xs
xsm
sm
md
lg

เอาไม่อยู่! โคราชพบผู้ป่วยโควิด-19 อีก 2 รวม 9 ราย เป็น ขรก.บำนาญและภรรยา กลับจากฉลองปีใหม่ จ.พิจิตร

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - เอาไม่อยู่! โคราชพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 รอบใหม่อีก 2 รวมสะสม 9 ราย เป็น ขรก.บำนาญใน อ.เมือง กลับจากเยี่ยมพ่อและฉลองปีใหม่ จ.พิจิตร มีผู้สัมผัสเสี่ยง 8 ราย ส่วนผู้ป่วยเดิมรักษาหาย 2 ราย ผู้ว่าฯ เผยน่าห่วงนักศึกษา ม.ราชภัฏโคราชกลับจากฝึกงานจังหวัดเสี่ยงสูงสุดสีแดงกว่า 100 คน

วันนี้ (5 ม.ค.) ที่หอประชุมเปรม ติณสูลานนท์ ชั้น 2 ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา นำโดย นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วย นายศักดิ์สิทธิ์ สกุลลิขเรศสีมา รองผู้ว่าฯ นครราชสีมา นพ.นรินทร์รัตช์ พิชญคามินทร์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สจจ.) นครราชสีมา นพ.สายลักษณ์ พิมพ์เกาะ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ร่วมกันแถลงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา


ระบุว่า ล่าสุดจังหวัดนครราชสีมาพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จากการระบาดรอบใหม่เพิ่มอีก 2 ราย รวมผู้ป่วยสะสมเป็น 9 ราย มีผู้ป่วยรักษาหายแล้ว 2 ราย ยังคงรักษาตัวอยู่โรงพยาบาลจำนวน 7 ราย สำหรับผู้ป่วยรายใหม่ 2 ราย รายแรกเป็นชาย อายุ 59 ปี อาชีพข้าราชการบำนาญ รายที่สองเป็นหญิง อายุ 55 ปี ภรรยาของผู้ป่วยรายแรกหรือรายที่ 8 ของจังหวัด ทำงานในบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงรวม 8 ราย ซึ่งทำการกักตัวแล้ว

โดยไทม์ไลน์ ผู้ป่วยทั้ง 2 รายเดินทางไปด้วยกัน วันที่ 18 ธ.ค. 63 ไป จ.นครสวรรค์ วันที่ 20 ธ.ค. 63 ไป จ.พิจิตร เยี่ยมบิดาที่ป่วย วันที่ 30 ฉลองเทศกาลปีใหม่กับญาติที่ จ.พิจิตร วันที่ 2 ม.ค. 64 กลับมาที่ จ.นครราชสีมา ได้รับทราบข่าวว่าหลานชายที่ร่วมฉลองปีใหม่ด้วยกันติดโควิด-19 จึงเข้าตรวจหาเชื้อพร้อมภรรยาในวันที่ 4 ม.ค. 64 พบว่าติดเชื้อทั้ง 2 คน จึงเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ซึ่งไทม์ไลน์อย่างละเอียดเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจะรายงานอีกครั้ง


นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า ไทม์ไลน์การเดินทางของผู้ป่วยรายใหม่ทั้ง 2 รายนี้มีความซับซ้อน เดินทางไปหลายแหล่ง ซึ่งกำลังเร่งตรวจสอบเชิงลึกหาผู้สัมผัสเสี่ยงสูง เสี่ยงต่ำอย่างเร่งด่วน ทั้งนี้ ตนได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกอำเภอเอาจริงกับสถานที่ หรือพื้นที่เสี่ยงที่ไม่ปฏิบัติตามข้อบังคับในการควบคุมโรคที่ทางจังหวัดกำหนด พร้อมออกประกาศการปฏิบัติตัวอย่างชัดเจนสำหรับผู้ที่เดินทางมายังจังหวัดนครราชสีมา ขณะนี้จังหวัดนครราชสีมายังไม่ยกระดับการควบคุมโรคถึงขั้นการล็อกดาวน์จังหวัดแต่อย่างใด โคราชยังอยู่ในเฟส 1 คือ พื้นที่ควบคุม แต่หากทุกภาคส่วนไม่ร่วมด้วยช่วยกันเราจะต้องล็อกดาวน์แน่

ในส่วนการปิดสถานศึกษานั้น ให้เป็นอำนาจของผู้อำนวยการโรงเรียนในการพิจารณาปิดการเรียนการสอนหากพิจารณาว่าสถานการณ์เสี่ยงสูง โดยส่วนตัวมองว่าโรงเรียนเด็กเล็กควรปิดไปก่อนเพื่อความปลอดภัย อย่างไรก็ตาม หากเกินอำนาจของผู้อำนวยการโรงเรียน สามารถนำเสนอที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมาพิจารณาได้ทันที


นอกจากนี้ ได้รับแจ้งจากมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมาว่าจะมีนักศึกษาฝึกงานซึ่งไปฝึกงานอยู่ในพื้นที่เสี่ยงสูง (สีแดง) จ.ชลบุรี และ จ.ระยอง เป็นเวลานานนับเดือนจะเดินทางกลับ จ.นครราชสีมา โดยก่อนหน้านี้ในเดือน ธ.ค.มีผู้ปกครองเดินทางไปรับมาแล้วจำนวน 60 คน และวันนี้ (5 ม.ค.) ทางมหาวิทยาลัยฯ ส่งรถบัสไปรับอีก 41 ราย ซึ่งได้ให้มหาวิทยาลัยฯ จัดสถานที่กักตัวในมหาวิทยาลัยฯ และตรวจคัดกรองคุมเข้มทุกราย ส่วน 60 รายที่ผู้ปกครองรับกลับบ้านไปแล้วนั้นน่าเป็นห่วงมาก สำหรับกรณีนี้ได้ให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเร่งติดตามตัวและสอบสวนโรคให้ครบโดยเร็ว

นายวิเชียรกล่าวอีกว่า จังหวัดนครราชสีมาได้จัดเตรียมโรงพยาบาลสนามและสถานที่กักตัวไว้รองรับเพราะคาดว่าในช่วงหลังปีใหม่ 2564 ตั้งแต่ 4-21 ม.ค.ที่ทางจังหวัดเพิ่มมาตรการคุมเข้ม ยอดผู้ติดเชื้อจะต้องเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา
ด้าน นายกฤษณธร เลิศสำโรง ป้องกันจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ชุดปฏิบัติการร่วม เจ้าหน้าที่สาธารณสุข เจ้าหน้าที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้ร่วมกันลงพื้นที่ตรวจสถานบันเทิงในพื้นที่เขตเทศบาลนครนครราชสีมาตามมาตรการเฝ้าระวังป้องกัน และควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยแบ่งชุดปฏิบัติการออกตรวจสถานบริการ และร้านอาหารในพื้นที่รวมจำนวน 30 ร้าน

เจ้าหน้าที่ได้ให้คำแนะนำมาตรการป้องกัน และควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ตามประกาศคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมาอย่างเคร่งคัด และกำชับให้สถานบริการทุกแห่งเปิด และปิดตามระยะเวลาที่กำหนด ใช้มาตรการเว้นระยะห่าง จุดบริการล้างมือ การสวมหน้ากากอนามัย การควบคุมจำนวนผู้ใช้บริการไม่ให้แออัด มีมาตรการคัดกรองวัดไข้ และลงทะเบียนผู้มาใช้บริการ

ทั้งนี้ หากเจ้าหน้าที่ตรวจพบสถานบริการหรือร้านอาหารใดมีมาตรการหย่อนยานหรือไม่ปฏิบัติตามประกาศคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา จะพิจารณาเสนอผู้ว่าราชการจังหวัดสั่งให้ปิดดำเนินการชั่วคราวทันที


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น