xs
xsm
sm
md
lg

บุรีรัมย์ยกระดับรักษาไข่แดง! สั่งปิดผับบาร์สนามมวยชนไก่มหรสพรถแห่ ตรวจเชื้อ-กักตัวผู้มาจาก 11 จังหวัดเสี่ยง 14 วัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บุรีรัมย์ - คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดบุรีรัมย์ออกประกาศยกระดับมาตรการป้องกันโควิด-19 สั่งปิดหมด สถานบันเทิง ผับ บาร์ สนามชนไก่ สนามมวย การแสดงมหรสพ รถแห่ 2-31 ม.ค. พร้อมออกมาตรการควบคุมผู้เดินทางจากพื้นที่เสี่ยง 11 จังหวัดต้องตรวจหาเชื้อและกักตัว 14 วัน สกัดโควิดให้บุรีรัมย์ปลอดเชื้อระบาดรอบใหม่

วันนี้ (2 ม.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายธัชกร หัตถาธยากูล ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ ในฐานะประธานกรรมการโรคติดต่อจังหวัดบุรีรัมย์ และผู้กำกับการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินจังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมด้วย นายไชยวัฒน์ จุนถิระพงษ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัด และนายวิทิต สฤษฎีชัยกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด ได้ร่วมกันแถลงข่าวสถานการณ์ และมาตรการในการควบคุมป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์ ที่ศูนย์ปฏิบัติการตอบโต้ภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขจ.บุรีรัมย์ ภายหลังจากพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในหลายพื้นที่จังหวัด


นายธัชกร หัตถาธยากูล ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ เปิดเผยว่า ถึงแม้ขณะนี้ในพื้นที่ จ.บุรีรัมย์จะยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รอบใหม่ แต่ทางคณะกรรมการโรคติดต่อฯ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่จังหวัดต้องมีการควบคุมป้องกันอย่างเข้มข้น โดยเน้นการตรวจคัดกรองค้นหาผู้ติดเชื้อในเชิงรุก โดยเฉพาะผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงควบคุมสูงสุดหรือพื้นที่สีแดง เช่น จ.สมุทรสาคร, ระยอง, ชลบุรี, กรุงเทพมหานคร, นครปฐม, สมุทรปราการ, ตราด, สมุทรสงคราม, นนทบุรี, ปทุมธานี และ จ.จันทบุรี จะต้องผ่านการตรวจหาเชื้อ และกักตัว หรือ (Home Quarantine) เป็นเวลา 14 วัน ตามมาตรการทุกคน

พร้อมทั้งยกระดับมาตรการในการควบคุมป้องกันเชื้อให้เข้มข้นมากขึ้นด้วย เช่น การสั่งปิดสถานที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อเป็นการชั่วคราว ทั้งห้ามชุมนุม และมั่วสุมลักลอบเล่นการพนันด้วย เพื่อสกัดไม่ให้มีการแพร่ระบาดในพื้นที่ เป็นการปกป้องพี่น้องประชาชนชาวบุรีรัมย์ รวมถึงให้ประเทศไทยสามารถเอาชนะเชื้อโควิด-19 ให้ได้โดยเร็วด้วย


ด้าน นายวิทิต สฤษฎีชัยกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 รอบใหม่ ซึ่งขณะนี้พบผู้ติดเชื้อในหลายพื้นที่จังหวัดเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น จังหวัดบุรีรัมย์จึงจำเป็นต้องมีการยกระดับการควบคุมป้องกันเชื้อโควิด-19 ให้เข้มข้นขึ้นตามไปด้วยเพื่อความปลอดภัยของพี่น้องประชาชนชาวบุรีรัมย์ ล่าสุดคณะกรรมการโรคติดต่อฯ ก็ได้ออกประกาศควบคุมผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง หรือพื้นที่สีแดง เพิ่มจากเดิม 2 จังหวัด เป็น 11 จังหวัด จะต้องผ่านการตรวจหาเชื้อและกักตัวเป็นเวลา 14 วัน แต่หากผลตรวจแล็บแล้วไม่พบเชื้อก็สามารถดำเนินชีวิตได้ตามปกติ แต่หากใครต้องการจะตรวจหาเชื้อแบบเร่งด่วนก็สามารถตรวจได้ที่ท่าอากาศยานบุรีรัมย์ สถานีขนส่งผู้โดยสาร สถานีรถไฟ หรือบุรีรัมย์คาสเซิล แต่การตรวจในกรณีรีบด่วนจะต้องเสียค่าใช้จ่ายเองจำนวน 600 บาท

ทั้งนี้ ยังได้มีคำสั่งปิดสถานที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรคติดต่ออันตรายเป็นการชั่วคราว เช่น สนามชนไก่ สนามมวย และการแข่งขันชกมวย รวมทั้งสนามซ้อมหรือสถานที่จัดให้มีกิจกรรมในลักษณะทำนองเดียวกัน การแสดงมหรสพ รถแห่ สถานบริการ ผับ บาร์ สถานบันเทิง และสถานประกอบการที่คล้ายสถานบริการ รวมถึงห้ามชุมนุม หรือมั่วสุมกันลักลอบเล่นการพนันทุกประเภท รวมถึงการพนันมวยตู้ โดยคำสั่งดังกล่าวมีผลตั้งแต่วันที่ 2 มกราคม-31 มกราคม 2564 เพื่อลดความเสี่ยงการแพร่กระจายเชื้อ หากผู้ใดฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามคำสั่งฉบับนี้มีโทษตามมาตรา 52 แห่งพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ. 2558 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

นายวิทิต สฤษฎีชัยกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์
กำลังโหลดความคิดเห็น