xs
xsm
sm
md
lg

ยอมสึกแล้ว! เจ้าสำนักสงฆ์ฯ ลำพูนฉาว พบแชตคุยหญิงไม่พอ ยืมเงินปล่อยกู้-เคยต้องคดีซ้ำ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ลำพูน - พระเจ้าสำนักสงฆ์พื้นที่ลำพูนยอมเปลื้องผ้าเหลืองลาสิกขาบทแล้ว..หลังคณะสงฆ์พร้อมศรัทธาชาวบ้านสอบพบทั้งแชตคุยหญิงทำนองชู้สาว ยืมเงินญาติโยมปล่อยกู้ ถูกยกเลิกใบสุทธิไม่พอ ยังเคยต้องโทษมาก่อนถึง 2 คดี


ความคืบหน้ากรณีคณะสงฆ์ พร้อมศรัทธาชาวบ้านสันรอมหมี ต.มะเขือแจ้ อ.เมืองลำพูน ตรวจสอบพระชราวุฒิ กัลยาโน อายุ 47 ปี เจ้าสำนักสงฆ์แสงฟ้า สันรอมหมี หลังจากที่มีการนำเสนอข่าวเกี่ยวกับพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมใช้ถ้อยคำแชตพูดคุยกับผู้หญิงออกไปในทำนองชู้สาว นอกจากนั้นยังมีพฤติการณ์ปล่อยเงินกู้ โดยการหลอกยืมเงินหญิงสาวที่มาทำบุญที่ค่อนข้างมีฐานะนับ 10 ราย ทั้งเจ้าของธุรกิจปั๊มน้ำมัน เจ้าของบริษัทห้างร้าน โดยอ้างว่าจะนำเงินไปสร้างวัดแล้วจะคืนให้แต่สุดท้ายก็บ่ายเบี่ยงไม่ยอมคืนและบางรายคืนไม่ครบ นอกจากนั้นชาวบ้านยังสงสัยการใช้ใบสุทธิปลอม เพราะพระอุปัชฌาย์ได้สลักหลังว่าได้ยกเลิกการใช้ใบสุทธิ หรือหนังสือรับรองการเป็นพระภิกษุสงฆ์ไปแล้ว

นอกจากนั้น การตรวจสอบประวัติยังพบว่าเคยต้องโทษในคดีลักทรัพย์ขณะบวชเป็นพระครั้งแรกเป็นเวลา 2 ปี (2555-2557) และเคยถูกดำเนินคดียักยอกทรัพย์เมื่อปี 2550 ก่อนจะกลับมาบวชอีกครั้งในปี 2562 ซึ่งตามประกาศของมหาเถรสมาคมเมื่อปี 2562 นั้นต้องตรวจสอบประวัติทางคดีก่อนบวช และผู้ที่เคยถูกดำเนินคดีหลังจากประกาศของมหาเถรสมาคมก็ถือว่าขัดประกาศและขาดคุณสมบัติไม่สามารถกลับมาบวชเป็นพระภิกษุสงฆ์ได้ เพราะทางสงฆ์ถือว่าต้องอาบัติปาราชิกที่เป็นโทษที่ร้ายแรง

นายณัฏฐ์ปวัฒน์ ลือยศ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดลำพูน มอบหมายให้นายสนั่น ช่างปรุง นักวิชาการศาสนาชำนาญการ สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดลำพูน ร่วมกับนายอินสอน มีแจ้ กำนันตำบลมะเขือแจ้ นายไพฑูรย์ อุตตระพะยอม ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 19 ลงพื้นที่อีกครั้งวานนี้ (11 ม.ค. 64) ชี้แจงต่อผู้นำชุมชนและชาวบ้านให้ทราบ ก่อนที่จะดำเนินการตามขั้นตอนตามอำนาจหน้าที่คือประสานแจ้งให้ทางคณะสงฆ์และสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติทราบเพื่อดำเนินการต่อไป


ต่อมาช่วงค่ำที่ผ่านมาได้มีชาวบ้านที่เคยศรัทธาอดีตพระชราวุฒิ วัย 47 ปี เจ้าสำนักสงฆ์ ต่างก็พากันมารับฟังคำสั่งของพระครูวีระ สิขะการ เจ้าคณะตำบลมะเขือแจ้ เขต 3 และคณะปกครองสงฆ์ ที่ได้มาแจ้งแก่ชาวบ้านว่าให้ยึดตามมติที่คณะสงฆ์ได้สอบสวนและตามที่ตกลงกันไว้เมื่อวันที่ 10 มกราคม 2564 ว่าให้พระชราวุฒิออกไปจากสำนักสงฆ์แห่งนี้ ให้ไปอยู่ที่อื่นแทน

นอกจากนั้น ทางคณะสงฆ์เขต 3 ตำบลมะเขือแจ้ยังได้นำหนังสือคำสั่งของเจ้าคณะตำบลมะเขือแจ้ เขต 3 ที่ 001/2564 เรื่องการพักอาศัยของพระภิกษุสามเณร ในที่พักสงฆ์สันรอมหมี (พระธาตุแสงฟ้า) โดยสั่งระงับอธิกรของพระชราวุฒิ คือให้ออกจากสถานที่นี้ไปตามมติการสอบสวนทางวินัย ที่คณะสงฆ์ เจ้าคณะตำบลมะเขือแจ้ เขต 3 ได้มีมติไว้ ซึ่งชาวบ้านที่เคยศรัทธาต่างก็ยอมรับ และยิ่งทราบว่าเคยมีประวัติทางคดีก็เกรงว่าจะเสื่อมเสียชื่อเสียงหมู่บ้านไปมากกว่านี้ จึงเปลี่ยนใจไม่ยอมให้พระชราวุฒิมาจำพรรษาที่สำนักสงฆ์ต่อไป

หลังจากนั้น เวลาประมาณ 19.40 น. พระชราวุฒิ กัลยาโน (แก้วยนต์) ได้ทำการถ่ายรูปตัวเองครึ่งตัวพร้อมกับใส่ชุดฆราวาส เป็นเสื้อยืดลายพรางสีเขียว โพสต์เฟซบุ๊กชื่อ ที่พักสงฆ์ ระบุข้อความว่า “วันนี้ผมได้ลาสิกขาแล้วเพื่อตัดปัญหาทุกอย่าง และกลัวเรื่องที่จะไปหาญาติโยมที่เคารพนับถือของผมเสื่อมเสีย...ส่วนเรื่องใบสุทธิผมจะส่งไปทางไปรษณีย์ให้กับวัดแสลงต่อไป และก็กราบขอบพระคุณท่านมากที่ได้ช่วยเหลือผมมาตลอด หากมีโอกาสจะไปกราบขอบพระคุณท่านอีกครั้งหนึ่ง ขอกราบขอบพระคุณครับ..หากมีอะไรให้ฝากข้อความไว้นะครับเพราะผมอยู่บนดอยคลื่นไม่ค่อยมีครับ”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น