xs
xsm
sm
md
lg

วินาทีชีวิต! อาสากู้ภัยจันทบุรีเร่งทำ CPR ยื้อชีวิตลูกช้างป่าหลังถูก จยย.พุ่งชนจนสลบคาถนนทั้งคนทั้งช้าง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์จันทบุรี - วินาทีชีวิต! อาสากู้ภัยแก่งหางแมว จันทบุรี เร่งช่วยชีวิตทั้งคนและลูกช้างนอนหมดสติกลางถนนหลังเกิดอุบัติเหตุ จยย.พุ่งชนบนถนนสายบ้านหินดาษ-เขาปอ เบื้องต้น ต้องปั๊มหัวใจช่วยลูกช้างจนฟื้นคืนชีพก่อนนำตัวไปพักรักษาที่ศูนย์ควบคุมไฟป่าเขา 15 ชั้น ส่วนคนเจ็บนำตัวส่ง รพ. ด้านแม่ช้างบุกพังรั้วนำตัวลูกกลับเข้าป่า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 19.30 น. วานนี้ (19 ธ.ค.) ได้เกิดอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์พุ่งชนลูกช้างบนถนนสายบ้านหินดาษ-เขาปอ ม.8 ต.ขุนซ่อง อ.แก่งหางแมว จ.จันทบรี จนเป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บเป็นชาย 1 รายนอนหมดสติอยู่บนถนน ส่วนลูกช้างเพศเมียอายุราว 1 เดือน นอนหมดสติเช่นกัน หลังเกิดเหตุศูนย์วิทยุกู้ชีพเทพรัตน์ โรงพยาบาลพระปกเกล้า ได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่อาสากู้ภัยสว่างกตัญญูชุดแก่งหางแมว ลงพื้นที่ตรวจสอบและให้การช่วยเหลือ

ทราบชื่อผู้บาดเจ็บคือ นายอนันต์ เชิดสูงเนิน อายุ 53 ปี ชาว อ.แก่งหางแมว เจ้าหน้าที่ต้องเร่งทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้นก่อนนำส่งโรงพยาบาลแก่งหางแมว

ส่วนลูกช้างเพศเมีย เจ้าหน้าที่ได้ช่วยกันปฐมพยาบาลเบื้องต้นก่อนปั๊มหัวใจ (CPR) จนลูกช้างคืนสติ แต่ยังลุกขึ้นยืนไม่ไหว จึงได้ประสานเจ้าหน้าที่ป่าไม้ นำรถยนต์กระบะมาเคลื่อนย้ายตัวไปอนุบาลต่อที่ศูนย์ควบคุมไฟป่าเขา 15 ชั้น ซึ่งอยู่ใกล้จุดเกิดเหตุเพื่อรอให้ทีมสัตวแพทย์จาก สบอ.2 (ศรีราชา) ทำการตรวจรักษา
หัวอกแม่ ! แม่ช้างบุกพังรั้วกั้นพาตัวลูกน้อยกลับเข้าป่าทั้งที่ยังบาดเจ็บ

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า หลังลูกช้างฟื้นคืนสติได้พยายามที่จะลุกขึ้นยืนและส่งเสียงร้องหาแม่ดังลั่นป่าจนได้ยินไปไกลหลายกิโลเมตร  ทำให้มีโขลงช้างป่าหลายสิบตัวร้องขานรับ และเดินมุ่งหน้ามายังจุดที่ช้างน้อยนอนรอรับการรักษา ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องเร่งทำรั้วไม้ไผ่กั้นป้องกันไม่ให้ลูกช้างวิ่งหนี แต่สุดท้ายแม่ช้างได้พยายามพังรั้วไม้ไผ่จนสามารถพาตัวลูกช้างน้อยเดินหลบหายเข้าไปในป่าได้สำเร็จ

นายปฐมพงษ์ จันเพ็ง เจ้าหน้าที่อาสากู้ภัยสยามระยอง ผู้เห็นเหตุการณ์คนแรกกล่าวว่าหลังจากนำสมาชิกกลุ่ม “บุญโลงศพ” ประมาณ 10 คน นำโลงศพไปบริจาคที่วัดหินดาษ ก่อนจะแวะมาเยี่ยมแม่ที่บ้านใกล้จุดเกิดเหตุ ได้ยินเสียงช้างป่าทั้งเล็กและใหญ่ส่งเสียงร้องดังลั่น จึงออกมาดูเห็นว่ามีรถจักรยานยนต์ล้มตะแคง โดยมีทั้งคนและลูกช้างนอนได้รับบาดเจ็บอยู่กลางถนน จึงช่วยกันปฐมพยาบาลเบื้องต้น ก่อนโทรศัพท์แจ้งเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ให้เข้าช่วยเหลือ  

นอกจากนั้น ยังได้รับการบอกเล่าจากชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์อีกว่า จังหวะที่ นายอนันต์ ขี่รถจักรยานยนต์ชนลูกช้างจนพากันสลบไปทั้งคู่ แม่ช้างได้วิ่งมาที่ตัวของ นายอนันต์ และใช้เท้าเขี่ยที่ตัวแต่คงคิดว่า นายอนันต์ เสียชีวิตแล้วจึงเดินหลบไป โชคดีที่ นายอนันต์ สลบไปไม่เช่นนั้นอาจโดนช้างกระทืบจนเสียชีวิตได้
กำลังโหลดความคิดเห็น