xs
xsm
sm
md
lg

จนท.ลุยพ่นยาฆ่าเชื้อสถานบันเทิงดัง-ตลาดนัดเชียงใหม่ หลังเจอสาววัย 25 ติดโควิด พร้อมเร่งหากลุ่มเสี่ยง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ - เจ้าหน้าที่ลุยฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อทั้งสถานบันเทิงและตลาดนัดตามไทม์ไลน์ผู้ป่วยโควิด-19 รายที่ 50 ของเชียงใหม่ ซึ่งเป็นแม่ค้าขายอาหารตลาดนัดและตระเวนเที่ยวฉลองปีใหม่ ขณะที่สถานบันเทิงโพสต์แสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมกางผังโต๊ะนั่งให้ข้อมูลตามหากลุ่มเสี่ยง


ความคืบหน้ากรณีเมื่อวันที่ 4 ม.ค. 64 จังหวัดเชียงใหม่พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 รายที่ 50 เป็นหญิงสาวอายุ 25 ปี อาศัยอยู่ในอำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ อาชีพพขายอาหารปรุงสุกในตลาดนัด ซึ่งจากการตรวจสอบไทม์ไลน์ย้อนหลังเพื่อประเมินความเสี่ยงที่จะแพร่เชื้อพบว่ามีการไปทำกิจกรรมในหลายจุดทั้งที่ตลาดนัดและสถานบันเทิงชื่อดังหลายแห่งในตัวเมืองเชียงใหม่ โดยเฉพาะการร่วมเคานต์ดาวน์ที่ร้าน “วอร์มอัพ” ในคืนวันที่ 31 ธ.ค. 63 ซึ่งเบื้องต้นเจ้าหน้าที่สาธารณสุขกำลังเร่งสอบสวนโรคเพื่อหาตัวผู้สัมผัส โดยเฉพาะผู้มีความเสี่ยงสูง เพื่อตรวจหาเชื้อและให้กักตัว ขณะเดียวกัน ให้กลุ่มที่เข้าข่ายกักตัวเองเพื่อสังเกตอาการจนครบระยะปลอดภัย ทั้งนี้ ตั้งแต่คืนวานนี้เจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการตรวจคัดกรองหาเชื้อให้พนักงานของสถานบันเทิง 5 แห่งที่ผู้ป่วยรายนี้เข้าไปใช้บริการแล้ว พร้อมขอความร่วมมือให้ผู้ที่สงสัยว่าอาจจะเข้าข่ายสัมผัสติดต่อแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบ

วันนี้ (5 ม.ค. 64) ที่บริเวณ “มีโชค พลาซ่า” ตำบลฟ้าฮ่าม อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นคอมมูนิตีมอลล์ที่มีการเปิดพื้นที่เป็นตลาดนัดทุกวันจันทร์และวันอังคาร ช่วงเย็นถึงค่ำ และเป็นจุดที่ผู้ป่วยรายที่ 50 เปิดร้านขายของนั้น รายงานข่าวแจ้งว่าบรรยากาศช่วงสายวันนี้เป็นไปอย่างค่อนข้างเงียบเหงา ทั้งนี้นายกริชศักดิ์ เลิศวณิชย์วัฒนา ผู้จัดการ บริษัทมีโชค มาร์เก็ตติ้ง จำกัด ซึ่งบริหารจัดการพื้นที่ เปิดเผยว่า เบื้องต้นได้ประสานกับเทศบาลตำบลฟ้าฮ่ามเพื่อเข้าทำการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อและทำความสะอาดแล้ว หลังจากที่มีการตรวจผู้ป่วยรายล่าสุด โดยยืนยันว่าปกติแล้วมีมาตรการเฝ้าระวังป้องกันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว ทั้งการจัดจุดคัดกรองและบริการแอลกอฮอล์ล้างมือตามจุดต่างๆ ทั่วพื้นที่ รวมทั้งมีการจัดเจ้าหน้าที่เพิ่มความถี่ในการทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอตลอดวันตามจุดต่างๆ ที่ลูกค้ามีการใช้งานและสัมผัสร่วมกัน ขณะที่ผู้ค้าในพื้นที่และตลาดนัด รวมทั้งลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการนั้นมีการกำหนดควบคุมให้สวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาด้วย อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่าช่วงนี้จำนวนลูกค้าที่ใช้บริการลดลงไปอย่างน้อยประมาณ 20% ส่วนตลาดนัดที่ปกติจะมีการเปิดในวันนี้นั้นขณะนี้ได้ยกเลิกไปก่อน


ขณะเดียวกัน รายงานข่าวแจ้งว่าในส่วนของสถานบันเทิงที่ผู้ป่วยรายนี้เข้าไปใช้บริการนั้น ทางเจ้าหน้าที่เทศบาลนครเชียงใหม่ได้เข้าดำเนินการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อเช่นกัน โดยช่วงเช้าวันนี้ทำการฉีดพ่นที่ร้าน “วอร์มอัพ” และร้าน “ท่าช้าง คาเฟ่” ทั้งนี้ ทางร้านวอร์มอัพได้โพสต์แผนผังและข้อความว่า “Warm up Cafe เร่งค้นผู้เสี่ยงสัมผัสผู้ป่วยยืนยันตืดเชื้อโควิด-19 รายที่ 50 ของจังหวัดเชียงใหม่ ไล่กล้องวงจรปิดตาม Time Line ตลอดทั้งคืน พบว่าผู้ป่วยมาใช้บริการ 2 วัน ดังนี้* คืนวันที่ 31 มาถึงร้าน เวลา 20.43 น. เข้ามาใช้บริการในโซนผับ เวลา 20.52 น. นั่งโต๊ะ A22 โซน A (โซนผับ) ออกจากโซนผับเวลา 00.19 น. * คืนวันที่ 1 เข้ามาใช้บริการ เวลา 21.51 น. นั่งโต๊ะ N5 โซน N (หน้าบ้าน) ทั้งนี้ ขอแจ้งลูกค้าที่มาใช้บริการในวันที่ 31 โซน A (โซนผับ) และวันที่ 1 โซน N (หน้าบ้าน) ตั้งแต่วันที่ 31 มกราคมเป็นต้นไปติดต่อสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ หรือจังหวัดที่อาศัยอยู่ เพื่อสอบสวนโรค เพื่อตรวจ หรือเข้าตรวจที่ รพ.ลานนา และ รพ.นครพิงค์ได้เลยโดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทางร้านวอร์มอัพรู้สึกเสียใจในสิ่งที่เกิดขึ้น ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคน ทุกร้าน ทุกผลกระทบ ผ่านมันไปด้วยกัน”

ด้านร้าน “ท่าช้าง คาเฟ่” โพสต์ข้อความชี้แจงพร้อมแผนผังร้านในวันที่ผู้ป่วยรายที่ 50 เข้าไปใช้บริการ ระบุว่า “ร้านท่าช้าง คาเฟ่ ขออนุญาตแจ้งข้อมูลสำหรับลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการภายในร้านวันที่ 28 ธ.ค. 63 ตาม Time Line ดังนี้ เวลาประมาณ 22.00 น. ลูกค้ามาถึงบริเวณหน้าร้าน ทำการตรวจวัดอุณหภูมิตามมาตรการของทางร้าน อุณหภูมิ 36.5 องศาเซลเซียส และเข้ามาใช้บริการบริเวณโซนด้านในฮอลล์ โต๊ะ บาร์ 2 A-M (กรอบสี่เหลี่ยมสีแดง) และเวลาประมาณ 22.30 น. ก็ได้เดินออกจากร้านไป ลูกค้าท่านใดที่อยู่ในบริเวณโต๊ะดังกล่าว หากมีข้อกังวลสงสัยสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อประเมินความเสี่ยงได้ที่ เพจเฟซบุ๊ก ศูนย์ข้อมูลข่าวสารเฉพาะกิจจังหวัดเชียงใหม่ หรือที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ โทร. 08-4805-3131, 08-4805-2121 หากเป็นผู้ที่มีความเสี่ยงสูงสามารถสอบถามและเข้ารับการตรวจได้ที่ รพ.ลานนา เชียงใหม่ ได้ทันที”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...