินกว่าหนึ่งล้านบาท และไม่สามารถชำระได้ ท้ายสุดการรถไฟจึงยกเลิกสัญญาและขอคืนพื้นที่ไปดูแลเอง ทำให้ปัจจุบันประกอบกับช่วงที่ผ่านมาเจอสถานการณ์โควิด ทำให้การรถไฟฯ อนุโลมให้พ่อค้าแม่ค้าที่ค้าขายอยู่เดิมให้ค้าขายกันต่อไปก่อน

และเมื่อตลาดรถไฟไม่ได้อยู่ในการดูแลของเทศบานครลำปางแล้ว ทำให้มาตรการดูแลเฝ้าระวังโควิด-19 ก็ไม่สามารถเข้ามาดูแลได้ แต่พ่อค้าแม่ค้ายังต้องการค้าขายต่อโดยไม่ถูกสั่งปิด จึงมีการพูดคุยตกลงกันว่าจะต้องมีมาตรการอย่างใดอย่างหนึ่งออกมาเพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ทั้งผู้ซื้อและผู้ขายว่าตลาดรถไฟมีมาตรการเฝ้าระวังโรคโควิดเป็นอย่างดี

กระทั่งมีมติลงขันค่าใช้จ่ายกันตามกำลังของแต่ละร้านทั้งร้านเล็กร้านใหญ่จนได้เงินกว่าหนึ่งหมื่นบาท ทางตัวแทนกลุ่มจึงนำไปจัดซื้อเครื่องวัดอุณหภูมิรุ่นล่าสุดที่สามารถวัดอุณหภูมิและแสดงเสียงบอกได้มาติดตั้งไว้บริเวณทางเข้าออก รวม 3 จุด พร้อมนำเชือกขึงไว้โดยรอบ ตั้งจุดเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ ทั้งทางเข้าออกและภายในตลาดเป็นระยะ ร้านค้าทุกร้านพ่อค้าแม่ค้าต้องสวมหน้ากาก มีเจลแอลกอฮอล์ล้างมือบริการทุกร้าน และตั้งกฎให้ลูกค้าก่อนรับประทานอาหารต้องล้างมือด้วย


ตัวแทนของพ่อค้าแม่ค้าตลาดรถไฟบอกว่า เหตุที่ทุกคนมีความคิดเห็นตรงกันเรื่องนี้คือ ทุกคนไม่อยากให้ตลาดถูกปิดซึ่งหากเป็นเช่นนั้นทุกคนจะต้องได้รับผลกระทบ จึงได้มีการพูดคุยกันว่าเราจะทำอย่างไร เสียงส่วนใหญ่ก็ลงความเห็นว่าขอให้ช่วยกันลงขันเพื่อซื้อเครืองวัดอุณหภูมิ เพราะหากต้องขอ อสม.มาทำหน้าที่ก็จะต้องมีค่าทำงานนอกเวลาซึ่งตลาดแห่งนี้มี 3 ประตูเข้าออก ก็จะต้องมีค่าใช้จ่ายกว่าหมื่นบาทต่อเดือนซึ่งคงไม่ไหว

ดังนั้นจึงตกลงซื้ออุปกรณ์วัดอุณหภูมิอัตโนมัติมาใช้แทน และปิดกั้นโดยรอบตลาดเพื่อให้มีจุดเข้าออกเพียง 3 ทาง และทำป้ายบอกทางเข้าออกให้ชัดเจน มีการจัดซื้อเจลแอลกอฮอล์มาไว้ในจุดต่างๆ โดยรอบเพื่อให้ลูกค้าสามารถใช้ได้ทันทีและคอยเติมหากเจลหมด สิ่งที่ทำออกมาลูกค้าก็พอใจและมั่นใจมากยิ่งขึ้นในการเดินทางมาซื้ออาหารที่ตลาดรถไฟ

นายชาญยุทธ์ คำวรรณ์ รองนายแพทย์ สสจ.ลำปาง พร้อมคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดลำปาง ที่ได้เข้าดูมาตรการเฝ้าระวังของตลาดเย็นที่ผ่านมา (13 ม.ค. 64) กล่าวว่าตลาดรถไฟแห่งนี้ถือว่ามีการบริหารจัดการดีมาก และขอชื่นชมในความร่วมมือของพ่อค้าแม่ค้าของตลาดที่ร่วมแรงร่วมใจกันบริหารจัดการเฝ้าระวังกันเองโดยไม่รอภาครัฐ ถือเป็นตัวอย่างที่ดีเพราะหากตลาดปลอดภัยผู้ซื้อก็ปลอดภัย ผู้ขายก็ปลอดภัย และตลาดก็จะค้าขายได้ตามปกติต่อไป


จากที่เดินดูโดยรอบได้มีการขอเสริมในเรื่องคิวอาร์โค้ดหมอชนะ ไทยชนะ และทาง สสจ.ลำปาง จะช่วยดูเรื่องเชือกหรือเทปกั้นแนวมาช่วยเพื่อให้การบริการจัดการที่ดียิ่งขึ้น ส่วนเรื่องอื่นๆ ถือว่าบริหารจัดการได้ดีมาก ส่วนตลาดอื่นๆ ที่ดำเนินงานโดยภาคประชาชนและที่ถูกสั่งปิดอยู่ในขณะนี้ อาจจะต้องมีการวางมาตรการร่วมกันและให้ยื่นแผนการดำเนินให้คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดพิจารณา หากสามารถทำได้ก็จะมีการพิจารณาอนุญาตให้เปิดตลาดต่อไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...