xs
xsm
sm
md
lg

FOMM One เอาจริง! รุกตลาดรถไฟฟ้าปี 63 มั่นใจยอดขายโตไม่น้อยกว่า 300%

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100% FOMM One มีกิจกรรมโรดโชว์เปิดตัวที่เซ็นทรัลพลาซา ขอนแก่น ไปเมื่อ 29 มกราคม 2562
ศูนย์ข่าวขอนแก่น - FOMM One ทำตลาดรถไฟฟ้าปีแรกยังไม่บรรลุผล ทั้งปี 62 ขายได้แค่ 150 คัน ลั่นเดินหน้ารุกตลาดปีหนูไฟ ได้แรงฮึด กฟภ.เช่ารถใช้งานกว่า 209 คัน เชื่อเข้าถึงลูกค้าทั่วประเทศ ทั้งลดฝุ่นจิ๋ว PM 2.5 ดันยอดขายปี 63 โตกว่า 300%

หลังจากที่ บริษัท เอฟโอเอ็มเอ็ม (เอเซีย) จำกัด ได้ลงทุนสร้างโรงงานเปิดสายการผลิตรถพลังงานไฟฟ้า 100% รุ่นแรกในเมืองไทยด้วยเงินลงทุนกว่า 1,000 ล้านบาท โดยได้รับการส่งเสริมการลงทุนจาก BOI ประเภทการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า BEV ซึ่งเป็นโรงงานผลิตรถยนต์ขนาดเล็กที่เรียกว่า “Micro-Fab” และได้จัดโรดโชว์เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า FOMM One ไปทั่วประเทศเมื่อช่วงต้นปี 2562 ที่ผ่านมานั้น


ทั้งนี้ การขายรถยนต์ FOMM One ไม่ได้ลงทุนสร้างโชว์รูมจำหน่ายเหมือนรถยนต์ทั่วไป แต่จะใช้เครือข่ายพันธมิตรทางธุรกิจ คือการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคของแต่ละจังหวัด ในนาม PEA Encom เป็นผู้แทนจำหน่ายแก่ลูกค้าทั่วประเทศโดยตรง แต่ผลการทำตลาดรถไฟฟ้า FOMM One ตลอดทั้งปี 2562 ที่ผ่านมาไม่ประสบผลสำเร็จ มียอดขายรวมแค่ 150 คัน ราว 100 คันอยู่ในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล ที่เหลืออีก 50 คัน กระจายอยู่ต่างจังหวัดแต่ละภูมิภาค

นายทิตติ ตระกูลสินทอง ผู้จัดการหน่วยธุรกิจยานยนต์ไฟฟ้า บริษัท พีอีเอ เอ็นคอม อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ผู้จัดจำหน่ายรถยนต์ FOMM One เปิดเผยต่อ “ผู้จัดการออนไลน์” ถึงยอดขายรถยนต์ FOMM One รถพลังงานไฟฟ้า 100% ตลอดปี 2562 สามารถขายได้ประมาณ 150 คัน ส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่กรุงเทพฯ เป็นกลุ่มลูกค้าที่ชื่นชอบรถยนต์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งเซกเมนต์รถ FOMM One เป็นกลุ่มรถขนาดเล็กในคลาส L7e ตามมาตรฐานยุโรป ที่ต้องการรถยนต์คล่องตัวสูง ใช้ความเร็วไม่สูงนัก ไว้ใช้งานในเมืองเป็นหลัก

สาเหตุที่ยอดขายรถ FOMM One ไม่หวือหวานัก น่าจะมาจากเป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100% อยู่ในช่วงกำลังเปลี่ยนผ่านเทคโนโลยีจากรถยนต์ใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลมาเป็นพลังงานไฟฟ้า ซึ่งเป็นเรื่องใหม่ที่คนใช้รถยังไม่คุ้นเคยนัก แต่หากมองภาพรวมยอดขายรถไฟฟ้าทั้งระบบถือว่ามีอัตราขยายตัวน่าพอใจ โดยปี 2561 ยอดขายทั้งหมด 500 คัน ปี 2562 ยอดขายทั้งหมด 1,500 คัน อัตราการเติบโตของรถพลังงานไฟฟ้าปี 2562 เติบโตมากขึ้นถึง 380% ขณะเดียวกัน ยอดขาย FOMM One ที่มียอดขายกว่า 150 คันเทียบกับยอดขายรถไฟฟ้าทั้งหมด 1,500 คันนั้น ยอดขาย FOMM One มีสัดส่วนประมาณ 10%

อย่างไรก็ตาม มีกรณีที่น่าสนใจ เหตุการณ์น้ำท่วมหนักที่ จ.อุบลราชธานีเมื่อเดือนตุลาคมปีที่ผ่านมานั้นมียอดซื้อ FOMM One ที่ จ.อุบลฯ แห่งเดียวถึง 4 คัน เนื่องจาก FOMM One เป็นรถอเนกประสงค์ สามารถขับลอยไปในพื้นที่น้ำท่วมขังได้โดยไม่ทำให้แบตเตอรี่เสียหาย คุณสมบัติขับในพื้นที่น้ำท่วมขังได้เชื่อว่าจะช่วยให้ฟอมม์วันเป็นที่ยอมรับของตลาดมากขึ้น ซึ่งในพื้นที่ภาคอีสานเมื่อปี 2562 ยอดขายรถ FOMM One มีทั้งหมด 15 คัน กระจายอยู่ในจังหวัดหลักที่ขอนแก่น นครราชสีมา อุบลราชธานี และอุดรธานี

นายทิตติ ตระกูลสินทอง ผู้จัดการหน่วยธุรกิจยานยนต์ไฟฟ้า บริษัท พีอีเอ เอ็นคอม อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ผู้จัดจำหน่ายรถยนต์ FOMM One
นายทิตติกล่าวถึงการดำเนินงานในปี 2563 มั่นใจว่ารถไฟฟ้า FOMM One จะมียอดขายเติบโตขึ้นจากการเปลี่ยนผ่านเทคโนโลยียานยนต์จากรถใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลที่สร้างมลพิษต่อสิ่งแวดล้อมไปสู่เทคโนโลยีพลังงานสะอาด รถไฟฟ้าน่าจะมีอัตราการขยายตัวดีขึ้นต่อเนื่อง ยิ่งในภาวะที่ประเทศไทยในหลายพื้นที่ประสบปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ซึ่ง FOMM One เองเป็นยานยนต์ที่ไม่สร้างมลภาวะทางอากาศเพราะไม่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิง คาดว่าตลาดรถไฟฟ้าปีนี้จะมียอดขายรวมโตขึ้นไม่น้อยกว่า 3 เท่าตัว จะส่งผลให้ยอดขายรถ FOMM One เติบโตขึ้นเช่นกัน คาดว่ายอดขายอาจจะถึง 300 คัน

ที่สำคัญ ปี 2563 นี้การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคได้ทำสัญญาเช่ารถไฟฟ้า FOMM One เป็นระยะเวลา 5 ปี จำนวน 209 คัน จะทยอยส่งมอบให้ กฟภ.ครบทั้งหมดภายในไตรมาสที่ 3 ของปีนี้ ซึ่งสำนักงานสาขาของ กฟภ.ทุกแห่งทั่วประเทศจะมีรถไฟฟ้า FOMM One ประจำอยู่ 1 คัน เพื่อใช้งานติดต่อบริการลูกค้าในเขตบริการ และจะมีสถานีชาร์จไฟฟ้าประจำสำนักงานหลักของ กฟภ.อีกด้วย

นายทิตติบอกอีกว่า การเช่ารถ FOMM One ของ กฟภ.จะส่งผลดีต่อการทำตลาดรถ FOMM One จะทำให้กลุ่มลูกค้าเป้าหมาย และประชาชนทั่วไปสามารถสัมผัสรถยนต์ไฟฟ้าคันจริงด้วยตัวเอง สร้างความเชื่อมั่นถึงประสิทธิภาพการใช้งานจริงของรถยนต์พลังงานไฟฟ้าได้มากขึ้น คาดว่าจะมียอดสั่งซื้อรถยนต์ FOMM One เพิ่มเข้ามาแน่นอน FOMM One มีจุดเด่นเรื่องความประหยัด ชาร์จไฟบ้าน 1 ครั้ง จะสามารถวิ่งได้ไกลถึง 160 กิโลเมตร หรือเฉลี่ยสิ้นเปลืองเพียง 30 สตางค์ต่อกิโลเมตรเท่านั้น

ทั้งนี้ เมื่อเปรียบเทียบการใช้งานจริง ระหว่างรถพลังงานไฟฟ้ากับรถยนต์ใช้น้ำมันที่ 1 แสนกิโลเมตร รถยนต์ใช้น้ำมันจะสิ้นเปลืองค่าเชื้อเพลิงประมาณ 2.5 แสนบาท ขณะที่รถไฟฟ้าจะเสียค่าไฟประมาณ 2.5 หมื่นบาท อีกทั้งแบตเตอรี่ของรถ FOMM One มีความทนทานสูงมาก แบตเตอรี่ชาร์จไปถึง 2,600 แบตฯ จะเริ่มเสื่อมลง 20% ซึ่งคิดเป็นระยะทางวิ่งไปแล้วกว่า 416,000 กิโลเมตร ถือว่ารถ FOMM One มีความคุ้มค่าต่อการใช้งานสูงมาก


นอกจากนี้ ในงานมอเตอร์โชว์ที่กำลังจะจัดขึ้นเร็วๆ นี้ ทาง FOMM One จะออกบูทเปิดรับจองภายในงานด้วย การรุกตลาดของรถ FOMM One ไม่ใช่แข่งกับรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหญ่กว่า แต่จะแข่งขันกับรถยนต์อีโคคาร์ที่มีระดับราคารถใกล้กัน ณ ปัจจุบันยอดขายรถอีโคคาร์เริ่มชะลอตัวลง ขณะที่กระแสตอบรับรถยนต์ไฟฟ้าดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง เมื่อผนวกกับความคุ้มค่าของการใช้งานแล้ว เชื่อมั่นว่ายอดขายรถ FOMM One ปี 2563 นี้น่าจะเติบโตเพิ่มขึ้นไม่น้อยกว่า 300% แน่นอน


ด้านนายทูล หาวิชา ผู้จัดการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดขอนแก่น กล่าวเสริมว่ารถยนต์ไฟฟ้า FOMM One เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งของพี่น้องประชาชนที่ขับขี่รถยนต์ทำธุระหรือกิจวัตรเป็นประจำในตัวเมือง เช่นส่ง-รับลูกไปโรงเรียนหรือทำกิจธุระและต้องการประหยัดค่าใช้จ่าย เพราะใช้รถยนต์โดยไม่ต้องเติมน้ำมันเชื้อเพลง ทั้งยังหาที่จอดรถได้สะดวก ไซส์ของตัวรถค่อนข้างกะทัดรัด

“ฟอมม์วันอาจจะเป็นรถคันที่สองหรือสามของครอบครัวก็ได้ เอาไว้ขับขี่ในระยะทางที่ไม่ไกลนัก ขับไปทำงานก็สะดวก ขณะที่รถยนต์ที่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิงที่มีอยู่แล้วก็ใช้ขับขี่ไปธุระต่างจังหวัดหรือพาครอบครัวไปท่องเที่ยวก็ได้ หากเลือกใช้รถยนต์ให้เหมาะสมกับการใช้งานจะช่วยให้ครัวเรือนประหยัดค่าใช้จ่ายได้เยอะ เงินออมในครัวเรือนก็จะเพิ่มมากขึ้น”นายทูลกล่าวและบอกอีกว่า

เชื่อมั่นว่า จังหวัดหัวเมืองใหญ่ในภาคอีสาน ทั้ง จ.ขอนแก่น จ.อุดรธานี จ.อุบลราชธานี และนครราชสี รถยนต์ทางเลือกใหม่ FOMM One จะได้รับการตอบรับมากขึ้น สำคัญที่สุดหากใช้รถยนต์ไฟฟ้ากันมากขึ้น จะช่วยลดปริมาณฝุ่นจิ๋ว PM 2.5 ในอากาศได้มาก ถือเป็นกรีนเทคโนโลยีที่น่าสนใจในภาวะที่หัวเมืองใหญ่ของประเทศไทยกำลังมีปัญหาด้านมลภาวะทางอากาศ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...