xs
xsm
sm
md
lg

สั่งกักหมอ-พยาบาล-จนท.กว่า 30 คน เสี่ยงติดเชื้อผู้ป่วยโควิดรายที่ 3 จ.อุบลฯ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อุบลราชธานี - ตรวจพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 รายที่ 3 ของ จ.อุบลฯ เป็นพ่อค้าขายผักตลาดนัดใน อ.สว่างวีระวงศ์ เผย 26 ธ.ค. - 1 ม.ค. ลูกชายและครอบครัวกลับจาก จ.สมุทรปราการ มาเยี่ยมและพักที่บ้าน ระหว่างนั้นผู้ป่วยยังไปขายผักตามปกติ 7 ม.ค.ไปร่วมงานแต่งที่ตำบลโพธิ์ศรี อ.พิบูลมังสาหาร เริ่มป่วย 8 ม.ค.ที่ผ่านมา เฉพาะหมอ พยาบาล และจนท.รพ.สว่างวีระวงศ์ และรพ.วารินชำราบ ต้องกักตัวกว่า 30 คนเพราะสัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วย


ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอุบลราชธานี นายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี ในฐานะประธานกรรมการโรคติดต่อจังหวัด นำแถลงผลการตรวจพบผู้ป่วยรายที่ 3 เป็นชายอายุ 62 ปี เป็นชาวบ้านตำบลสว่าง อ. สว่างวีระวงศ์ มีอาชีพขายผักตามตลาดนัดในอำเภอสว่างวีระวงศ์ มีอาการไอ หอบเหนื่อยมา 1 วัน และค่ำวันที่ 8 ม.ค.เข้ารักษาตัวเบื้องต้นที่โรงพยาบาลสว่างวีระวงศ์ และถูกส่งต่อมาที่โรงพยาบาลวารินชำราบ

ต่อมาเช้าวันที่ 9 ม.ค. แพทย์สงสัยจะมีอาการป่วยติดเชื้อโควิด-19 จึงนำเข้าห้องแยกโรค พร้อมเก็บหาเชื้อส่งตรวจ กระทั่งดึกผลยืนยันพบเชื้อโควิด-19 และสายของวันนี้ (10 ม.ค.) ได้ย้ายไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ เนื่องจากมีอายุมาก มีโรคประจำตัวเป็นความดัน เบาหวาน ไตวายเรื้อรัง น้ำท่วมปอด ต้องเข้ารับการตรวจกับแพทย์เป็นประจำ

อาการล่าสุดช่วงเที่ยงวันนี้ยังรู้สึกตัวดี หายใจ 14 ครั้งต่อนาที ไม่หอบ ออกซิเจนในเลือดเพิ่มขึ้นจาก 90 เป็น 96 ต่อจากนี้ ต้องเฝ้าระวังจะมีอาการใดแทรกซ้อนหรือไม่

สำหรับประวัติเสี่ยงการติดเชื้อ คือ ช่วงวันที่ 26 ธ.ค. 2563 ถึงวันที่ 1 ม.ค. 2564 ลูกชายและครอบครัวซึ่งทำงานอยู่บริษัทรถยนต์ในอำเภอบางพลี จ.สมุทรปราการ เดินทางกลับมาเยี่ยมและพักที่บ้าน ระหว่างนั้นผู้ป่วยยังไปขายผักตามปกติ และวันที่ 7 ม.ค.ไปร่วมงานแต่งที่ตำบลโพธิ์ศรี อ.พิบูลมังสาหาร และเริ่มป่วยในวันที่ 8 ม.ค.ที่ผ่านมา

ทีมสอบสวนโรคจึงได้โทรศัพท์แจ้งบุตรชายและครอบครัวที่เดินทางมาเยี่ยมในช่วงปีใหม่ให้ไปรับการตรวจหาเชื้อในภูมิลำเนาที่อยู่ ส่วนภรรยารวมกับคนในครอบครัว 4 คน เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลอำเภอวารินชำราบ 26 คน รวมทั้งผู้ป่วยที่มานอนรักษาตัวด้วยกัน 5 คน และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลอำเภอสว่างวีระวงศ์ 10 ให้กักตัวดูอาการเป็นเวลา 14 วัน

สำหรับผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำตามไทม์ไลน์ของผู้ป่วยที่เดินทางไปขายผัก รวมทั้งงานแต่ง รายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่สาธารณสุข และ อสม.ใกล้บ้านเพื่อเฝ้าสังเกตอาการในระยะนี้ด้วย


สำหรับจังหวัดอุบลราชธานี พบผู้ป่วยจากการระบาดรอบใหม่จำนวน 2 คน โดยรายแรกเป็นชายวัย 47 ปี เป็นพ่อค้าอาหารทะเล ติดเชื้อจากตลาดทะเลไทย จ.สมุทรสาคร เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลอำเภอวารินชำราบเมื่อวันที่ 24 ธ.ค. ปัจจุบันหายดีออกจากโรงพยาบาลกลับไปใช้ชีวิตตามปกติเมื่อวันที่ 8 ม.ค.ที่ผ่านมา

ส่วนรายที่ 2 เป็นนักท่องเที่ยวชายอายุ 39 ปี เดินทางมาจากจังหวัดนนทบุรี เพื่อมาร่วมเคานต์ดาวน์กับเพื่อนที่อำเภอนาตาล เมื่อวันที่ 31 ธ.ค. แต่ก่อนเดินทางมาเข้ารับการตรวจเชื้อจากโรงพยาบาลในจังหวัดนนทบุรี เมื่อผลตรวจยืนยันติดเชื้อจึงเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลประจำอำเภอนาตาล อาการไม่น่าเป็นห่วง ปัจจุบันยังรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลดังกล่าว ซึ่งทั้งสองรายเป็นการติดเชื้อลักษณะนำเข้ามาจากต่างจังหวัด

ส่วนรายล่าสุดนี้นับเป็นรายแรกที่ติดเชื้อภายในจังหวัด จากญาติที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ ช่วงเทศกาลปีใหม่ แล้วนำเชื้อมาแพร่ให้


นายสฤษดิ์ระบุว่า ขณะนี้จังหวัดอุบลราชธานียังใช้มาตรการควบคุมการรวมตัวของคนจำนวนมาก เช่น การจัดงานที่มีคนเกิน 50 คน ต้องแจ้งให้ผู้ปกครองท้องที่ทราบ แต่ยังไม่มีการสั่งปิดสถานบริการแต่อย่างใด แต่กำชับให้เปิดปิดตามเวลาเพื่อลดเวลาในการพบปะ และได้กำชับให้ตามตลาดมีการตั้งจุดล้างมือ และเข้มงวดการคัดกรองให้มากขึ้นเพื่อป้องกันการระบาดของเชื้อโรคติดต่อนี้

ด้านนายแพทย์สุวิทย์ โรจนศักดิ์โสธร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุบลราชธานี กล่าวถึงผู้ป่วยรายนี้ว่า ขอให้ประชาชนที่อยู่ตามไทม์ไลน์ของผู้ป่วยพบแพทย์ หรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุข และ อสม.เพื่อรับการประเมินความเสี่ยงการติดโรค ถ้าอยู่ในกลุ่มเสี่ยงสูงจะได้ตรวจหาเชื้อให้ทันที แต่ผู้เสี่ยงต่ำจะให้เฝ้าสังเกตดูอาการ แต่ทั้งนี้ทุกคนต้องกักตัวอยู่ที่บ้านก่อน หากจำเป็นต้องออกจากบ้านให้สวมหน้ากากตลอดเวลา แต่ดีที่สุดคือให้อยู่กับบ้านไปก่อน สำหรับหมอ พยาบาล และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลสว่างวีระวงศ์ และโรงพยาบาลวารินชำราบ ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงต้องกักตัวกว่า 30 คน


กำลังโหลดความคิดเห็น