xs
xsm
sm
md
lg

ทึ่ง! ชาวกะเหรี่ยงลำพูนทั้งหมู่บ้านไม่ยอมใช้ไฟฟ้า-ประปา ลั่นขอยึดถือสืบสานวิถีชีวิตโบราณ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ลำพูน - โคตรทึ่ง! ชาวกะเหรี่ยงปกาเกอะญอเมืองลี้ ทั้งหมู่บ้าน 84 หลังคาเรือน ยึดถืออนุรักษ์วิถีชีวิตดั้งเดิมเหนียวแน่น ปฏิเสธใช้ไฟฟ้าและประปา ทั้งที่เสาส่งอยู่ห่างแค่ 50 เมตร แถมหมู่บ้านโดยรอบใช้กันหมดแล้ว ย้ำขอสืบสานประเพณีโบราณตามบรรพบุรุษไม่เปลี่ยน


รายงานจากจังหวัดลำพูนแจ้งว่า ที่หมู่บ้านน้ำบ่อน้อย หมู่ที่ 21 ต.นาทราย อ.ลี้ จ.ลำพูน หมู่บ้านชนเผ่าปกาเกอะญอที่ยังคงใช้วิถีชีวิตแบบดั้งเดิมและอนุรักษ์ความเป็นกะเหรี่ยงโบราณเอาไว้อย่างเหนียวแน่น ทั้งลักษณะของการสร้างบ้านที่ทำจากไม้และไม้ไผ่ หลังคาบ้านมุงจากหญ้าคา และใบตองตึง โดยจะปลูกบ้านอยู่ติดกัน อยู่บริเวณชุมชนบ้านห้วยต้ม อยู่ห่างจากเสาไฟฟ้าไม่ถึง 50 เมตร และชุมชนโดยรอบจะใช้ไฟฟ้าทุกหลังคาเรือนแล้ว เหลือเพียงหมู่บ้านนี้แห่งเดียวเท่านั้นที่ไม่มีการใช้ไฟฟ้า


จากการสอบถามนางสาธิต ประสิทธิ์แสงทอง อายุ 37 ปี ชาวบ้าน เปิดเผยว่า หมู่บ้านแห่งนี้เป็นหมู่บ้านชนเผ่าปกาเกอะญอ ยังคงใช้วิถีชีวิตแบบดั้งเดิมโดยยังคงอนุรักษ์ความเป็นกะเหรี่ยงโบราณเอาไว้ ตอนนี้ในหมู่บ้านมีบ้านเรือนอยู่เกือบ 84 หลังคาเรือน ส่วนอาหารการกินนั้นเน้นความเป็นมังสวิรัติ งดการบริโภคเนื้อสัตว์ และชาวบ้านยังปฏิเสธการใช้ไฟฟ้า และน้ำประปา โดยจะใช้น้ำจากบ่อน้ำตื้นและขออยู่แบบวิถีของชนเผ่าซึ่งส่วนใหญ่มีอาชีพรับจ้าง ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ทำไร่ ทำนา และมีอาชีพเสริมคือการทอผ้าพื้นเมืองและผลิตภัณฑ์จักสาน เพื่อขายให้นักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวในชุมชน


นอกจากนี้ ในหมู่บ้านยังมีน้ำบ่อน้อยเป็นบ่อดินขนาดเล็กกว้างประมาณ4-5 นิ้ว ซึ่งจะมีน้ำเติมเต็มบ่ออยู่ตลอดเวลาไม่เคยแห้งและเป็นเรื่องที่น่าแปลก ขณะที่บ่อน้ำตื้นที่ชาวบ้านใช้อุปโภคบริโภคซึ่งอยู่ใกล้เคียงกันยังต้องขุดลึกลงไปกว่าสิบเมตรถึงจะเจอน้ำ ทำให้ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ ทั้งนี้ ชาวบ้านส่วนใหญ่จะยึดมั่นในกฎระเบียบของหมู่บ้าน เนื่องจากอยากจะใช้ชีวิตตามวิถีดั้งเดิมของชนเผ่ากะเหรี่ยงโบราณ และสืบสานพระพุทธศาสนาแบบที่พวกเขาเรียกว่าพุทธบริสุทธิ์สูงซึ่งมีมาตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษ และจะอนุรักษ์ให้คงอยู่ต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...