xs
xsm
sm
md
lg

กระจายทั่วไทย! ผู้ว่าฯชัยภูมิ แถลงพบผู้ป่วยโควิดรวด 3 ราย เป็นพ่อค้าแม่ค้าอาหารทะเล-ลูกสาว ไป จ.สมุทรสาคร

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ชัยภูมิ - ผู้ว่าฯชัยภูมิ พร้อม สสจ.แถลงยัน จ.ชัยภูมิ พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 รอบใหม่แล้ว 3 ราย เป็นแม่ค้าอาหารทะเลพร้อมลูกสาวชาว อ.ภูมิเขียว และพ่อค้า อ.เมืองชัยภูมิ เดินทางไปรับอาหารทะเลจาก จ.สมุทรสาครมาจำหน่าย มีกลุ่มเสี่ยงสัมผัสอื้อ ผงะลูกสาวเรียนอยู่วิทยาลัย อ.ชุมแพ ขอนแก่น สั่งปิดตลาดสด ยกเลิกงานประเพณีและเคานต์ดาวน์

วันนี้ (23 ธ.ค.) เมื่อเวลา 15.00 น. ที่ห้องแถลงข่าวศูนย์ประชาสัมพันธ์โควิด-19 สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดชัยภูมิ ศาลากลางจังหวัดชัยภูมิ นายกอบชัย บุญอรณะ ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ พร้อมด้วย นพ.ดุสิต ขำชัยภูมิ ผู้ช่วยนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชัยภูมิ ร่วมกันแถลงข่าวสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ในจังหวัดชัยภูมิ หลังพบชาวบ้านหนองคัน ต.ธาตุทอง อ.ภูเขียว จ.ชัยภูมิ แม่ค้าอาหารทะเลและลูกสาว ไปรับอาหารทะเลจาก จ.สมุทรสาคร มาจำหน่าย มีอาการป่วยและเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลภูเขียว 2 ราย และ อีกราย 5 ราย เป็นพ่อค้าอาหารทะเล ชาวตำบลซับสีทอง อ.เมืองชัยภูมิ และ ชาวบ้านขาม อ.จัตุรัส จ.ชัยภูมิ อยู่ระหว่างรอผลการตรวจเชื้อโควิด-19


นพ.ดุสิต ขำชัยภูมิ ผู้ช่วยนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชัยภูมิ กล่าวว่า จากการตรวจอย่างละเอียด และผลตรวจการหาเชื้อโควิด-19 ของแม่ค้าอาหารทะเลและลูกสาว ชาวบ้านหนองคัน ต.ธาตุทอง อ.ภูเขียว ออกมาเมื่อบ่ายวันนี้ มีผลเป็นบวกติดเชื้อโควิด-19 ทั้ง 2 คน ขณะนี้ทางโรงพยาบาลภูเขียว ได้รับมารักษาตัวแล้ว และพบมีกลุ่มเสี่ยงสูงที่จะต้องเร่งตรวจสอบอีกประมาณ 10 ราย ซึ่งได้ให้กักตัวที่บ้านเป็นเวลา 14 วัน พร้อมสั่งปิดตลาดตลาดสด เทศบาลเทศบาลตำบลภูเขียว และเทศบาลตำบลธาตุทอง รวมทั้งตลาดนัดบ้านหนองคัน เพื่อทำความสะอาดและป้องกันควบคุมโรค อย่างน้อย 3 วัน ระหว่างวันที่ 23-25 ธ.ค. 63

พร้อมให้พ่อค้าแม่ค้า และผู้ที่มาซื้อของในตลาดสดเทศบาลภูเขียว ระหว่างวันที่ 1-22 ธันวาคม 2563 มารายงานตัวที่ลานกีฬาต้านยาเสพติดเทศบาลภูเขียว เวลา 08.30-16.30 น. ในวันที่ 23-25 ธันวาคม 2563 และผู้ที่มาซื้อของในตลาดนัดบ้านหนองคัน ในระหว่างวันที่ 1-22 ธันวาคม 2563 ให้มารายงานตัวที่ รพ.สต.บ้านธาตุ เวลา 08.30-16.30 น. ในวันที่ 23-25 ธันวาคม 2563


สำหรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 รายที่ 2 เพศหญิงอายุ 15 ปี เป็นนักเรียนวิทยาลัยเทคโนโลยีชุมแพไทย-เยอรมัน จีเทค ลูกสาวแม่ค้าอาหารทะเลผู้ป่วยรายที่ 1 มีกลุ่มสัมผัสเสี่ยงสูง 10 ราย มีการค้นหากลุ่มเสี่ยง ในรถรับส่งนักเรียนวิทยาลัยเทคโนโลยีชุมแพไทย-เยอรมัน จีเทค เส้นทางบ้านหนองคัน-บ้านเพชร จำนวน 2 คัน และให้หยุดเดินรถทำความสะอาดเป็นเวลา 3 วัน สำหรับผู้มีความเสี่ยงให้ไปรายงานตัวที่ รพ.สต. ใกล้บ้าน และประสานสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น สำนักงานสาธารณสุขอำเภอชุมแพ เพื่อค้นหาผู้สัมผัสเสี่ยงสูง/เสี่ยงต่ำ เพิ่มเติมในวิทยาลัยเทคโนโลยีชุมแพไทย-เยอรมัน จีเทค ห้องเรียนชั้น ปวช. 1/1 จำนวน 53 คน

ด้าน นายกอบชัย บุญอรณะ ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ กล่าวว่า หลังพบมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ อ.ภูเขียว ได้สั่งการให้ทุกหน่วยงาน เข้มงวดในเรื่องความปลอดภัย ตลอดจนการตรวจคัดกรองอย่างเข้มข้น พร้อมสั่งปิดบริเวณนั้นทันที นอกจากนี้ ยังสั่งการให้ตรวจสอบทุกตลาดสดที่มีการจำหน่ายขายอาหารทะเล ในส่วนของการเตรียมจัดงานเจ้าพ่อพญาแล ประจำปี 2564 ระหว่าง 12-20 ม.ค. ของทุกปี รวมทั้งงานปีใหม่ 2564 หนาวนี้ที่ป่าหินงาม อ.เทพสถิต เบื้องต้นอยู่ระหว่างการพิจารณาว่าจะยังคงให้จัดงานต่อไปหรือไม่ โดยจะพิจารณาเฝ้าระวังเป็นรายวัน หากพบว่าแนวโน้มการระบาดมากขึ้น จะสั่งให้งดกิจกรรมที่รวมกลุ่มทั้งหมดในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ ต่อไป และขึ้นอยู่กับว่าจะสามารถควบคุมการไม่มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นในพื้นที่ได้หรือไม่ด้วย


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุด เมื่อช่วงเวลา 17.00น. ของวันนี้ หลังผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิแถลงข่าวพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ จำนวน 2 ราย เสร็จสิ้นไปประมาณ 2 ชั่วโมง ได้มีรายงานแจ้งเข้ามา ว่า จ.ชัยภูมิ พบผู้ป่วยติดโควิด-19 เพิ่มอีกเป็นรายที่ 3 โดยมีผลตรวจยืนยันออกมาแล้ว ทำให้ จ.ชัยภูมิ มียอดผู้ป่วยโควิด-19 รอบใหม่รวมเป็น 3 รายรวด

จากนั้น นายกอบชัย บุญอรณะ ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ ได้เรียกประชุมด่วนคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดชัยภูมิ และมีมติให้งดการจัดงานประเพณีวัดชัยสามหมอ อ.แก้งคร้อ ที่เป็นพื้นที่ติดต่อกัน และงดการจัดงานประเพณีรับขวัญนกเป็ดน้ำ อ.คอนสวรรค์, งดจัดงานหนาวนี้ที่ป่าหินงาม อ.เทพสถิต ในส่วนของการเตรียมจัดงานเจ้าพ่อพญาแล ประจำปี 2564 ระหว่าง 12-20 ม.ค. ของทุกปี จะพิจารณาเป็นรายวัน หากพบว่าแนวโน้มการระบาดมากขึ้นจะสั่งให้งดกิจกรรมที่มีการรวมกลุ่มในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ ทั้งหมด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...