xs
xsm
sm
md
lg

ตีแผ่บ่อนริมฝั่งเมย-เมียวดี ส่อกลายเป็นคลัสเตอร์โควิด-19 ชายแดนตะวันตก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์MGR Online – ตามรอยบ่อนกาสิโนทุนไทย-จีน ที่ผุดขึ้นเป็นดอกเห็ดเรียงรายริมฝั่งน้ำเมยเมียวดี-เมียนมา ก่อนหลายแห่งแปรสภาพรับพนันออนไลน์ พร้อมบริการเอนเตอร์เทนสารพัดรูปแบบ ที่กำลังส่อแววเป็นคลัสเตอร์โควิดชายแดนแม่สอด


ฝีแตกจากขบวนการหากินกับช่องทางธรรมชาติ และขบวนการบ่อนแห่งภาคตะวันออก ที่กลายเป็นต้นตอแหล่งแพร่เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ระลอกใหม่ในไทย ยังไม่ทันหายอักเสบ แผลใหม่ชายแดน อ.แม่สอด จ.ตาก เริ่มส่อแววให้เห็นกันอีกแล้ว

ตามตะเข็บชายแดนโดยเฉพาะที่มีบ่อนกาสิโน ถือเป็นจุดล่อแหลม ยิ่งอยู่ในพื้นที่เมียนมา ซึ่งมีการระบาดอย่างหนักอัตราความเสี่ยงย่อมสูงตามไปด้วย คราวนี้จึงถึงคิวบ่อนเมียวดี รัฐกะเหรี่ยง ตรงข้ามพรมแดน อ.แม่สอด จ.ตาก ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของกองทัพภาคที่ 3 และกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 6 กับสถานการณ์โควิด - 19มีข่าวว่าเกิดการแพร่ระบาดของโควิดฯข้ามจากฝั่งเมียนมา เช่นกัน

กระทั่งฝ่ายสาธารณสุขในพื้นที่ สะท้อนผ่านเพจ “หมอแม่สอด” เมื่อต้นสัปาดาห์ที่ผ่านมา ระบุข้อความว่า หญิงไทยที่เข้าไปทำงานบริการในบ่อนพนันฝั่งเมียวดี 4 คนหลบหนีเข้าเมืองตามช่องธรรมชาติแล้วถูกจับได้ ผลการตรวจเชื้อโควิด – 19 พบติดเชื้อด้วย 3 รายเป็นซากเชื้อ อีกรายอาการหนักต้องรีบส่งเข้าห้องความดันลบ รพ.แม่สอด รักษาโดยด่วน


7 ม.ค.64 ที่ผ่านมา มีคนไทยทั้งชายและหญิงหลากหลายอายุที่ข้ามไปทำงานในบ่อนคาสิโน ฝั่งเมียว เดินข้ามน้ำเมยเข้าแม่สอด อีกล็อตใหม่ 40 คนรวด ซึ่งว่ากันว่า ล็อตนี้มีการประสานผ่าน จนท.ไทยบางคน ก่อนมีการนำเจ้าหน้าที่เข้าควบคุมตัวส่งเข้า Local Quarantine แม่สอด ตรวจคัดกรองหาเชื้อโควิดพบเชื้อ 17 ราย

ซึ่งทำให้ผู้ป่วยในแม่สอด จนถึง 8 ม.ค.64 มีทั้งหมด 29 คน โดยเพจ “หมอแม่สอด “ระบุว่า ผู้ป่วยที่ยังรักษาตัวอยู่ใน รพ.แม่สอด มีอยู่ 23 คน [9 คนเดิม + 14 คนใหม่] เป็น พนง.จิตรมอเตอร์ 1 คน สามี พนง.จิตรมอเตอร์ 1 คน คนขับ taxi 1 คน ผู้ป่วยชาย มีประวัติไปพัทยา 1 คน คัดกรองเชิงรุก ต่างชาติ 1 คน มามาโฮมมาร์ท 1 คน พนักงานสถานบันเทิง 2 คน ผู้ป่วยตั้งครรภ์ 1 คน ผู้ป่วยใหม่จาก Sky complex 14 คน

ผู้ป่วยรักษาในสถานกักกันตัว (LQ) ทั้งหมด 6 คน [3 คนเดิม + 3 คน ใหม่] มาจาก Star complex 3 คน ผู้ป่วยใหม่จาก Sky complex 3 คน รอยืนยันผลอีก 3 คน (อยู่ใน LQ)

ฝ่ายสาธารณสุข ยืนยันผ่านเพจ “หมอแม่สอด” ด้วยว่า ถึงแม้ว่ายอดผู้ป่วยของอำเภอแม่สอดจะมีเพิ่มขึ้นเรื่อย โดยเฉพาะวันนี้ที่บวกวันเดียวอีก 14 คน แต่ผู้ป่วยใหม่ทุกรายนั้นได้เข้ามาตามระบบและไม่ได้สัมผัสกับบุคคลภายนอก ส่วนในวงเดิมที่ทางทีมโรงพยาบาลไปค้นหาผู้สัมผัสเสี่ยงสูง เสี่ยงต่ำ ตรวจคัดกรองเชิงรุกในชุมชนทั้งหมดนั้น ผลเป็นลบหมดแล้ว และได้รับการติดตามดูแลอาการต่ออย่างใกล้ชิดและเหมาะสม


ซึ่งวันนี้(9 ม.ค.64) ก็จะมีการรับตัวคนไทยที่ส่วนใหญ่ล้วนเป็นพนักงานบ่อนออนไลน์ ข้ามน้ำเมยผ่านท่าธรรมชาติขึ้นฝั่งแม่สอดเข้ากักตัวอีกล็อต

อย่างไรก็ตาม จากการสอบถามแหล่งข่าวในพื้นที่ยืนยันว่ายังมีคนไทยจำนวนมากคาดว่าเป็นลูกจ้างนายทุนบ่อนพนันออนไลน์ที่ย้ายฐานจากฝั่งแม่สอดเข้าไปฝังตัวอยู่ฝั่งเมียวดี นานหลายเดือนกระทั่งเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 แล้วอาจติดเชื้อพยายามกลับเข้าฝั่งประเทศไทย แต่เนื่องจากชายแดนช่วงนี้ปิด จึงยังตกค้างอีกกว่า 100 ราย ซึ่งคาดว่าส่วนใหญ่จะติดเชื้อโควิด – 19 ด้วย

ทั้งนี้ ห้วงเกือบ 10 ปีมานี้ มีกลุ่มทุนไทย-จีน-ชนกลุ่มน้อยในเมียนมา ลงทุนก่อสร้างโรงแรม-บ่อนกาสิโนทั้งเล็กและใหญ่ ในเมียวดี มากกว่า 12-14 แห่ง รวมเม็ดเงินลงทุนหลายพันล้านบาท เช่น โครงการแจ็คดร้าก้อนไนท์ ในพื้นที่บ้านสวนอ้อย เมียวดี ตรงข้ามท่าข้ามริมเมย 1 คลัง 4 บ้านห้วยม่วง ม.6 ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด, โครงการเมียวดี กาแล็คซี่ (Myawaddy Galaxy) บ้านจุนคอ เมียวดี ด้านตรงข้ามพระธาตุคอกช้างเผือก บ้านท่าอาจ ม.3 ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด


รวมทั้งยังมีโครงการเฮงเซง เอนเตอร์เทนเมนท์ แอนด์ รีสอร์ต บ้านจุนคอ เมียวดี (ติดกับโครงการเมียวดี กาแล็คซี่) ตรงข้ามพระธาตุคอกช้างเผือก บ้านท่าอาจ ม.3 ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด, โครงการเมียวดี คอมเพล็กซ์ (Myawaddy Complex) บ้านซานเจ็กเพียว ตรงข้ามท่า 10 คลัง 7 บ้านท่าอาจ ม.3 ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด, บ่อนการพนันโก๊กโก่ รีสอร์ต บ้านซุ่ยโก๊กโก่ ตรงข้ามท่า 23 คลัง 23 (ท่าวังแก้วหรือท่าลุงคำ) บ้านวังแก้ว ต.แม่กาษา อ.แม่สอด เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมีบริษัท หย่าไถ้ (YATAI INTERNATIONAL HOLDING GROUP) อันเป็นกลุ่มบริษัทร่วมทุนจาก สป.จีน สัมปทานพื้นที่ในเขตอิทธิพลของ DKBA แถบบ้านโก๊กโก่ จ.เมียวดี รัฐกะเหรี่ยง ตรงข้ามบ้านวังผา ม.4 ต.แม่จะเรา อ.แม่ระมาด-บ้านใหม่ริมเมย ม.10 ต.แม่กาษา อ.แม่สอด และบ้านวังแก้ว ม.4 ต.แม่ปะ อ.แม่สอด รวมเนื้อที่ 30,000 เอเคอร์ เป็นระยะเวลา 50 ปี ต่อสัญญาได้อีก 20 ปี พัฒนาเป็นเมืองใหม่ที่เรียกกันติดปากอยู่ในขณะนี้ว่า “ซุ่ยโก๊กโก่ ; โก๊กโก่ทอง”

โดยมีรายงานว่าจะมีการลงทุนไม่น้อยกว่า 1.5 หมื่นล้านบาท พัฒนาเป็นพื้นที่อยู่อาศัย โรงแรมที่พักขนาด 1,200 ห้อง รวมทั้งบ่อนกาสิโนขนาดใหญ่ ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีการแบ่งพื้นที่บางส่วนตั้งเขตอุตสาหกรรมขึ้นด้วย


ก่อนเกิดการระบาดลักษณะ “ฝีแตก”ที่จ.สมุทรสาคร และบ่อนใหญ่ใน จ.ระยอง เป็นที่ทราบกันว่าการเดินทางจากฝั่งแม่สอด ข้ามแม่น้ำเมยไปออกไปเล่นพนันในบ่อนเหล่านี้ สามารถทำอย่างง่ายดาย มีลานจอดรถในฝั่งไทย ก่อนลงท่าเรือเอกชน มีตู้เอทีเอ็มทุกธนาคาร สามารถกดเงินได้ตามใจชอบ มีเรือเหล็กขนนักพนันตลอด 24 ชั่วโมงโดยไม่ต้องแสดงเอกสารเดินทางใดๆ เรียกว่าปลอดโปร่งโล่งสบาย หรือหากต้องการซื้อสินค้าปลอดภาษีใกล้กับบ่อนเมียวดีคอมเพล็กซ์ ยังมีดิวตี้ฟรี บริการขายสินค้าต่างๆมากมายส่วนใหญ่เป็นสินค้าฟุ้มเฟือยหากใครต้องการซื้อก็ขนมาได้ตามสะดวกเช่นกัน

หลายคนอาจสงสัยว่าพื้นที่แห่งนี้ใช้กฎหมายพิเศษ หรือใช้หลักอะไรในการดูแลความสงบเรียบร้อย ถ้าพูดตรงๆก็คือ “ผลประโยชน์”


ว่ากันว่า สมัยที่ยังมีการปะทะกันระหว่างทหารของนายพลหม่องชิดตู่ เลขาธิการกองกำลังพิทักษ์ชายแดน หรือ BGF กับกองกำลังกระเหรี่ยงคริสต์ หรือ KNU ในพื้นที่ชายแดนแถบนี้ มีทหารนายพลหม่องชิดตู่ เสียชีวิตถึง 16 นาย แต่ต่อมามีการกวาดล้างและเริ่มพัฒนาให้เป็นเมืองท่องเที่ยวโดยมีบ่อนกาสิโน เป็นแม่เหล็ก ผู้ที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จแต่ไม่เป็นที่เปิดเผยวงกว้างก็คือนายตำรวจหนุ่มคนหนึ่ง ซึ่งผันตัวมาเป็นนักธุรกิจใช้ความใจถึงพึ่งได้ กับมือประสาน 10 ทิศนำโปรเจคยักษ์เปิด “เมียวดีคอมเพล็กซ์” มีทั้งบ่อนพนันทุกชนิดกับสินค้าปลอดภาษีเสนอต่อนายพลหม่องชิดตู่ ผ่านไปยังรัฐบาลเมียนม่า

ส่วนในบ้านเราก็ใช้วิธีจ่ายทุกหน่วย ครบทุกคนชายแดนแม่สอด – เมียวดี จึงเปิดตลอดราวร้านสะดวกซื้อ

ปัจจุบันนายตำรวจหนุ่มผู้นี้ยังคงรับราชการวนเวียนอยู่ในพื้นที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 6 แต่ตอกหมุดอยู่ที่ อ.แม่สอด จ.ตาก มาเป็นเวลาช้านาน กระทั่งมีฐานะร่ำรวยเป็นมหาเศรษฐีมีเงินสดฝากทั้งในและต่างประเทศ


กำลังโหลดความคิดเห็น