xs
xsm
sm
md
lg

ผู้สูงอายุร้องถูกหลอกนำบัตร ปชช.แลกซื้อโทรศัพท์พร้อมโปรฯ กลายเป็นหนี้อื้อ ซ้ำจะถูกฟ้อง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาฬสินธุ์ - กลุ่มผู้สูงอายุที่ อ.หนองกุงศรีเข่าแทบทรุด จู่ๆ ได้รับใบแจ้งหนี้ทวงค่าซื้อโทรศัพท์ พร้อมโปรฯ รายเดือนคนละกว่า 3,000 บาท พร้อมหนังสือจากสำนักกฎหมายจะยื่นฟ้องดำเนินคดีในวันที่ 9 ธ.ค.นี้ ทั้งๆ ที่ไม่มีใครได้ใช้โทรศัพท์หมายเลขดังกล่าว คาดถูกคนหลอกนำบัตรประชาชนไปทำธุรกรรมจนกลายเป็นหนี้ รวมตัวปรึกษาผู้นำชุมชนและวอนขอความช่วยเหลือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง


วันนี้ (1 ธ.ค.) ชาวบ้านหนองหว้า ม.9 ต.หนองกุงศรี อ.หนองกุงศรี จ.กาฬสินธุ์ รวมตัวกันที่ศาลาประชาคมหมู่บ้านเพื่อขอความเป็นธรรมและขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องผ่านสื่อมวลชน หลังได้รับหนังสือทวงหนี้จากสำนักงานกฎหมายของบริษัทเครือข่ายโทรศัพท์มือถือเรียกเก็บเงินค่าบริการรายเดือน เฉลี่ยรายละ 3,299 บาท ต่างเดือดร้อนอย่างมาก

เนื่องจากส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุที่ไม่มีอาชีพและไม่มีรายได้ มีเพียงเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุเท่านั้น จึงไม่มีเงินจ่าย และกำลังจะถูกฟ้องร้อง

ในหนังสือกำหนดส่งฟ้องดำเนินคดีในวันที่ 9 ธ.ค. 63 นี้ เบื้องต้นที่บ้านหนองหว้า ม.9 มีผู้สูงอายุตกเป็นเหยื่อมากกว่า 35 ราย คาดว่าสาเหตุเกิดจากเมื่อประมาณปี 2562 ที่ผ่านมามีคนในหมู่บ้านอ้างว่าเป็นพนักงานร้านขายโทรศัพท์มาขอบัตรประชาชนของชาวบ้านไป โดยเลือกเอาเฉพาะผู้สูงอายุที่อยู่บ้านเพียงลำพัง และให้ค่าตอบแทนคนละ 100 บาท กระทั่งล่าสุดชาวบ้านทุกคนได้รับหนังสือทวงหนี้และกำลังถูกฟ้องดำเนินคดีดังกล่าว


นายประสงค์ จันทร อายุ 69 ปี หนึ่งในชาวบ้านหนองหว้าที่กำลังทุกข์หนัก บอกว่า สาเหตุที่ตนและชาวบ้านได้รับหนังสือทวงหนี้และจะถูกฟ้องดำเนินคดีนั้น น่าจะเกิดจากเมื่อช่วงประมาณปี 2562 ที่ผ่านมามีคนในหมู่บ้านอ้างว่าเป็นพนักงานร้านขายโทรศัพท์มือถือแห่งหนึ่งในตัว อ.หนองกุงศรี ได้มาขอยืมบัตรประชาชนของตน และเพื่อนบ้านหลายคนไป อ้างว่าเพื่อลงทะเบียนแลกโทรศัพท์ฟรี โดยจะให้ค่าแลกเครื่องโทรศัพท์คนละ 100 บาท ซึ่งทุกคนก็ให้ไปเพราะเป็นคนใกล้ชิด เป็นลูกสะใภ้หลานสะใภ้ของคนในหมู่บ้าน

นายประสงค์เล่าว่า แต่จู่ๆ ตอนนี้พวกตนกลับได้รับหนังสือทวงหนี้ ซึ่งระบุว่าจากสำนักงานกฎหมายจากบริษัทเครือข่ายโทรศัพท์มือถือเรียกเก็บเงินจากตนคนละ 3,299 บาท ตนรู้สึกมึนงงอย่างมาก เพราะไม่ได้ใช้โทรศัพท์สมัครรายเดือน และไม่ได้ซื้อโทรศัพท์

แต่พอไปถามเพื่อนในหมู่บ้านทุกคนก็ได้รับหนังสือทวงหนี้เช่นเดียวกัน จึงทำให้รู้ว่าถูกหลอกเอาบัตรประชาชนไปทำอะไรสักอย่าง แต่ส่วนใหญ่ชาวบ้านไม่มีเงินใช้หนี้เพราะแต่ละคนเป็นผู้สูงอายุ ผู้เฒ่าผู้แก่ ไม่มีรายได้ ไม่มีงานทำ มีเพียงเบี้ยยังชีพจากรัฐบาลเดือนละ 500-600 บาท จึงไม่มีเงินไปจ่าย ทั้งนี้ทราบว่าหากไม่จ่ายหนี้ทางบริษัทจะดำเนินการฟ้องร้องดำเนินคดีทุกคน


ด้าน นายสุทธิพงษ์ แมงไธสง ผู้ใหญ่บ้านหนองหว้า หมู่ 9 กล่าวว่า สำหรับกรณีเหตุการณ์นี้ผู้ที่ตกเป็นเหยื่อส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ และหลายคนอยู่บ้านลำพัง ก่อนจะถูกคนมาหลอกเอาบัตรประชาชนไปแล้ว จากการตรวจสอบหนังสือและสอบถามผู้นำชุมชนในหลายหมู่บ้านและตำบลใกล้เคียง คาดว่าอาจจะมีชาวบ้าน ผู้สูงอายุได้รับหนังสือทวงหนี้จากแหล่งเดียวกัน ในลักษณะเดียวกันอีกเป็นจำนวนมาก ซึ่งถือเป็นเรื่องผิดปกติ จึงประกาศเสียงตามสายให้ผู้สูงอายุที่ได้รับหนังสือดังกล่าวเข้าแจ้งความที่ สภ.หนองกุงศรีไว้เป็นหลักฐาน

ด้าน พ.ต.ท.นลิตร ทินภู พนักงานสอบสวน สภ.หนองกุงศรี กล่าวว่า เบื้องต้นมีชาวบ้านที่อ้างว่าได้รับความเดือดร้อนจากกรณีมีจดหมายทวงหนี้และหนังสือจะยื่นฟ้องจากสำนักงานกฎหมายของบริษัทโทรศัพท์ดังกล่าว มาแจ้งความไว้จำนวน 13 ราย ซึ่งระบุถูกบุคคลมาหลอกในลักษณะเดียวกัน ทั้งนี้ จากการประเมินพฤติการณ์และได้รับทราบจากสายข่าวในพื้นที่ระบุว่าน่าจะมีผู้เกี่ยวข้องมากกว่า 2 ราย และมีผู้เสียหายเป็นจำนวนมาก

อย่างไรก็ตาม หลังจากรวบรวมพยานหลักฐานก็จะออกหมายเรียกบุคคลที่เกี่ยวข้องมาดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...