xs
xsm
sm
md
lg

อย่าหาทำ! หมอออกโรงเตือนดื่มสุราไล่ความหนาวเย็นเสี่ยงถึงตาย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาฬสินธุ์ - นายแพทย์สาธารณสุขเมืองน้ำดำเตือน อย่าเข้าใจผิดดื่มสุราคลายความหนาวเย็นได้ นอกจากจะเสี่ยงอันตรายต่อสุขภาพแล้วยังเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุและช็อกเสียชีวิต เพราะร่างกายปรับสภาพไม่ทัน แนะก่อไฟผิงไล่ความหนาวเย็น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพอากาศที่ จ.กาฬสินธุ์ในเช้าวันนี้ (9 ธ.ค.) ครอบคลุมไปด้วยละอองหมอก บางพื้นที่มีน้ำค้างลงหนา อุณหภูมิลดลงอีก 1-2 องศาเซลเซียส โดยหลายพื้นที่อุณหภูมิต่ำสุดเฉลี่ย 18-20 องศาเซลเซียส ชาวบ้านที่อาศัยในพื้นที่ชนบท และพื้นที่ติดเชิงเขา โดยเฉพาะชาวประมง ต้องจับปลา กุ้งก้ามกรามออกขาย ต้องสัมผัสกับความหนาวเย็นของน้ำช่วงเช้ามืดไม่น้อยกว่า 10 องศาเซลเซียส

เพราะต้องลงไปแช่ในน้ำจนกว่าจะจับกุ้ง ปลาได้ในปริมาณมากพอ หลายคนจึงต้องคลายความหนาวเย็นด้วยการก่อไฟผิงและดื่มสุรา เพราะเป็นความเชื่อส่วนบุคคลว่าสามารถสร้างความอบอุ่นให้แก่ร่างกาย และคลายหนาวได้


นายสุพรรณ ภูบุญเติม นายกเทศมนตรีตำบลบัวบาน อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ช่วงสัปดาห์นี้อุณหภูมิลดลงอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะกลางดึกต่อเนื่องถึงตอนเช้า ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของชาวบ้านเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเด็ก ผู้สูงอายุ ผู้มีโรคประจำตัว ชาวบ้านผู้ประกอบอาชีพเลี้ยงกุ้งก้ามกราม และเลี้ยงปลา ที่จำเป็นต้องลงสัมผัสน้ำที่เย็นเฉียบ อุณหภูมิต่ำกว่า 10 องศาเซลเซียส ที่อาจจะเกิดภาวะช็อกฉับพลันจากการสัมผัสน้ำได้

จึงขอเตือนไปถึงชาวบ้านกลุ่มนี้ให้รักษาสุขภาพตนเองและเฝ้าระวังความปลอดภัยให้สมาชิกในครัวเรือน โดยหมั่นออกกำลังกาย รับประทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ สวมเสื้อผ้าที่มีความหนา

ขณะที่ นพ.อภิชัย ลิมานนท์ นายแพทย์สาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ในฤดูหนาวจะพบว่าชาวบ้านบางส่วนยังมีความเข้าใจผิดที่เชื่อว่าการดื่มสุราจะสามารถสร้างความอบอุ่นให้แก่ร่างกาย หรือคลายหนาวได้ ซึ่งในทางการแพทย์ยืนยันว่าเป็นความเข้าใจที่ไม่ถูกต้อง เพราะผลจากการดื่มสุรานั้น นอกจากจะเป็นผลเสียต่อสุขภาพแล้ว ยังบั่นทอนสมรรถภาพในการขับขี่ยวดยาน ทำให้เกิดภาวะเสี่ยงต่อการได้รับอันตรายจากการขับขี่ขณะเมาสุราอีกด้วย


“อย่าเข้าใจผิดว่าเมื่อดื่มสุราแล้วจะช่วยให้ร่างกายอบอุ่นขึ้น ความเชื่อนี้ไม่ถูกต้อง อาจจะเกิดภาวะช็อกฉับพลันเนื่องจากร่างกายปรับสภาพไม่ทัน” นพ.อภิชัยกล่าว

ในส่วนของการก่อไฟผิงเพื่อคลายความหนาวนั้น ก็ให้ระมัดระวังอันตรายที่อาจจะเกิดจากถูกสะเก็ดไฟกระเด็นใส่ตามร่างกายและไหม้เสื้อผ้าด้วย นอกจากนี้ หลังจากร่างกายอบอุ่นหรือหยุดผิงไฟแล้วก็ควรใช้น้ำดับไฟให้มอดสนิท เพื่อป้องกันการเกิดอัคคีภัย หรือเกิดเหตุไฟไหม้ลุกลาม

เพราะฤดูหนาวสภาพอากาศแห้งแล้ง และมีลมแรง ที่อาจจะเป็นต้นเพลิงไฟลุกไหม้ทรัพย์สินและอาคารบ้านเรือนเกิดความเสียหายได้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น