xs
xsm
sm
md
lg

“โตโต้” มีโวย อ้างกลัวถูกกลั่นแกล้งยัดข้อหา ม.112 จนท.ยันถ้าพบทำผิดแจ้งข้อหาเพิ่มได้เลย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อุบลราชธานี - ตำรวจสอบปากคำ “โตโต้” หัวหน้าการ์ดคณะราษฎร 63 เกิดโต้เถียงกันนิดหน่อย
เพราะเจ้าตัวอ้างกลัวถูกกลั่นแกล้งออกหมายจับตามมาตรา 112 แต่พนักงานสอบสวนแจ้งกลับไม่ต้องออกหมายจับอีก ถ้าพบเข้าข่ายผิดแจ้งข้อหาเพิ่มได้เลย

วันนี้ (25 พ.ย.) ความคืบหน้าการดำเนินคดีต่อนายปิยรัฐ หรือโตโต้ จูงเทพ หัวหน้าการ์ดคณะราษฎร 2563 ฐานกระทำความผิดประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 ยุยงปลุกปั่น ให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชนที่จะก่อความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักร เพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน ร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2560 หลังจากเมื่อช่วงสายเจ้าหน้าที่ได้นำตัวนายปิยรัฐออกจากห้องควบคุมมาสอบปากคำที่ห้องสอบสวนบนชั้นสองของสถานี พร้อมอนุญาตให้นายวัฒนา จันทสิงห์ ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนของจังหวัดอุบลราชธานี และนายเสนาะ เจริญพร อาจารย์มหาวิทยาลัยอุบลราชธานีเข้าร่วมฟังการสอบสวน และแนะนำข้อกฎหมายระหว่างเจ้าพนักงานทำการสอบสวนปากคำนายปิยรัฐด้วย


ทั้งนี้ ก่อนทำการสอบสวนปากคำ นายปิยรัฐได้สอบถามชุดพนักงานสอบสวนว่าจะมีการกลั่นแกล้งออกหมายจับตนตามมาตรา 112 อีกหรือไม่ เจ้าหน้าที่แจ้งว่าจะไม่มีการออกหมายจับ แต่หากพบความผิดคดีอื่นอีกก็สามารถแจ้งข้อหาเพิ่มตามกระบวนการสอบสวนได้เลย

นายปิยรัฐยังได้ถามเรื่องการขอประกันตัวหลังสอบสวนเสร็จ พนักงานสอบสวนแจ้งให้เสนอขอเข้ามา ส่วนจะได้รับอนุญาตหรือไม่อยู่ในดุลพินิจของผู้บังคับบัญชา ปรากฏหลังการสอบปากคำเสร็จ พนักงานสอบสวนไม่ให้ประกัน โดยจะควบคุมตัวไว้ที่สถานีอีก 1 คืน ก่อนให้ไปยื่นขอประกันตัวที่ศาลในวันพรุ่งนี้


รายงานข่าวเพิ่มเติมระบุว่า ในวันที่นายโตโต้ขึ้นเวทีปราศรัยนั้น นอกจากกล่าวหาโจมตีรัฐบาลแล้วยังให้ร้ายสถาบันพระมหากษัตริย์ และหมิ่นพระบรมเดชานุภาพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๑๐ อย่างมิบังควร จึงถูกพนักงานสอบสวน สภ.เมืองอุบลราชธานี รวบรวมหลักฐานขอศาลออกหมายจับร่วมกับนายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ชิวารักษ์ แกนนำคณะราษฎร 2563 และแกนนำในพื้นที่อีก 2 คน

โดยแกนนำในพื้นที่ทั้ง 2 คน ได้ถูกจับกุมดำเนินคดี และศาลจังหวัดอุบลราชธานีได้อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างรอการสั่งฟ้อง ส่วนนายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ชิวารักษ์ พนักงานสอบสวน สภ.เมืองอุบลราชธานี ได้เข้าแจ้งข้อหาและอายัดตัวเมื่อวันที่ 21 ตุลาคมที่ผ่านมา ระหว่างถูกควบคุมตัวที่กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 1 ไปแล้ว จึงเหลือนายปิยรัฐที่ถูกควบคุมตัวมาดำเนินคดีในวันนี้คนเดียว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...