xs
xsm
sm
md
lg

เผยคนไทยตกค้างพม่าอีกเป็น 100 ขอกลับแค่ 10 พบสาวโรงแรมท่าขี้เหล็กติดโควิดเชียงรายรายที่ 3

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย - ยืนยันแล้ว..สาวโรงแรมท่าขี้เหล็กกลุ่มเดียวกับผู้ป่วยเชียงราย-เชียงใหม่ ติดเชื้อโควิดเป็นรายที่ 3 ของเชียงราย แถมพบคนไทยตกค้างฝั่งพม่าอีกเป็นร้อย แต่ขอกลับผ่านด่านฯ แค่ 10 คน


วันนี้ (1 ธ.ค.) นายวรวิทย์ ชัยสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย นพ.ทศเทพ บุญทอง นายแพทย์สาธารณสุข จ.เขียงราย และ นพ.ไชยเวช ธนไพศาล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ แถลงข่าวการตรวจพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายที่ 3 ของ จ.เชียงราย หลังจากก่อนหน้านี้มีผู้ติดเชื้อเป็นหญิงอายุ 23 ปี และ 26 ปี พบการติดเชื้อเมื่อวันที่ 29 ธ.ค.ที่ผ่านมาปัจจุบันรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลประชานุเคราะห์

สำหรับรายที่ 3 เป็นหญิงชาว จ.พะเยา อายุ 25 ปี มีประวัติลักลอบจาก อ.แม่สาย จ.เชียงราย ไปทำงานที่โรงแรม 1G1 จ.ท่าขี้เหล็ก สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ (พม่า) เมื่อวันที่ 2 ต.ค.และลักลอบกลับประเทศไทยวันที่ 26 พ.ย.ก่อนจะเข้าพักโรงแรมที่ อ.แม่สาย พร้อมเพื่อนอีก 2 คน เพราะอีกคนแยกไปพักกับแฟนในห้องใกล้กัน

กระทั่งวันที่ 28 พ.ย.เดินทางด้วยรถแท็กซี่พร้อมเพื่อน 2 คน ไปพักที่โรงแรมแห่งหนึ่ง อ.เมืองเชียงราย ก่อนไปตลาดใกล้โรงแรม จากนั้นก็อยู่ในห้องตลอด จนทราบว่าคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.เชียงราย มีประกาศให้ผู้ที่กลับจากประเทศเพื่อนบ้านไปขอตรวจกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้ ประกอบตัวเองมีประวัติเคยพูดคุยพบเจอกับเพื่อนผู้หญิงอายุ 29 ปี ซึ่งพบว่าติดเชื้อโควิดที่เชียงใหม่ ช่วงที่อยู่ในฝั่งท่าขี้เหล็กด้วย จึงไปตรวจที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ จนพบว่าติดเชื้อในเวลา 23.00 น.วันที่ 30 พ.ย.ในที่สุด สำหรับเพื่อนที่มาด้วยกันอีก 2 คน ผลตรวจเป็นลบ แต่ถูกส่งไปกักดูอาการ 14 วันแล้ว

ปัจจุบันเจ้าหน้าที่ได้ตรวจพบผู้สัมผัสเสี่ยงสูงได้จำนวน 6 คน เช่น คนขับรถแท็กซี่ คนนำพาข้ามชายแดน เพื่อนและแฟนเพื่อนที่แยกตัวไปในช่วงที่พักที่ อ.แม่สาย ฯลฯ ซึ่งได้เก็บตัวอย่างตรวจโดยผลจะออกมาในคืนวันนี้ (1 ธ.ค.) และกลุ่มที่มีความเสี่ยงต่ำ 4 คน เช่น พนักงานโรงแรม ฯลฯ จะมีการเก็บตัวอย่างในวันพรุ่งนี้ (2 ธ.ค.) แต่ให้ทั้งหมดกักตัวและอยู่ในการดูแลของเจ้าหน้าที่แล้ว ส่วนผู้ที่กักดูอาการจากการเดินทางเข้าประเทศมายังมีจำนวนรวม 58 ราย จำนวนนี้อยู่ในศูนย์ตรวจในโรงแรม อ.เมืองเชียงราย หรือ Local Quarantine จำนวน 37 ราย

นายวรวิทย์กล่าวว่า หลังจากมีการประกาศให้ผู้ที่อยู่ในประเทศเพื่อนบ้านกลับเข้ามาทางช่องทางที่ถูกต้อง โดยเจ้าหน้าที่จะรับตรวจโรคเพื่อแก้ไขปัญหาสุขภาพและการระบาดไปสู่ผู้อื่นให้อย่างดีนั้น พบผู้แจ้งความประสงค์ผ่านเจ้าหน้าที่พม่าขอกลับประเทศไทยแล้ว 10 ราย โดยจะเดินทางเข้ามาทางจุดผ่านแดนถาวรสะพานข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 2 และวันนี้ก็ไม่ปรากฏการจับกุมคนลักลอบหลบหนีเข้ามาอีกเลย อย่างไรก็ตาม มีข้อมูลอย่างไม่เป็นทางการว่ายังมีคนตกค้างอยู่ในท่าขี้เหล็กอีกกว่า 50-100 ราย จึงต้องพยายามประสานงานเพื่อไม่ให้ลักลอบข้ามมาเหมือนรายก่อนหน้านี้อีก

นพ.ทศเทพกล่าวว่า ผู้ติดเชื้อรายล่าสุดนี้ถือเป็นกลุ่มเดียวกันกับผู้ป่วยที่เชียงใหม่ และรายที่ 2-3 ของเชียงราย โดยทำงานที่เดียวกันและลักลอบข้ามมายังฝั่งไทยเหมือนกัน แต่คนล่าสุดแตกต่างออกไปตรงที่ลักลอบข้ามมาก่อนคนอื่นๆ แล้ว จากนั้นเมื่อพบว่าเพื่อนๆ ติดเชื้อโควิด-19 ก็เข้ารับการตรวจดังกล่าว

ด้าน นพ.ไชยเวชกล่าวว่า อาการของผู้ป่วยโควิดในเชียงรายทั้ง 3 คนนั้น พบว่ารายที่ 1-2 เดิมมีอาการทางเดินหายใจส่วนต้น แต่เมื่อให้ยาต้านไวรัสตามมาตรฐานแล้วอาการก็ดีขึ้นและไม่มีไข้อีกเลย ส่วนรายล่าสุดพบว่าไม่มีไข้เลยตั้งแต่ต้นจนถึงขณะนี้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น