xs
xsm
sm
md
lg

ชวนพุทธศาสนิกชนร่วมทำบุญสร้างโบสถ์ วัดทุ่งแฝกเจริญธรรม หลังก่อสร่างมา 20 ปีแล้วไม่สำเร็จ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ราชบุรี - ชาวบ้านแก้มอ้น ราชบุรี ร้องสร้างโบสถ์มากว่า 20 ปี ยังไม่เสร็จ ชาวบ้านในพื้นที่ส่วนใหญ่มีอาชีพทำเกษตรและรับจ้าง จึงมีรายได้น้อยไม่มีเงินที่จะช่วยทางวัดสร้างโบสถ์ วอนพุทธศาสนิกชนร่วมทำบุญให้สร้างสำเร็จ

จากกรณีมีผู้ใช้เฟซบุ๊กได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความระบุว่า "ขอเชิญทุกท่านร่วมทำบุญสร้างพระอุโบสถ์ วัดทุ่งแฝกเจริญธรรม หมู่บ้านทุ่งแฝก ต.แก้มอ้น อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ซึ่งสร้างมาแล้วกว่า 20 ปี ยังไม่แล้วเสร็จเพราะทางวัดไม่มีทุนทรัพย์ ทำให้ทางพระสงฆ์ และอุบาสก อุบาสิกาได้ประกอบศาสนกิจพิธี ทั้งที่โบสถ์ยังสร้างไม่เสร็จ จึงอยากให้ทุกคนร่วมทำบุญในครั้งนี้ เพราะชาวบ้านผู้เฒ่าผู้แก่ที่ตั้งตารอคอยปิดทองพระอุโบสถ์ จนเสียชีวิตไปหลายรายแล้ว หรือช่วยแชร์ต่อก็ยังดี ส่วนท่านใครสนใจร่วมบุญในครั้งนี้ สามารถติดต่อได้ที่ พระอธิการอำพล สุภัทโท 08-9508-2196 หรือรวมบริจาคทุนทรัพย์ได้ที่บัญชี 020123726018 ธนาคารออมสิน ชื่อบัญชีวัดทุ่งแฝก"


ล่าสุด ผู้สื่อข่าวจึงได้ลงพื้นที่ไปที่วัดทุ่งแฝกเจริญธรรม หมู่ 15 ต.แก้มอ้น อ.จอมบึง จ.ราชบุรี เพื่อสอบถามเรื่องราวถึงโบสถ์ที่ก่อสร้างมากว่า 20 ปี แล้วยังไม่เสร็จ จนได้พบกับโบสถ์หลังดังกล่าวที่กำลังก่อสร้างมุงหลังคา มีกองหิน กองทรายกองอยู่รอบโบสถ์ พร้อมได้ข้อมูลว่า โบสถ์หลังนี้เริ่มก่อสร้างมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2540 โดยอดีตเจ้าอาวาสวัดทุ่งแฝกเจริญธรรม รูปเก่าได้ก่อสร้างไว้

โดยมีทุนทรัพย์สร้างได้แค่เสาโบสถ์เท่านั้น เพราะชาวบ้านในพื้นที่ส่วนใหญ่มีอาชีพทำเกษตรและรับจ้าง จึงมีรายได้น้อย และไม่มีเงินที่จะช่วยทางวัดสร้างโบสถ์ได้ จึงมีแต่เงินจากกฐิน ผ้าป่าในแต่ละปีเท่านั้น ที่จะนำมาสร้างโบสถ์ได้ ซึ่งในแต่ละปีเงินที่ได้จากกฐินและผ้าป่านั้นไม่เคยเกิน 2 แสนบาท เนื่องจากวัดอยู่ในพื้นที่กันดารทำให้ไม่มีประชาชนรู้จัก ทางวัดจึงปล่อยโบสถ์ในสภาพที่มีแต่เสาโบสถ์ไว้มานานหลายปี


ต่อมา พระอธิการอำพล สุภัทโท ได้มารับตำแหน่งเจ้าอาวาสเมื่อปี 2554 และได้ร่วมกับชาวบ้านหมู่บ้านทุ่งแฝก และหมู่บ้านใกล้เคียง ในการหาทุนทรัพย์มาสร้างโบสถ์อีกครั้งในปี 2557 เนื่องจากผู้เฒ่าผู้แก่ในพื้นที่ที่รอคอยการสร้างโบสถ์ วัดทุ่งแฝกเจริญธรรม ให้แล้วเสร็จนั้นได้เสียชีวิตลงไปหลายรายแล้ว เพราะชาวบ้านหวังเพียงแค่จะได้ปิดทอง ปฏิบัติธรรม ไหว้พระในโบสถ์บ้างเท่านั้น จนมาปีนี้ทางวัดได้รวมเงินที่ได้จากกฐินและผ้าป่า จึงให้ช่างมาต่อเติมหลังคาโบสถ์ แต่ก็ยังไม่มีเงินที่จะสร้างให้แล้วเสร็จได้ ซึ่งเพียงแค่ชาวบ้านได้เห็นแค่หลังคาโบสถ์ ก็รู้สึกดีใจกันยกหมู่บ้าน

นายฉัน บุญเนื่อง อายุ 70 ปี หัวหน้าช่างรับเหมา กล่าวว่า เหตุที่สร้างโบสถ์ล่าช้ามากว่า 20 กว่าปีนั้น เหตุผลหลักเพราะไม่มีงบ และเงินในแต่ละปีมีน้อยได้ไม่ถึงแสน ซึ่งช่างมาไกลก็ไม่คุ้ม เลยทำให้การก่อสร้างต้องล่าช้าออกไปเรื่อยๆ ซึ่งมีปีนี้พอได้งบกฐินมาสร้างโบสถ์เพิ่ม 600,000 บาท ทางวัดจึงให้มาสร้างโครงหลังคาและปูกระเบื้องโบสถ์เท่านั้น แต่ถ้าจะให้สร้างโบสถ์เสร็จ ต้องใช้เงินประมาณ 7 ล้านบาท คาดว่าถ้ามีเงินมาครบน่าจะสร้างเสร็จภายใน 2 ปี

สำหรับตนนั้นมารับงานเป็นหัวหน้าช่างคนที่ 2 ต่อจากคนเก่า มาตอนแรกยังมีแค่เสาโบสถ์ ซึ่งพระสงฆ์ก็ประกอบพิธีศาสนกิจ ทั้งที่ไม่มีหลังคาโบสถ์แบบนั้น ขณะที่ นายอรุณ กลอนประดิษฐ์ อายุ 51 ปี ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 15 บ้านทุ่งแฝก เปิดเผยว่า โบสถ์แห่งนี้น่าจะสร้างตั้งแต่ปี พ.ศ.2540 สาเหตุที่สร้างไม่เสร็จ คือ ชาวบ้านแถวนี้หาเช้ากินค่ำ ยากจน


นอกจากว่าจะมีแรงศรัทธาจากที่อื่นมาสนับสนุน ทอดกฐิน ผ้าป่า จึงจะมีการทะนุบำรุงโบสถ์ขึ้นมา สาเหตุที่ไม่ได้สร้างให้เสร็จเพราะกฐิน ผ้าป่าที่ได้มาในแต่ละปีครั้งละ 1-2 แสนบาท ซึ่งไม่พอที่จะเอาไปทำอะไรได้ มีกฐินปีที่แล้วได้มาเยอะหน่อย พอที่จะได้มุงหลังคาโบสถ์ได้อีกนิด จึงอยากจะเชิญชวนผู้ใจบุญมาร่วมบุญกันสร้างโบสถ์ วัดทุ่งแฝกเจริญธรรม ให้แล้วเสร็จ

ด้าน พระนิรันดร์ จิรสุโภ รองเจ้าอาวาสวัดทุ่งแฝกเจริญธรรม กล่าวว่า เหตุที่ทางวัดไม่สามารถสร้างโบสถ์ให้แล้วเสร็จ ปล่อยมาจนกว่า 20 ปีนั้น เป็นเพราะเรื่องปัจจัยจริงๆ แล้วชาวบ้านในย่านนี้ทำอาชีพเกษตรกรรม ซึ่งพื้นที่นี้เป็นทรายลูกรัง ทำเกษตรบางทีก็ขาดทุน ไม่ค่อยได้ผลผลิตสักเท่าไหร่ ก็เลยทำให้การสร้างโบสถ์ล่าช้า ระหว่างที่โบสถ์ยังสร้างไม่เสร็จ ทางพระสงฆ์ได้เข้าไปสวดมนต์ในโบสถ์ตามสภาพ แต่ถ้าวันไหนมีฝนตก น้ำจะท่วมขังภายในโบสถ์ เพราะที่โบสถ์ยังไม่มีหลังคา พระก็ต้องย้ายไปสวดมนต์กันที่ศาลาไม้วัดหลังเก่า ตอนนี้ที่วัดมีพระสงฆ์ทั้งหมด 15 รูป ซึ่งถ้าทางวัดไม่มีโบสถ์จะทำลำบาก เพราะถ้ามีการบวชพระก็ต้องอาศัยไปบวชวัดข้างๆ อย่างในช่วงเข้าพรรษาก็ต้องมาทำกันในกุฏิ จึงอยากเชิญชวนญาติโยมที่มีจิตศรัทธามาร่วมกันสร้างพระอุโบสถวัดทุ่งแฝกเจริญธรรม ให้แล้วเสร็จ โดยทำบุญร่วมกันได้ตามเลขบัญชีที่ให้ไว้ 


ซึ่งชาวบ้านจากหลายหมู่บ้านในละแวกวัด อยากจะปิดทองฝังลูกนิมิต อยากจะปฏิบัติธรรมในโบสถ์บ้าง ชาวบ้านแถบนี้ส่วนใหญ่จะทำไร่ ทำนา ไม่ค่อยมีเงินทองมากมายจะมาร่วมสร้างโบสถ์ ทางวัดจึงต้องรอเงินจากกฐินและผ้าป่าในแต่ละปีเท่านั้น 

สำหรับผู้ใจบุญที่มีจิตศรัทธาจะร่วมบุญสร้างพระอุโบสถสามารถร่วมบุญที่บัญชีธนาคารออมสิน สาขาจอมบึง เลขบัญชี 020123726018 ชื่อบัญชี วัดทุ่งแฝก หรือ โทร.สอบถาม 08-9508-2196 เจ้าอาวาส 06-5495-2493 รองเจ้าอาวาส
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...