xs
xsm
sm
md
lg

ป.ป.ช.จันทบุรีนำหน่วยงานที่เกี่ยวข้องติดตามการเอาผิดนายทุนรุกที่ป่าสงวนทำสวนผลไม้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์จันทบุรี - ป.ป.ช.จันบุรี ร่วมเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ตำรวจ ปทส. และชมรมสตรอง จิตพอเพียงต้านทุจริต ลงพื้นที่เขตป่าสงวนแห่งชาติป่าตกพรม อ.ขลุง จ.จันทบุรี ติดตามการทำงานของเจ้าหน้าที่รัฐเอาผิดผู้กระทำผิดต่อทรัพยากรป่าไม้ หลังพบนายทุนรุกที่ทำสวนเพียบ

วันนี้ (18 ธ.ค.) นายภูวดล เหล็กดำ เจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริต จ.จันทบุรี พร้อมด้วย นายบุญลือ รักศิลป์ เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน หัวหน้าป่าไม้ จบ.7 และเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (กก.2 บก.ปทส.) รวมทั้งชมรมสตรอง จิตพอเพียงต้านทุจริต จ.จันทบุรี ร่วมกันลงพื้นที่สำรวจการบุกรุกที่ดินป่าสงวนของกลุ่มนายทุน เพื่อรับทราบข้อมูลการทำงานของเจ้าหน้าที่รัฐเกี่ยวกับการจับกุมผู้กระทำความผิดต่อทรัพยากรป่าไม้

พร้อมรับฟังข้อมูลปัญหาในการปฏิบัติงานเพื่อบันทึกเป็นข้อมูลและหลักฐานให้เจ้าหน้าที่ป่าไม้ได้ตรวจสอบต่อไป


โดยได้เดินทางลงพื้นที่ ม.6 ต.บ่อเวฬุ อ.ขลุง หลังพบว่ามีการบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนของกลุ่มนายทุนจำนวนกว่า 19 ไร่ พร้อมตรวจยึดรถแบ็กโฮ จำนวน 5 คัน ซึ่งขณะนี้การดำเนินการเอาผิดต่อผู้บุกรุกอยู่ในกระบวนการชั้นศาล หลังเจ้าของที่ดินดังกล่าวอ้างว่าขาดเจตนาที่จะบุกรุกป่าเนื่องจากคิดว่าที่ดินบริเวณดังกล่าวอยู่ในเขต ส.ป.ก.ที่ตนเองครอบครอง

และในส่วนการดำเนินคดีทางแพ่งนั้น ผู้ครอบครองที่ดินยินยอมที่จะเสียค่าปรับเป็นเงินจำนวน 1,300,000 บาท และยอมคืนพื้นที่ให้แก่หน่วยงานราชการ

นอกจากนั้น ยังพบว่าพื้นที่ฝายกั้นน้ำที่มีการจัดสร้างด้วยปูนซีเมนต์แบบถาวร และอยู่ระหว่างรอคำตัดสินของศาลชั้นต้นนั้น หากสุดท้ายศาลมีคำพิพากษาให้รื้อถอน หน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็จะใช้มาตรา 25 ตามคำสั่งผู้ดูแลป่าสงวนแห่งชาติต่อไป
ส่วนจุดที่ 2 เจ้าหน้าที่ได้เดินทางไปยังพื้นที่ ม.3 ต.บ่อเวฬุ อ.ขลุง ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ถูกบุกรุก จำนวน 10 ไร่ 3 งาน และอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าตกพรม โดยพบว่ากลุ่มนายทุนได้แผ้วถางป่าด้านในโดยเว้นพื้นที่รอบนอกไว้เพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ และได้ลอบปลูกต้นทุเรียน รวมทั้งเดินท่อวางระบบน้ำไว้อย่างดี

คดีดังกล่าวเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการฟ้องร้องต่อศาลเพื่อให้เป็นคดีทางแพ่ง ที่ผู้บุกรุกต้องชดใช้เงินจำนวนกว่า 700,000 บาท พร้อมคืนพื้นที่ที่บุกรุกให้แก่เจ้าหน้าที่ ขณะที่คดีอาญายังอยู่ในขั้นตอนดำเนินการที่ไม่สิ้นสุด และเจ้าหน้าที่ป่าไม้ได้จัดกำลังเฝ้าเวรยามสำรวจอยู่เป็นระยะ


ขณะที่ นายภูวดล เหล็กดำ เจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริต จ.จันทบุรี กล่าวว่า นี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เล็งเห็นความสำคัญในเรื่องทรัพยากรป่าไม้ที่มีการบุกรุกของกลุ่มนายทุนเพื่อทำสวนทุเรียน ซึ่งการลงพื้นที่ในวันนี้เพื่อเป็นการสำรวจข้อมูลปัญหาเพื่อวางแนวทางในการเฝ้าระวังร่วมกันของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

 และหากประชาชนมีเรื่องร้องเรียนเจ้าหน้าที่รัฐในความผิดฐานทุจริตต่อหน้าที่ หรือกระทำความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ หรือ กระทำความผิดต่อหน้าที่ในการยุติธรรม สามารถแจ้งได้ที่สำนักงาน ป.ป.ช.ประจำจังหวัดจันทบุรี เลขที่ 116-128 ถนนแผ่นดินทอง ตำบลตลาด อำเภอเมือง จังหวัดจันทบุรี หรือหมายเลขโทรศัพท์ 0-3930-2575 ในวันและเวลาราชการ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...