xs
xsm
sm
md
lg

จับหนุ่มใหญ่ตกงานออกล่าสัตว์ป่าแก่งกระจาน ช่วง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เพชรบุรี - จับหนุ่มใหญ่ตกงานออกล่าสัตว์ป่าแก่งกระจาน ช่วง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อ้างตกงานเพราะได้รับผลกระทบจากการระบาดไรวัสโควิด-19

วันนี้ (8 พ.ค.) นายมานะ เพิ่มพูล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ได้รับรายงานจากนายเงิน ทองพูล หัวหน้าหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ที่ กจ.8 (ห้วยโสก) ว่า เวลาประมาณ 02.30 น. เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน นำโดย นายพัด บุตรประเสริฐ พนักงานราชการ ตำแหน่งพนักงานพิทักษ์ป่าได้ร่วมกันออกตรวจปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายเกี่ยวกับการป่าไม้ ในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ได้มาถึงบริเวณป่าพุพลู บ้านป่าผาก หมู่ที่ 10 ตำบลป่าเด็ง อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี

ตามแผนการลาดตระเวนเฝ้าระวัง และสายข่าวแจ้งเบาะแสว่าจะมีการลักลอบล่าสัตว์ จนถึงเวลาประมาณ 02.30 น. ได้สังเกตเห็นแสงไฟ 2 ดวงส่องเดินมาตามเส้นทางมายังที่เจ้าหน้าที่กำลังดักซุ่มอยู่นั้น เจ้าหน้าที่จึงได้ส่งเสียงเรียกทำการแสดงตัวเรียกบุคคลที่พบเห็นเพื่อตรวจสอบ ในขณะนั้นเห็นได้ว่าเป็นชาย 2 คน มีไฟฉายคาดหัวทั้ง 2 คน เจ้าหน้าที่ได้เดินเข้าไปหาบุคคลทั้ง 2 คนขณะกำลังเดินเข้าไปนั้นบุคคลดังกล่าวเห็นว่าเป็นเจ้าหน้าที่จึงได้วิ่งเพื่อจะหลบหนีไม่ให้เจ้าหน้าที่เข้าไปประชิดตัวเข้าจับกุมตัว เจ้าหน้าที่จึงร่วมกันติดตามบุคคลทั้ง 2 และสามารถจับกุมตัวได้ 1 คน

ส่วนชายอีก 1 คนหลบหนีไปได้ เจ้าหน้าที่จึงไม่สามารถจับตัวได้เนื่องจากเป็นเวลากลางคืน ชายคนดังกล่าวได้อาศัยความชำนาญพื้นที่หลบหนีไป หัวหน้าชุดลาดตระเวนเห็นว่าไม่ปลอดภัยจึงสั่งไม่ให้ติดตามชายคนดังกล่าวเนื่องจากเป็นเวลากลางคืนไม่สามารถมองเห็นระยะไกลได้ ไม่ปรากฏทราบว่าบุคลดังกล่ามีอาวุธหรือไม่ อาจเกิดอันตรายจากการต่อสู้ ขัดขืนการจับกุมในระหว่างหลบหนี เจ้าหน้าที่จึงได้ร่วมกันควบคุมตัวบุคคลที่สามารถจับกุมได้แล้วตรวจสอบตรวจ พบว่า ได้นำอาวุธปืนลักษณะเป็นปืนลูกซองยาว จำนวน 1 กระบอก นำติดตัวมาและเครื่องกระสุนบรรจุอยู่ในรังเพลิง จำนวน 1 ลูก และค้นตัวพบลูกกระสุนปืนลูกซองอีก จำนวน 1 ลูก และไฟฉายคาดหัว จำนวน 1 อัน

จึงได้นำตัวชายคนดังกล่าวสอบถามทราบชื่อคือ นายนิรุตติ์ ภุมรินทร์ อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 258 หมู่ที่ 6 ตำบลหินเหล็กไฟ อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และได้นำตัวมาทำบันทึกตรวจยึดจับกุม รวบรวมหลักฐานแจ้งความกล่าวโทษการกระทำผิดที่สำนักงานอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ตามพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2562 มาตรา 19 (7) มาตรา 45 นำอาวุธปืนและเครื่องกระสุนเข้าไปในเขตอุทยานแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาต
ต่อมา พนักงานเจ้าหน้าที่ได้นำตัวผู้กระทำผิดพร้อมอาวุธปืนของกลาง และบันทึกการตรวจยึดจับกุมส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรแก่งกระจาน เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย และติดตามตัวผู้กระทำผิดที่หลบหนีเพื่อดำเนินคดีต่อไป

สำหรับการจับกุมสามารถดำเนินการจับกุมได้ก่อนที่ทำการล่าสัตว์ป่า เป็นไปตามนโยบายของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายวราวุธ ศิลปอาชา นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ให้เข้มงวดกวดขันการลักลอบล่าสัตว์ป่า เป็นการสานต่อคำประกาศเจตนารมณ์รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม "ไม่กิน ไม่ซื้อ ไม่ล่า ไม่หามาขาย ไม่เป็นโรคร้าย สัตว์ป่าไม่สูญพันธุ์" "STop Disease and Extinction : Never Eat, Buy, Hunt or Sell Wildlife" ซึ่งทางอุทยานได้ทำการติดประชาสัมพันธ์และรณรงค์ไว้ในพื้นที่จนได้รับการแจ้งเบาะแสการเข้าไปกระทำผิดดังกล่าว

สำหรับตัวผู้ต้องหานอกจากจะได้รับโทษ ตามพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2562 แล้ว ยังได้รับโทษตามพระราชบัญญัติอาวุธปืน และกระทำผิดตาม ประกาศราชกิจจานุเบกษาที่ประกาศในวันที่ 1 พฤษภาคม 2563 ข้อกำหนดออกตามความในมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนดการบริหารในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ฉบับที่ 5 มีข้อห้ามออกจากเคหสถาน 22.00-04.00 น.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...