xs
xsm
sm
md
lg

"ดอยอินทนนท์"หนาว6องศาแต่ นทท.บางตาหลังเชียงใหม่เจอสาววัย29ติดโควิด-สั่งเข้มขึ้นมาตรการป้องกัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่-อุทยานฯ“ดอยอินทนนท์”หนาว6องศา แต่ นทท.บางตา หลังเชียงใหม่เจอสาววัย29ติดโควิด-19 สั่งเข้มขึ้นไปอีกมาตรการเฝ้าระวังป้องกัน คัดกรองละเอียดยิบ นักท่องเที่ยวและ จนท.ทุกคน หากผิดปกติเข้าข่ายเสี่ยงส่งตรวจเชื้อทันที ขณะเดียวกันจัดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อทุกจุดสำคัญทั้งก่อนเปิดและปิดบริการทุกวัน พร้อมทำความสะอาดจุดเสี่ยงตลอดวัน


วันนี้(2ธ.ค.) ที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ สภาพอากาศยังคงหนาวเย็นอย่างต่อเนื่อง โดยอุณหภูมิต่ำสุดเช้าวันนี้วัดได้ 6 องศาเซลเซียส ที่กิ่วแม่ปาน ส่วนที่ยอดดอย วัดอุณหภูมิต่ำสุดได้ 8 องศาเซลเซียส และที่ทำการอุทยานฯ วัดอุณหภูมิต่ำสุดได้ 10 องศาเซลเซียส 

ทั้งนี้พบว่าตั้งแต่ช่วงเช้ามืดนักท่องเที่ยวต่างพากันตื่นขึ้นมารอชมแสงแรกของพระอาทิตย์ขึ้นและเมฆหมอกยามเช้า รวมทั้งวิวทิวทัศน์ที่สวยงามตามธรรมชาติ ท่ามกลางอากาศหนาวเย็น อย่างไรก็ตามพบว่าจำนวนนักท่องเที่ยวค่อนข้างบางตา ซึ่งปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งคาดว่าอาจจะเนื่องมาจากข่าวการตรวจพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ในจังหวัดเชียงใหม่ เป็นหญิงสาวอายุ29ปี ที่ลักลอบข้ามแดนกลับเข้ามาจากประเทศเมียนมาร์อย่างผิดกฎหมายเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยมีผู้ที่เข้าข่ายสัมผัสและเสี่ยงกว่า300คน

นายเกรียงไกร ไชยพิเศษ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์
นายเกรียงไกร ไชยพิเศษ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เปิดเผยว่า ปกติอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ มีมาตรการเฝ้าระวังป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเข้มงวดอยู่แล้ว ทั้งการคัดกรองนักท่องเที่ยวด้วยการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย,การจัดแอลกอฮอล์ให้ล้างมือ และให้ลงทะเบียน “ไทยชนะ” ตั้งแต่ด่านตรวจและก่อนจ่ายค่าธรรมเนียมเพื่อเข้าอุทยาน 

พร้อมทั้งเน้นย้ำนักท่องเที่ยวปฏิบัติตามมาตรการเว้นระยะห่าง และให้เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา อย่างไรก็ตามหลังจากสถานการณ์ที่มีการพบผู้ป่วยติดเชื้อรายล่าสุดในจังหวัดเชียงใหม่ ทางอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ได้เพิ่มความเข้มงวดมาตรการขึ้นไปอีก


เบื้องต้นตั้งแต่ที่ด่านตรวจก่อนที่นักท่องเที่ยวทุกคนจะเข้าท่องเที่ยวในพื้นที่อุทยานได้ ต้องผ่านการตรวจคัดกรองอย่างละเอียด หากพบมีอาการผิดปกติและเข้าข่ายต้องสงสัยว่ามีความเสี่ยงจะนำตัวส่งแพทย์เพื่อทำการตรวจทันที ทั้งนี้หากปกติจะต้องผ่านการทำความสะอาดและลงทะเบียน “ไทยชนะ” ซึ่งตลอดช่วงเวลาที่อยู่ในพื้นที่จะต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยและปฏิบัติตามมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม เจ้าหน้าที่ของอุทยานฯทุกคนก่อนจะปฏิบัติงานจะต้องผ่านการตรวจคัดกรองเช่นกัน หากพบมีอาการผิดปกติจะให้งดปฏิบัติงาน และหากเข้าข่ายต้องสงสัยจะส่งให้แพทย์ทันที โดยตลอดช่วงเวลาที่ปฏิบัติหน้าที่จะต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยและถุงมือยางด้วย


นอกจากนี้ อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ได้มีการพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อตามสถานที่และจุดท่องเที่ยวต่างๆ ทั้งก่อนที่จะเปิดให้บริการและหลังปิดบริการเป็นประจำทุกวันด้วย เช่น จุดบริการนักท่องเที่ยว หรือ เต็นท์พักค้างแรม เป็นต้น รวมทั้งมีการจัดเจ้าหน้าที่คอยใช้น้ำยาฆ่าเชื้อทำความสะอาดเป็นประจำทุกๆ ชั่วโมง ตามจุดที่นักท่องเที่ยวมีการใช้งานร่วมกันบ่อยๆ ตลอดทั้งวัน เช่น ลูกบิดประตูห้องน้ำ หรือ ราวบันได เป็นต้น ขณะเดียวกันจะมีการจัดเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวกและให้คำแนะนำนักท่องเที่ยวในการท่องเที่ยวตามจุดท่องเที่ยวต่างๆ ด้วย โดยให้หลีกเลี่ยงจุดที่มีนักท่องเที่ยวหนาแน่น


หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ยอมรับว่า จากสถานการณ์ที่มีการตรวจพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 รายล่าสุดของจังหวัดเชียงใหม่นั้น ส่งผลกระทบทำให้นักท่องเที่ยวที่เข้าท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ลดลงอย่างเห็นได้ชัดทันที อย่างไรก็ตามในส่วนของการจองบ้านพักของอุทยานฯในช่วงวันหยุดและช่วงเทศกาลปีใหม่ ยังคงมีการจองเต็มต่อเนื่องไปจนถึง ม.ค.64 และไม่มีการยกเลิกแต่อย่างใด ทั้งนี้ขอยืนยันและให้ความเชื่อมั่นว่าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ มีมาตรการเฝ้าระวังป้องกันและดูแลนักท่องเที่ยวเป็นอย่างดี ขอเพียงนักท่องเที่ยวมีการสำรวจความพร้อมของตัวเองและมีความรับผิดชอบต่อสังคมก่อนที่จะเดินทางเข้าท่องเที่ยวเท่านั้น.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...