xs
xsm
sm
md
lg

หวั่น “นกกก” เกาะช้างพิการตลอดชีวิตหลังถูกยิงเจ็บสาหัส กลุ่มอนุรักษ์เกาะช้างเตรียมหาทางห้ามล่า

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตราด - หวั่น“นกกก” เกาะช้างพิการตลอดชีวิต หลังถูกคนใจร้ายยิงเจ็บสาหัส เผยอาการดีขึ้นหลังถูกส่งตัวรักษาต่อที่ รพ.สัตว์ในเมืองพัทยา แต่แอบหวั่นอาจไม่รอด ด้านกลุ่มอนุรักษ์เกาะช้าง เตรียมจัดเสวนาหาแนวทางห้ามล่า

จากกรณีที่เพจ Animalvoicekohchang ได้โพสต์ภาพ นกกก ถูกอาวุธปืนยิงที่หัวจนเป็นแผลฉกรรจ์ พร้อมระบุข้อความสั้นๆ ว่า ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง ว่า มีนกเงือกโดนยิงเข้าที่หัวอาการสาหัสมาก และล่าสุด นกกกตัวดังกล่าวได้อยู่ในการดูแลของสัตวแพทย์ โรงพยาบาลสัตว์บ้านไชยเชษฐ์ อ.เกาะช้าง เป็นที่เรียบร้อย

ขณะที่เจ้าหน้าที่อุทยานฯ ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบและอยู่ระหว่างการติดตามตัวคนร้ายที่ก่อเหตุมาดำเนินคดีตามกฎหมายนั้น

วันนี้ (23 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีดังกล่าวว่า ล่าสุด นายนิพนธ์ ภิญโญ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง ได้ออกมาเปิดเผยถึงอาการของ นกกก ว่าขณะนี้ได้ถูกนำตัวไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลสัตว์ของเอกชนในเมืองพัทยา อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยพบว่าอาการบาดเจ็บดีขึ้นเรื่อยๆ จนสามารถเคลื่อนไหวและกลอกตาไปมา รวมทั้งสามารถกินอาหารผ่านสายยางได้


ส่วนการติดตามหามือยิง นกกก จนได้รับบาดเจ็บสาหัสนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เกาะช้าง ได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่อุทยานฯ เกาะช้าง และผู้ใหญ่บ้านหมู่ 2 ต.เกาะช้างใต้ ลงพื้นที่จุดเกิดเหตุและค้นหาหลักฐานเพิ่มเติมเพื่อเร่งติดตามตัวผู้ก่อเหตุ

ขณะเดียวกัน ยังได้ตั้งชุดลาดตระเวนร่วม ทั้งเจ้าหน้าที่อุทยานฯ เกาะช้าง และชุด ชรบ.หมู่บ้าน เพื่อป้องกันการลักลอบล่าสัตว์ในพื้นที่อุทยานฯ เกาะช้าง

“ข่าว นกกก ถูกยิงได้รับบาดเจ็บสาหัสได้สร้างกระแสความรู้สึกของประชาชนในการอนุรักษ์สัตว์ป่าใน อ.เกาะช้าง ซึ่งในวันที่ 29 พ.ย.นี้ กลุ่มอนุรักษ์เกาะช้าง รวมทั้งผู้นำชุมชน องค์กรภาครัฐและเจ้าหน้าที่อุทยานฯเกาะช้าง จะร่วมกันจัดเวทีประชาคมที่บ้านสลักเพชร ต.เกาะช้างใต้ เพื่อปลุกจิตสำนึกในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติในพื้นที่ให้มากขึ้น” หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง กล่าว


ด้านนายสัตวแพทย์เผด็จ ศิริดำรง หรือหมอหนึ่ง เจ้าของโรงพยาบาลสัตว์เนินพลับหวานเมืองพัทยา จ.ชลบุรี และกรรมการอำนวยการคณะสัตวแพทยศาสตร์ มทร.ภาคตะวันออก ซึ่งอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้างส่งนกกก ไปรักษาต่อเผยว่า หลังรับตัวนกกกที่ถูกตั้งชื่อว่า “น้องเกาะช้าง” เข้าทำการรักษาเมื่อ 2 วันก่อนพบว่า นกกก หรือนกเงือกกาฮัง เป็นนกเพศเมีย และยังพบรอยถูกยิงที่โหนกด้านบนหัวทะลุผิวหนังที่ลำคอ

และจากการเอกซเรย์ยังพบว่า ก้านสมองบางส่วนเสียหายเชื่อว่าน่าจะมาจากการถูกยิง จนทำให้นกมีอาการทางระบบประสาทและยืนทรงตัวไม่ได้ ทำให้ต้องนอนบิดหัวเอียงตัวไปทางด้านขวา กินอาหารเองไม่ได้จนต้องให้น้ำเกลือเข้าเส้นเลือด

“ในวันนี้อาการของนกตัวดังกล่าวดีขึ้นตามลำดับ เนื่องจากอาการชักลดลง ผมอยากให้เกิดปฏิหาริย์ขึ้น เพราะน้องเกาะช้าง อาการหนักมากหากรอดก็จะมีอาการพิการหรืออัมพาตตลอดชีวิต เนื่องจากยังยืนทรงตัวไม่ได้ ซึ่งเราพร้อมจะดูแลเข้าตลอดชีวิตหากรอดชีวิตเช่นกัน”


สัตวแพทย์เผด็จ ยังกล่าวอีกว่า นกกก หรือนกตระกูลนกเงือก มักอาศัยอยู่ในป่าที่อุดมสมบูรณ์ ปัจจุบันพบมากที่ป่าเขาใหญ่ และป่าใน จ.นราธิวาส ซึ่งหากชุมชนหรือองค์กรเอกชนใช้ นกกก หรือนกเงือก เป็นสัญลักษณ์ในการดึงดูดการท่องเที่ยวเชื่อว่าน่าจะได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์

และยังสามารถสร้างเสน่ห์ทางการท่องเที่ยวให้แก่เกาะช้างได้มากยิ่งขึ้น
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...