xs
xsm
sm
md
lg

ม็อบ 3 นิ้วอุบลฯ นั่งกินเนื้อย่างกลางโรงพักให้กำลังใจ “โตโต้” ถูกจับ ม.116

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อุบลราชธานี - ตร.นครบาลจับ “โตโต้” หัวหน้าการ์ดม็อบคณะราษฎร 2563 ส่งตัวให้พนักงานสอบสวน สภ.เมืองอุบลราชธานีดำเนินคดี ม.116 ยุยงปลุกปั่นในราชอาณาจักร พร้อม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ โดยมีคณะอุบลปลดแอกนั่งกินพิซซา เนื้อย่าง ให้กำลังใจกลางโรงพัก


เมื่อช่วงดึกคืนวันที่ 24 พ.ย.ที่ผ่านมา พ.ต.ท.ศักดิ์ชัย เพชรรัตน์ สารวัตรสืบสวนกองกำกับการ 1 กองบังคับการสืบสวน กองบัญชาการตำรวจนครบาล พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนนครบาลคุมตัว นายปิยรัฐ หรือโตโต้ จูงเทพ อายุ 29 ปี อดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคอนาคตใหม่เขต 1 จ.กาฬสินธุ์ และเป็นหัวหน้าการ์ดคณะราษฎร 2563 ที่จับกุมตัวได้บริเวณลานจอดรถตลาดสนามหลวง 2 ริมคลองทวีวัฒนา แขวงทวีวัฒนา เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ เมื่อบ่ายวันที่ 24 พ.ย.นี้

โดยนำตัวมามอบให้พนักงานสอบสวน สภ.เมืองอุบลราชธานี ดำเนินคดีตามหมายจับศาลจังหวัดอุบลราชธานี ลงวันที่ 15 ตุลาคม 2563 มาตรา 116 ยุยงปลุกปั่น กระทําให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือ หรือวิธีอื่นใดอันมิใช่เป็นการกระทําภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือมิใช่เพื่อแสดงความเห็นหรือติชมโดยสุจริต เพื่อให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน ที่จะก่อความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักร เพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน

และร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักรตามประมวลกฎหมายอาญา พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2560


เมื่อชุดสืบสวนนำตัวนายปิยรัฐเดินทางมาถึงก็ได้ควบคุมตัวเข้าไปบริเวณห้องควบคุมชั้นล่างของสถานี ซึ่งมีทีมสอบสวนนำโดย พ.ต.อ.ภัทรพล โพธิอะ ผู้กำกับการ สภ.เมืองอุบลราชธานี หัวหน้าทีมมารอรับตัวเพื่อทำบันทึกรับมอบตัวจากชุดสืบสวนที่นำมาส่ง

ขณะเดียวกัน สมาชิกกลุ่มคณะอุบลปลดแอกจำนวนหนึ่ง ซึ่งนำหมูกระทะมากินและกางเต็นท์นอนรออยู่บริเวณหน้าเสาธงชาติของสถานีได้พากันกรูเข้ามาในสถานี เจ้าหน้าที่ตำรวจรักษาการณ์ได้มากันให้อยู่เฉพาะพื้นที่ใช้รับแจ้งความ โดยอนุญาตให้ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนและ ว่าที่ ร้อยตรี ฉัตรชัย หรือทนายแชมป์ แก้วคำปอด แกนนำคณะอุบลปลดแอกเข้ามาพูดคุยกับนายปิยรัฐ หรือโตโต้


ส่วนคนอื่นให้รออยู่ด้านนอกตัวอาคาร แต่ม็อบยืนยันจะขอปักหลักอยู่บริเวณรับแจ้งความ พร้อมนำเอาพิซซามาตั้งวงกินกัน ส่วนด้านหน้าสถานีเจ้าหน้าที่ยังคงยืนคุมแผงเหล็กที่นำมาปิดกั้นทางเข้าออก โดยไม่อนุญาตให้ทั้งรถของผู้ชุมนุม หรือประชาชนที่จะเข้ามาแจ้งความในเรื่องอื่นใดเข้ามาใกล้สถานี โดยให้ไปจอดในลานจอดรถที่อยู่ห่างออกไป


สำหรับการดำเนินคดีต่อนายปิยรัฐ และพวกรวม 4 คน สืบเนื่องมาจากการจัดเวทีปราศรัย "เด็กพูด ผู้ใหญ่ฟัง" ของคณะอุบลปลดแอกที่หน้าศาลหลักเมืองเมื่อวันที่ 22 สิงหาคมที่ผ่านมา โดยวันนั้นนอกจากนายปิยรัฐปราศรัยโจมตีรัฐบาล ยังให้ร้ายสถาบันพระมหากษัตริย์ และหมิ่นพระบรมเดชานุภาพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๑๐ อย่างมิบังควร จึงถูกพนักงานสอบสวน สภ.เมืองอุบลราชธานีรวบรวมหลักฐานขอศาลออกหมายจับร่วมกับนายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ชิวารักษ์ แกนนำคณะราษฎร 2563 และแกนนำในพื้นที่อีก 2 คน

โดยก่อนหน้าแกนนำในพื้นที่ทั้ง 2 คนได้ถูกจับกุมดำเนินคดี และศาลจังหวัดอุบลราชธานีได้อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างรอการสั่งฟ้อง ส่วนนายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ชิวารักษ์ พนักงานสอบสวน สภ.เมืองอุบลราชธานี ได้เข้าแจ้งข้อหาและอายัดตัวเมื่อวันที่ 21 ตุลาคมที่ผ่านมาระหว่างถูกควบคุมตัวที่กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 1


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...