xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ประจวบฯ เป็น 0 ผ่อนผันให้เปิดศูนย์เด็กเล็ก นวด สปาแบบมีเงื่อนไข

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประจวบคีรีขันธ์ - ผู้ติดเชื้อโควิด-19 เป็น 0 อีกครั้ง ขณะที่การประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เตรียมผ่อนปรนมาตรการให้เปิดศูนย์เด็กเล็ก ร้านนวด สปา เปิดบริการภายใต้เงื่อนไขที่รัฐกำหนด

วันนี้ (12 ม.ค.) ที่ห้องประชุมสิงขร ศาลากลางจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นายพรหมพิริยะ กิจนุสนธิ์ และนายชาตรี จันทร์วีระชัย รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด เพื่อติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ในประเทศ และกำหนดแนวทางมาตรการเฝ้าระวังป้องกันการแพร่ระบาดของโรคใน จ.ประจวบฯ ซึ่งถูกกำหนดให้เป็น 1 ใน 28 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด โดยปัจจุบัน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ยังคงมีสถิติผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ในการระบาดระลอกใหม่ จำนวน 1 ราย ซึ่งขณะนี้รักษาหายและแพทย์อนุญาตให้กลับบ้านได้แล้ว และยังไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม

นพ.สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า จากการตั้งจุดตรวจป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เส้นทางเข้าออกพื้นที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้มีการตรวจคัดกรองผู้เดินทางตั้งแต่วันที่ 22 ธ.ค.63-11 ม.ค.64 จำนวน 23,180 คน พบผู้มีอาการป่วย 2 คน ส่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 ปรากฏผลเป็นลบ ผลการตรวจคัดกรองคนต่างด้าวลักลอบเข้าประเทศและคนไทยที่ลักลอบข้ามไปฝั่งประเทศพม่าและกลับเข้ามาในไทย

ตั้งแต่วันที่ 13 ก.ค.63-9 ม.ค.64 จำนวน 32 เหตุการณ์ ตรวจหาเชื้อโควิด-19 จำนวน 140 คน ไม่พบเชื้อทั้งหมด ผลการตรวจแรงงานต่างด้าวกลุ่มเสี่ยงในสถานประกอบการ ตั้งแต่วันที่ 20 ธ.ค.63-11 ม.ค.64 จำนวน 760 คน ไม่พบเชื้อโควิด-19 ทั้งหมด ผลการตรวจเชิงรุกกลุ่มเสี่ยงผู้ต้องขังรายใหม่ในเรือนจำ จ.ประจวบฯ ตั้งแต่วันที่ 16 ธ.ค.63-11 ม.ค.64 จำนวน 115 คน ไม่พบเชื้อโควิด-19 ทั้งหมด ส่วนการค้นหาเชิงรุกประชาชนกลุ่มเสี่ยงที่เดินทางมาจากจังหวัดที่พบการระบาดสูงสุดมียอดสะสมตั้งแต่ 6-11 ม.ค.64 จำนวน 17 คน ไม่พบเชื้อโควิด-19 เช่นกัน

"ผู้ติดเชื้อหญิงอายุ 61 ปี ที่ติดเชื้อโควิด-19 เมื่อวันที่ 3 มกราคม 64 ที่รักษาตัวที่โรงพยาบาลหัวหิน ในวันที่ตรวจค้นหาเชื้อโควิด-19 พบว่ามีเชื้อน้อยมาก ส่วนเพื่อนใกล้ชิดจำนวน 4 ราย ไม่พบว่ามีใครติดเชื้อ และผู้ที่สัมผัสผู้ติดเชื้อทั้ง 12 ราย ก็ไม่มีใครติด ซึ่งกรณีหญิงรายนี้ได้รับเชื้อจากผู้อื่น ในขณะที่เชื้อในร่างกายกำลังจะหมด สร้างความมั่นใจได้ว่าที่อำเภอหัวหิน และทั้งจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ไม่มีผู้ป่วยในพื้นที่เลย"

สำหรับในวาระการพิจารณามาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่ประชุมได้มีการทบทวนคำสั่งปิดสถานที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เพื่อบรรเทาผลกระทบที่เกิดขึ้น โดยผ่อนปรนให้เปิดศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เด็กก่อนวัยเรียนที่อยู่ในความรับผิดชอบดูแลขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นได้ ภายใต้มาตรการป้องกันด้านสาธารณสุข ซึ่งจะเป็นการช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่เกษตรกรผู้เลี้ยงโคนมด้วย

เนื่องจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจะได้ใช้งบประมาณตามโครงการอาหารเสริม (นม) โรงเรียน จัดซื้อนมพาสเจอร์ไรซ์แจกจ่ายให้แก่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เด็กก่อนวัยเรียน ช่วยระบายน้ำนมดิบของเกษตรกรผู้เลี้ยงโคนม

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังเห็นชอบการผ่อนปรนมาตรการให้เปิดสถานประกอบการเพื่อสุขภาพ สปา และกิจการนวดแผนไทย นวดฝ่าเท้า สถานเสริมความงามได้ แต่ต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขที่ภาครัฐกำหนดตามมาตรการป้องกันด้านสาธารณสุข โดยต้องไม่มีการทำหัตถการบนใบหน้า ตามมติของที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดในวันนี้ และจะมีการออกประกาศคำสั่งจังหวัดเพื่อแจ้งให้ประชาชนรับทราบอย่างเป็นทางการต่อไป

ส่วนการจัดงานตามประเพณีนิยม เช่น การจัดงานแต่งงาน งานบวช งานศพ สามารถดำเนินการได้ แต่ต้องแจ้งศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคอำเภอทราบก่อน โดยผู้จัดหรือผู้ควบคุมดูแลต้องปฏิบัติให้เป็นไปตามมาตรการสาธารณสุขซึ่งเป็นไปตามคำสั่งจังหวัดเดิมอยู่แล้ว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น