xs
xsm
sm
md
lg

ชัยภูมิพบผู้ติดเชื้อโควิดอีก 1 ราย เป็นชายชาวเทพสถิต ขณะผู้ป่วย 7 รายเดิมรักษาหายกลับบ้านหมดแล้ว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ชัยภูมิ - สสจ.ชัยภูมิแถลงพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่เพิ่มอีก 1 ราย รวมสะสม 8 ราย เป็นชายชาวเทพสถิต เผยเป็นแรงงานคูเวตกลับไทยผ่านการกักตัว 14 วัน และตรวจไม่พบเชื้อกลับมาเยี่ยมบ้าน แต่มีประวัติร่วมฉลองปีใหม่กับกลุ่มเพื่อนมาจากจังหวัดเสี่ยงสีแดง พบกลุ่มสัมผัสเสี่ยงสูง 13 คน ขณะผู้ป่วย 7 รายเดิมรักษาหายกลับบ้านหมดแล้ว

วันนี้ (9 ม.ค.) ที่ห้องแถลงข่าวศูนย์ประชาสัมพันธ์สถานการณ์โควิด-19 สำนักงานประชาสัมพันธ์ จ.ชัยภูมิ บริเวณชั้น 1 ศาลากลางจังหวัดชัยภูมิ นพ.ดุสิต ขำชัยภูมิ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชัยภูมิ เปิดแถลงข่าวสถานการณ์โรคโควิด-19 ว่า ล่าสุดจังหวัดชัยภูมิพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ ยืนยันเป็นรายที่ 8 หลังก่อนหน้านี้ช่วง 14 วันที่ผ่านมา จ.ชัยภูมิ พบผู้ปวยติดเชื้อไปแล้วรวม 7 ราย และรักษาหายสามารถออกโรงพยาบาลกลับบ้านทั้ง 7 รายแล้ว

โดยผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ล่าสุดเป็นรายที่ 8 นี้ เป็นชายอายุ 35 ปี ชาว ต.วะบะแบก อ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิ ไปตรวจสุขภาพขอใบรองแพทย์ที่กรุงเทพมหานคร เพื่อจะเดินทางไปทำงานที่ประเทศคูเวต เมื่อวันที่ 6 ม.ค.ที่ผ่านมา ผลตรวจออกมาเมื่อวันที่ 7 ม.ค. 64 พบว่าติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งผู้ป่วยรายนี้เป็นแรงงานทำงานที่ประเทศคูเวต เดินทางกลับมาประเทศไทยและถูกกักตัวตามมาตรการ 14 วันแล้ว ได้เดินทางกลับมาอยู่บ้านที่ อ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิ ช่วงเดือน พ.ย. 63 โดยอาศัยอยู่บ้านที่ จ.ชัยภูมิเป็นส่วนใหญ่ กลางเดือน ธ.ค. 63 ไปผ่าตัดตาที่โรงพยาบาลเอกชนใน จ.นครราชสีมา และกลับมาพักฟื้นที่บ้าน จ.ชัยภูมิ

ในช่วงปีใหม่ วันที่ 31 ธ.ค. 63 - 1 ม.ค. 64 มีประวัติกินข้าวร่วมญาติ เพื่อนและเพื่อนบ้านมาจากจังหวัดกลุ่มเสี่ยงสูง 5 จังหวัด ทั้งกรุงเทพฯ จ.นนทบุรี จ.ชลบุรี และ จ.ระยอง ประมาณ 10-15 คน ก่อนที่เพื่อนต่างแยกกันกลับ ในวันที่ 3 ม.ค. และวันที่ 5 ม.ค. 64 ผู้ติดเชื้อรายนี้ได้เดินทางไปทำบุญที่วัดบ้านไร่ อ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิ

ก่อนที่วันที่ 5 ม.ค. 64 ได้เดินทางกลับกรุงเทพฯ เพื่อเตรียมเดินทางกลับไปทำงานในต่างประเทศ จึงได้ไปขอตรวจหาเชื้อโควิด ใน 6 ม.ค. 64 และผลยืนยันว่าติดเชื้อโควิด-19 ในวันที่ 7 ม.ค. 64 พร้อมเข้ารักษาอยู่ที่ รพ.บางพลี จ.สมุทรปราการ


นพ.ดุสิตกล่าวต่อว่า ในส่วนการดำเนินการป้องกันในพื้นที่จังหวัดชัยภูมิ ขณะนี้ได้ติดตาหาบุคคลกลุ่มเสี่ยงสูงที่เกี่ยวข้องกับผู้ป่วยรายนี้ รวมทั้งสิ้น 13 คน เป็นญาติใกล้ชิด 1 คนที่อยู่ใน จ.ชัยภูมิ และอีก 12 คนมีภูมิลำเนามาจาก 5 จังหวัด (จ.สมุทรสาคร, ชลบุรี, ระยอง, ตราด และจ.จันทบุรี)

สำหรับคนที่เป็นกลุ่มเสี่ยงสูงซึ่งเป็นญาติของผู้ป่วยรายที่ 8 อยู่ อ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิ 1 ราย นั้น ขณะนี้ได้มาอยู่ในความดูแลกักตัว 14 วัน เพื่อรอผลตรวจหาเชื้อที่ชัดเจนอีกครั้งว่าจะมีเชื้อหรือไม่ ซึ่งพบมีประวัติที่จะต้องติดตามกลุ่มเสี่ยงใกล้ชิดเพิ่มเติมอีก เพราะเป็นพนักงานขับรถส่งสินค้า ที่เดินทางไปรับสินค้าที่ อ.แม่สอด จ.ตาก สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง และจะไปพักที่ท่าเรือแหลมฉบัง จ.ชลบุรี

รวมทั้งในการเร่งป้องกันพื้นที่เสี่ยงที่มีผู้ป่วยรายนี้และกลุ่มเสี่ยงสูงทั้งหมดเดินทางไป ทั้งที่วัดในพื้นที่ อ.เทพสถิต และตลาดในพื้นที่ ขณะนี้ได้สั่งให้ปิดตลาดทำความสะอาดทั้งหมดแล้ว รวมทั้งในจุดหมู่บ้านที่มีคนกลุ่มเสี่ยงไป ที่มีผู้เกี่ยวข้องกลุ่มเสี่ยงต่ำอีก 32 ราย ได้ให้เข้ามารายงานตัวตรวจตรวจคัดกรองและกักตัวภายใน 14 วัน ทั้งหมดแล้วเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ขอให้ประชาชนในพื้นที่อย่าแตกตื่น แต่ยังต้องช่วยกันป้องกันตามมาตรการที่ทางจังหวัดประกาศไว้ ทั้งร้านค้า ร้านอาหาร สถานบันเทิง ยังสามารถเปิดให้บริการได้แต่ต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันที่จังหวัดกำหนดไว้ให้อย่างเคร่งครัดด้วย ทั้งการสวมใส่หน้ากากอนามัย 100% โดยเฉพาะประชาชนชาวจังหวัดชัยภูมิ ที่เดินทางมาจังหวัดกลุ่มเสี่ยง ขอให้ทุกคนต้องไปรายงานต่อผู้นำชุมชน กำนันผู้ใหญ่บ้านทันที เพื่อช่วยกันป้องกันอย่างเข้มงวดให้มากขึ้นด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...