xs
xsm
sm
md
lg

“ชวน” เห็นใจ ส.ส.เข้าประชุมช้าเหตุที่จอดรถไม่พอ สภาสร้างเสร็จค่อยเคลียร์ ฝันเป็นแหล่งท่องเที่ยวระดับประเทศ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ส.ส.ภูมิใจไทยเสนอให้สมาชิกลงชื่อพร้อมระบุเวลามาประชุม เพื่อดัดนิสัยตรงต่อเวลา “ชวน” เห็นใจปัญหาที่จอดรถ-เส้นทางจราจรไม่สะดวก ทำเดือดร้อนถ้วนหน้า ชี้ปัญหาสภาสร้างไม่เสร็จปล่อยเป็นเรื่องกรณีคู่สัญญา หากต่อสัญญาอีกทำเลขาฯ สภาเดือดร้อน รอสร้างเสร็จค่อยสะสางปัญหา ฝันทำสภาสีเขียวเป็นแหล่งท่องเที่ยวระดับประเทศ

วันนี้ (18 มิ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ได้มีการนัดประชุมเวลา 09.30 น. แต่เมื่อใกล้ถึงเวลาปรากฏว่ามี ส.ส.เดินทางมาจำนวนน้อย ระหว่างที่รอสมาชิกเดินทางมาถึง นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ที่ทำหน้าที่ประธานที่ประชุมได้ให้สมาชิกหารือ ซึ่ง ส.ส.จากพรรคภูมิใจไทยได้ลุกขึ้นเสนอว่า ในการลงเวลามาประชุมของสมาชิก หากสมาชิกท่านใดมาหลังเวลา 09.30 น. ควรให้ประกาศชื่อพร้อมระบุเวลาที่มาถึงด้วย เพราะต้องเป็นตัวอย่างให้แก่ประชาชนด้วย เพราะการตรงต่อเวลาเป็นสิ่งสำคัญมาก

ขณะที่นายชวนกล่าวว่า ตนเห็นด้วยว่าเวลาเป็นของมีค่า แต่ก็เห็นใจเพราะความไม่สะดวกในเรื่องที่จอดรถ และการจราจรก็ยังเป็นปัญหาอยู่ ตนได้ศึกษาเรื่องนี้อย่างละเอียดเพราะอยากทำให้สภาเป็นสภาที่มีคุณภาพ แต่ก็ไม่ตำหนิใครเพราะเห็นใจ ยังมีปัญหาหลายเรื่องอยู่ขณะนี้ ต้องใช้เวลาปรับ แม้แต่สภาก็ยังสร้างไม่เสร็จซึ่งอาจจะต้องขอให้สมาชิกมาให้เร็วขึ้น แต่ในช่วงนี้ยังให้โอกาสเพราะรู้ว่าหลายคนบ่นเรื่องสถานที่จอดรถ และความไม่สะดวก เส้นทางการไปมาติดขัดสับสน ตนได้เรียนนายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ไปแล้วว่าช่วงแรกสามารถปรับอะไรได้ก็รีบปรับ

ส่วนความไม่พร้อมในเรื่องสถานที่ก็ยังมีอยู่ เพราะการก่อสร้างยังไม่เสร็จ ห้องที่ตนทำงานก็ชั่วคราวเมื่อเสร็จแล้วต้องย้ายต่อไปอีก ก็ไม่ตำหนิใครเพราะทุกคนก็มีความพยายาม โดยผู้ก่อสร้างเองและสภาก็พยายามร่วมมือกันพูดคุยกันอย่างดี แม้กระทั่งการต่อสัญญาก็กำชับว่าถ้าขืนต่อสัญญาอีกเลขาธิการสภาจะลำบาก เพราะเป็นเรื่องของฝ่ายประจำไม่ได้เกี่ยวกับประธานสภา ตนเป็นฝ่ายการเมืองมีหน้าที่ดูแลเท่านั้น ไม่เกี่ยวข้องกับข้อตกลงสัญญาใดๆ ซึ่งก็ได้รับความร่วมมือด้วยดี มีการติดตามและเพิ่มคนงานขึ้นมา ตนก็ไปดูเกือบทุกสัปดาห์แม้กระทั่งต้นไม้ก็มีการซักถามว่าเอาต้นไม้ที่แก่แล้วมาปลูก หากตายแล้วจะทำอย่างไร และได้ศึกษาผู้เชี่ยวชาญวนศาสตร์ เช่น เอาไม้ที่ยังอ่อนมาปลูกเสริมได้หรือไม่ ถ้าต้นไม้ใหญ่เป็นอะไรไป ต้นเล็กจะได้โตขึ้นมาแทน

“ตอนนี้หลายคนคอมเมนต์ว่าอยากให้ทำอย่างนั้นอย่างนี้ ผมเรียนว่าเรายังไปแตะต้องอะไรไม่ได้เพราะจะมีปัญหาตามมา เพราะเป็นเรื่องกรณีคู่สัญญากัน แต่เมื่อเสร็จแล้วค่อยมาทบทวนกันว่ามีอะไรที่บกพร่องเพื่อสภานี้จะได้เป็นหลักต่อไป เราจะทำให้สภาสีเขียว หรือ Green Parliament ทำให้สภาพแวดล้อมดี ที่นี่จะทำเป็นแหล่งท่องเที่ยวรายใหญ่ของประเทศ ผมได้เรียนเลขาธิการวุฒิและเลขาธิการสภา ให้หารือดูว่าควรจะวางระบบการใช้สภาอย่างไร เพื่อไม่ให้มีปัญหา เช่น นักท่องเที่ยวเข้ามา วันก่อนมีแขกต่างประเทศมาก็บอกว่าบ้านเขามีหน่วยงานเกี่ยวกับการท่องเที่ยวดูแลเป็นพิเศษ เราก็ควรจะมีแบบนั้น” นายชวนกล่าว

ด้านนายชาดา ไทยเศรษฐ์ ส.ส.อุทัยธานี พรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า ตนเห็นด้วยกรณีที่ควรจะมีแผนกเฉพาะมาดูแล ตนก็รู้สึกอึดอัดเพราะสถานที่ยังก่อสร้างไม่เสร็จ แต่ก็พยายามทำใจว่าถูกใจบ้างไม่ถูกใจบ้าง อย่างไรก็เป็นบ้านของเราก็ต้องช่วยกัน การจะทำให้เป็นสภาสีเขียวก็เป็นเรื่องดี และตนเห็นด้วยว่าต่อไปควรจะเป็นจุดท่องเที่ยวของ กทม. และของประเทศ เพราะถือว่าใช้งบก่อสร้างมากมายจะได้สร้างประโยชน์ในหลายๆ ด้าน อย่างน้อยคนที่มาดูงาน หรือมาท่องเที่ยวสถานที่นี้ก็ควรจะมีแผนกท่องเที่ยวสภา และแผนกต้อนรับที่ชัดเจนก็จะเกิดความเป็นระเบียบเรียบร้อยและดูงดงาม
กำลังโหลดความคิดเห็น...