xs
xsm
sm
md
lg

รมว.ทส.เผย นายกฯ เสียใจ จนท.อุทยานฯถูกนายพรานยิงดับ สั่งช่วยเหลือครอบครัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


วราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (แฟ้มภาพ)
“วราวุธ” เผย “ประยุทธ์” แสดงความเสียใจ หน.ชุดพนักงานพิทักษ์ป่า ถูกนายพรานยิงเสียชีวิตที่ป่าเขารวก ลพบุรี สั่งเร่งช่วยเหลือครอบครัว จี้ ตร.จับคนร้าย ย้ำ อุทยานปิดอยู่ ขอ ปชช.เป็นหูเป็นตา

วันนี้ (5 พ.ค.) นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี นายคาร ไชยประเสริฐ หัวหน้าชุดพนักงานพิทักษ์ป่า ซึ่งถูกกลุ่มนายพรานยิงเสียชีวิตขณะออกลาดตระเวนคุ้มครองผืนป่าเขารวก เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา จังหวัดลพบุรี เมื่อวันที่ 3 พ.ค. 63 ว่า ในที่ประชุม ครม. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้กล่าวแสดงความเสียใจ และชื่นชมในการปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเสียสละพลีชีพเพื่อพิทักษ์ป่า

และมอบให้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นผู้แทนนำพวงหรีดเคารพผู้เสียชีวิต เพื่อแสดงความเสียใจ พร้อมสั่งการเร่งให้ความช่วยเหลือครอบครัวนายคาร และมอบหมายให้ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติสั่งการเจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งนำตัวคนร้ายมาดำเนินคดีตามกฎหมายโดยเร็ว

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรียังแสดงความห่วงใยและเป็นกำลังใจให้กับเจ้าพนักงานทุกส่วนราชการที่ปฏิบัติหน้าที่ที่มีความเสี่ยง ขอให้คำนึงถึงความปลอดภัย โดยไม่ต้องการให้เกิดความสูญเสียเช่นกรณีนี้อีก

ทางกรมอุทยานฯ ได้รายงานว่า หลังจากเข้าไปดูในพื้นที่ภายหลังเกิดเหตุปะทะแล้ว พบของกลางเป็นทั้งอาวุธปืน เครื่องกระสุน และสารเสพติด ซึ่งเชื่อว่า ทางนายพรานที่ปะทะกับเจ้าหน้าที่นั้น คงคิดว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ แต่ไม่ว่าจะด้วยสาเหตุใดก็แล้วแต่ทำให้กรมอุทยานฯสูญเสียเจ้าหน้าที่ที่มีฝีมือคนหนึ่ง ในส่วนการช่วยเหลือเยียวยาครอบครัวของผู้เสียชีวิตนั้น เขาจะได้รับอย่างเต็มที่ตามระเบียบทุกประการ เช่น เงินสมทบ และความช่วยเหลืออื่นๆ ที่เหมาะสม

ตนกำชับเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯทุกคน ให้ทำงานกันอย่างเต็มที่ เนื่องจากช่วงนี้เป็นช่วงโควิด-19 ระบาด เจ้าหน้าที่อาจจะต้องทำงานลาดตระเวนหนักมากขึ้น เนื่องจากประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนาจำนวนมาก อาจจะหันไปหาอาชีพหาของป่าขาย ทั้งนี้ ขอย้ำว่า อุทยานแห่งชาติทุกแห่งในประเทศไทยขณะนี้ยังปิดอยู่ ดังนั้น พื้นที่อุทยานฯไม่อนุญาตให้คนภายนอกเข้า ขอฝากพี่น้องประชาชนที่อยู่ใกล้พื้นที่อุทยานฯ ให้ช่วยเป็นหูเป็นตา และได้กำชับเจ้าหน้าที่ให้เฝ้าระวังเป็นพิเศษ โดยปฏิบัติหน้าที่แบบระมัดระวังตัวเองเป็นพิเศษในช่วงนี้ด้วยในเวลาที่ออกลาดตระเวน


กำลังโหลดความคิดเห็น...