xs
xsm
sm
md
lg

อุบลฯ สั่งกักคนเดินทางจากพื้นที่โควิดระบาดสูงเพิ่มเป็น 8 จังหวัด ฝ่าฝืนเจอทั้งแพ่งและอาญา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อุบลราชธานี - คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดอุบลราชธานีประกาศยกระดับมาตรการป้องกันไวรัสโควิด-19 เพิ่มพื้นที่จังหวัดที่ผู้เดินทางมาจากพื้นที่ระบาดสูงสุดจาก 2 จังหวัดเป็น 8 จังหวัด ต้องรายงานตัวทันทีและกักตัวดูอาการ 14 วัน ใครฝ่าฝืนถูกแจ้งความดำเนินคดีทั้งแพ่งและอาญา


นายสฤษดิ์ วิทูรย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งเป็นประธานคณะกรรมการโรคติดต่อประชุมหารือกับคณะกรรมการที่ห้องประชุมพรหมวรราช ศาลากลางจังหวัดอุบลราชธานี เพื่อประเมินสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 ซึ่งกำลังระบาดรุนแรงในหลายพื้นที่ของภาคกลางและภาคตะวันออก

เพราะก่อนหน้านี้พบผู้เดินทางมาจากจังหวัดที่พบการระบาดสูงสุดนำเชื้อเข้ามาในจังหวัดอุบลราชธานี จำนวน 2 ราย คือ พ่อค้าอาหารทะเลจากตลาดไทย จ.สมุทรสาคร เมื่อวันที่ 25 ธ.ค. รายที่สอง เป็นนักท่องเที่ยวมาจากจังหวัดนนทบุรี เมื่อวันที่ 1 ม.ค.ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดเข้าสู่จังหวัด ล่าสุดจึงได้ประกาศให้ผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่พบการระบาดสูงสุดจาก 2 จังหวัด เพิ่มเป็น 8 จังหวัด ประกอบด้วย จังหวัดสมุทรสาคร ระยอง สมุทรปราการ จันทบุรี และชลบุรี รวมทั้งมาจากพื้นที่ควบคุมเป็นบางอำเภอของพื้นที่กรุงเทพมหานคร คือ เขตหนองแขม บางพลัด และบางขุนเทียน


ขณะที่บางพื้นที่ของจังหวัดนนทบุรี ได้แก่ อำเภอบางใหญ่ และบางบัวทอง จังหวัดนครปฐม ได้แก่ อำเภอนครชัยศรี กำแพงแสน และบางเลน

เมื่อมีผู้คนจากพื้นที่เสี่ยงสูงต่างๆ ข้างต้นเดินทางเข้าพื้นที่อุบลราชธานี ต้องรายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่สาธารณสุขประจำท้องถิ่นทันที พร้อมกักตัวดูอาการที่บ้านเป็นเวลา 14 วัน หากฝ่าฝืนจะถูกดำเนินคดีตามพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ. 2558 ปรับไม่เกินสองหมื่นบาท และความผิดตามพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ระวางโทษจำคุกไม่เกินสองปี หรือปรับไม่เกินสี่หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ปัจจุบันมีคนเดินทางมาจาก 2 จังหวัดที่มีการระบาดสูง และประกาศให้กักตัวไปก่อนเดินทางเข้าสู่จังหวัดอุบลราชธานีกว่า 5,600 คน

ขณะเดียวกันยังประกาศให้พื้นที่ 2 อำเภอของจังหวัดอุบลราชธานี คือ อำวารินชำราบ และอำเภอนาตาล ที่พบผู้ป่วยเป็นพื้นที่เฝ้าระวังสูง ส่วนพื้นที่อื่นๆ ที่มีประชาชนไปรวมตัวตามสถานบริการ หรือที่ใช้จัดงานสังสรรค์กันจำนวนมาก ให้เปิด-ปิดเร็วขึ้น เพื่อลดเวลาในการมีกิจกรรมของประชาชน ลดความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น