xs
xsm
sm
md
lg

โตเกียวมอเตอร์รุกตลาดรถ จยย.ไฟฟ้า ออกบูทเปิดตัวในเทศกาลงานไหมขอนแก่น

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวขอนแก่น - บ.โตเกียวมอเตอร์ฯ รุกตลาดรถไฟฟ้า เปิดบูทในงานเทศกาลไหมขอนแก่น โชว์และจำหน่ายรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าให้เป็นที่รู้จักของตลาดผู้ใช้ยวดยานพาหนะมากขึ้น มั่นใจแนวโน้มคนหันมาใช้ยวดยานชนิดนี้มากขึ้น ทั้งประหยัดและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมสอด รับกับแผนขับเคลื่อนขอนแก่นสมาร์ทซิตี้


นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยก่อนพิธีเปิดเทศกาลงานไหมประเพณีผูกเสี่ยวจังหวัดขอนแก่น เมื่อเร็วๆ นี้ว่า ขอให้พี่น้องประชาชนที่จะเดินทางท่องเที่ยวภายในงานมั่นใจในมาตรการความปลอดภัยจากโรคระบาดโควิด-19 เพราะทางจังหวัดเข้มงวดในการคัดกรองคนเข้างานด้วยการวัดอุณหภูมิ มีเจลล้างมือวางไว้บริการหลายจุด ที่สำคัญทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาขณะที่เดินเที่ยวชม ชอปปิ้งภายในงาน

“จังหวัดยังต้องจัดเทศกาลงานไหมอยู่ เพราะเราต้องการให้มีการจำหน่ายสินค้าของดี โดยเฉพาะ OTOP ทั้งจากผู้ประกอบการกลุ่มอาชีพต่างๆ ภายในจังหวัดและบางส่วนมาจากประเทศเพื่อนบ้าน จะเกิดการหมุนเวียนของเศรษฐกิจ เงินสะพัดท้องถิ่น กระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวได้ไม่น้อย” นายสมศักดิ์กล่าว และว่า

นอกจากนี้ ภายในงานยังมีการออกบูทจำหน่ายสินค้านวัตกรรมใหม่ๆ หลากหลายบูท เช่น บูทแสดงและจำหน่ายรถไฟฟ้า ซึ่งสอดรับกับนโยบายการพัฒนาจังหวัดขอนแก่นให้เป็นสมาร์ทซิตี้ เพราะแนวโน้มโลกอนาคตจะหันมาใช้ยวดยานพาหนะที่ใช้พลังงานไฟฟ้ากันมากขึ้นเพราะเป็นพลังงานสะอาด ไม่มีมลพิษทางเสียงหรือมลพิษทางอากาศ และเชื่อว่าไม่นานหลังจากนั้นพวกเราอาจจะได้เห็นรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า รถยนต์ไฟฟ้า รถโดยสารไฟฟ้าบนท้องถนนมากขึ้น

“ปัจจุบันในเมืองขอนแก่นมีจุดบริการเสียบปลั๊กสำหรับรถไฟฟ้าอยู่ 2 จุด เป็นการเริ่มต้นที่ดี เมืองต้องขับเคลื่อนให้ทันสมัยต่อเทคโนโลยี ต้องบอกว่าขอนแก่นเรามีการเคลื่อนตัวความเป็นสมาร์ทซิตี้ที่ค่อนข้างก้าวหน้าในทุกมิติ” นายสมศักดิ์กล่าว


ด้าน นางพรณี สึมิ ประธานกรรมการ บริษัท โตเกียวมอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ประกอบการที่นำรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้ามาเปิดบูทแสดงและจำหน่ายภายในงานเทศกาลงานไหมฯ กล่าวเสริมว่า บ.โตเกียวมอเตอร์ฯ ให้ความสำคัญเกี่ยวกับการลดภาวะโลกร้อน เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมาได้พยายามส่งเสริมและสนับสนุนให้จังหวัดขอนแก่นเป็นเมืองยานยนต์ไฟฟ้าแห่งแรกในประเทศไทย และในปีนี้ในงานเทศกาลไหมนานาชาติ เราก็ได้นำรถไฟฟ้าคุณภาพดีจากฝีมือการผลิตของคนไทยมาแสดง

“รถไฟฟ้าที่นำมาโชว์และจำหน่ายคุณภาพดี ราคาไม่สูง เหมาะสำหรับพี่น้องคนไทยยุคใหม่ที่รักสิ่งแวดล้อม มีบริการซ่อมบำรุงที่เชื่อถือได้ เรารับประกันแบตเตอรี่ 5 ปีเต็ม ถือเป็นเจ้าเดียวในประเทศไทย” นายพรณีกล่าว


ด้าน นายเขมทัต สุคนธสิงห์ ประธานกลุ่มบริษัทสิขร จำกัด ผู้ผลิตรถไฟฟ้าในจังหวัดขอนแก่น ระบุว่า
ทางบริษัทได้ผลิตและออกแบบยานยนต์ไฟฟ้ามาตั้งแต่ปี 2546 โดยผลิตเป็นรถยนต์สามล้อที่ใช้ในงานประชุม สัมมนาสุดยอดผู้นำเอเปก ต่อจากนั้นก็ได้พัฒนายานยนต์ยี่ห้อต่างๆ ที่ขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้ามาโดยตลอด

ต้องขอขอบคุณจังหวัดขอนแก่นที่เปิดโอกาสให้บริษัทฯ นำเทคโนโลยีรถไฟฟ้ามาร่วมแสดงในงานเทศกาลไหม ได้เป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนเมืองสมาร์ทซิตี้


นายเขมทัตกล่าวย้ำถึงข้อดีของการใช้รถไฟฟ้าว่า นอกจากจะประหยัดพลังงานแล้ว ยังไม่มีปัญหามลภาวะเป็นพิษ บริษัทฯ มีแผนงานที่จะแสวงความร่วมมือกับวิทยาลัยการอาชีพ หรือวิทยาลัยเทคนิคเพื่อจัดทำหลักสูตรซ่อมบำรุงรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า ยานยนต์ไฟฟ้าประเภทต่างๆ เพื่อจะได้รองรับปริมาณรถไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้นในอนาคต

เพราะเชื่อว่าความเป็นสมาร์ทซิตี้ของจังหวัดขอนแก่น การใช้รถไฟฟ้าในกลุ่มบริษัทห้างร้าน โรงงานอุตสาหกรรม หรือในกลุ่มประชาชนจะมีมากขึ้น


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...