xs
xsm
sm
md
lg

ระทึก! ไฟโหมไหม้ป่าหญ้าศรีราชา เปลวไฟสูงเกือบ 10 เมตร เจ้าหน้าที่ดับเพลิงโดนกักตัว 14 วัน ชาวบ้านต้องช่วยดับกันเอง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวศรีราชา - เกิดเหตุไฟไหม้ป่าหญ้าบนพื้นที่ว่างเปล่ากว่า 10 ไร่ใน อ.ศรีราชา ไฟลุกลามอย่างรวดเร็วเข้าใกล้อพาร์ตเมนต์ และบ้านเรือนประชาชน  ชาวบ้านต้องช่วยกันดับไฟเองอย่างทุลักทุเลเกือบ 1 ชั่วโมง เนื่องจากเจ้าหน้าที่ดับเพลงทั้งหมดของเทศบาลสุรศักดิ์ ถูกกักตัวเพราะมีผู้ติดเชื้อโควิด-19

เมื่อเวลาประมาณ 19.00 น.วันนี้ (9 ม.ค.) เกิดเหตุเพลิงไหม้ป่าหญ้าบนเนื้อที่ประมาณกว่า 10 ไร่ บริเวณข้างอพาร์ตเมนต์วีนัส เส้นทางศรีราชา-หนองยายบู่ หมู่ 10 ตรงข้ามวัดหนองยายบู่ ตำบลหนองขาม อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี โดยไฟได้โหมลุกลามป่าหญ้า และต้นไม้บริเวณนั้นจนเปลวเพลิงสูงเกือบ 10 เมตร ลุกลามเข้าใกล้บ้านเรือนประชาชนที่อยู่ในละแวกใกล้เคียง ทั้งร้านขายไม้ประดับ อพาร์ตเมนต์ แคมป์คนงาน และโรงงานที่อยู่ล้อมรอบป่าหญ้าที่เกิดไฟไหม้

ทำให้ประชาชนต่างหวาดกลัว จึงโทร.แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.หนองขาม ให้ประสานเจ้าหน้าที่ดับเพลิงให้มาช่วยกันดับไฟ แต่ปรากฏว่า เจ้าหน้าที่ดับเพลิงเทศบาลนครเจ้าพระยาสุรศักดิ์ ที่ดูแลพื้นที่ดังกล่าวไม่สามารถเดินทางมาได้ เนื่องจากทั้งหมดโดนกักตัวตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 หลังตรวจพบพนักงานดับเพลิงติดเชื้อโควิด-19 ทำให้พนักงานทั้งหมดโดนกักตัวเพื่อทำการตรวจเชื้อและเฝ้าดูอาการทั้งหมด

เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องประสานหน่วยงานดับเพลิงเทศบาลข้างเคียงเข้าร่วมสนับสนุน ชาวบ้านที่กำลังใช้น้ำจากก๊อกน้ำภายในบ้านที่มีความแรงอันน้อยนิด และถังสารเคมีดับเพลิงที่มีอยู่ ช่วยกันดับเพลิงที่ลุกไหม้อย่างรุนแรงอยู่ในขณะนั้นกันอย่างทุลักทุเล เปลวเพลิงได้ไหม้ป่าหญ้ากินเนื้อที่ทั้งหมด ก่อนจะลามเข้าแคมป์คนงานก่อสร้างติดกับอพาร์ตเมนต์ ทำให้ผู้ที่พักอาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ออกมาช่วยกันใช้ถังสารเคมีดับเพลิง และใช้ไม้และอุปกรณ์ที่มีอยู่สกัดกั้นเปลวเพลิงเอาไว้ได้ โดยประชาชนที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ได้ต่อว่าถึงความล่าช้าในการช่วยเหลือของหน่วยงานรัฐ

ขณะที่อีกด้านของเปลวเพลิงที่กำลังลุกไหม้ ติดกับที่ร้านขายต้นไม้ประดับ เจ้าของร้านและพนักงานต่างช่วยกันดับเพลิงที่เข้าใกล้ตัวร้านค้า และบ้านพัก แต่โชคดีที่มีรถดับเพลิงจากเทศบาลนครแหลมฉบัง และจากเทศบาลเมืองศรีราชามาช่วยกันดับไฟไว้ได้อย่างหวุดหวิด ก่อนจะลุกลามเข้าบ้านพักในร้านขายต้นไม้ และบ้านเรือนประชาชน

ด้าน นายบัณฑิต กุลบุตร อายุ 47 ปี ชาวบ้านในละแวกดังกล่าวเปิดเผยว่า ได้เกิดไฟไหม้ป่าหญ้าบริเวณใกล้กับอพาร์ตเมนต์ พวกตนได้โทร.ไปแจ้งดับเพลิงกว่า 1 ชั่วโมงก็ยังไม่มีเจ้าหน้าที่ดับเพลิงมา โดยได้รับคำตอบว่ารถดับเพลิงของเทศบาลนครแหลมฉบัง กำลังเดินทางมา รถที่มาจากเทศบาลศรีราชา ล่าช้าเพราะการจราจรติดขัด ในส่วนของเทศบาลนครเจ้าพระยาสุรศักดิ์เดินทางมาไม่ได้ เนื่องจากเจ้าหน้าที่ดับเพลิงกำลังอยู่ในระหว่างกักตัวจากสถานการณ์โควิด-19 

จากการสอบถามพบว่า พนักงานดับเพลิงของเทศบาลนครเจ้าพระยาสุรศักดิ์มีการตรวจพบเชื้อโควิด-19 จึงต้องทำการกักตัวผู้ใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อทั้งหมด ทำให้ต้องใช้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงจากพื้นที่ใกล้เคียงมาช่วยในช่วงนี้ก่อน จึงทำให้ติดขัดเรื่องระยะทาง และล่าช้าไปบ้าง โดยที่ผ่านมา ทางคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดชลบุรี มีคำสั่งให้ปิดสำนักงานเทศบาลนครเจ้าพระยาสุรศักดิ์ ตั้งแต่วันที่ 6 มกราคมที่ผ่านมาแล้ว เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...